หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักสำรวจคนแรกของโลกที่ไปสำรวจ Doorway to Hell อื้อหือ...น่าหวาดเสียว

เนื้อหาโดย dukedick

      ภาพที่เราเห็นอยู่นี้ เป็นภาพของ คุณ George Kourounis นักผจญภัยและนักล่าพายุชาวกรีก-แคนาดา ในปี 2014 เป็นนักสำรวจคนแรกของโลกที่ยอมเสี่ยงชีวิตลงไปสำรวจ Doorway to Hell หรือ ประตูสู่นรก หลุมก๊าซยักษ์ที่เผาไหม้อย่างต่อเนื่องมานานหลายสิบปีโดยไม่มีทีท่าว่าจะสามารถดับลงได้ หลุมนี้ตั้งอยู่กลางทะเลทรายคาราคุม ในประเทศเติร์กเมนิสถาน

      เขาได้สวมสูทอลูมิเนียมทนความร้อน พร้อมกับเครื่องช่วยหายใจ เพื่อลงไปเก็บตัวอย่างหิน นี่เป็นครั้งแรกที่มีการลงไปสำรวจยังหลุมก๊าซความลึก 30 เมตรนี้

      หลุมนี้เคยถูกขุดเจาะเพื่อค้นหาน้ำมันโดยโซเวียตเมื่อปี 1971 แต่เมื่อการขุดล้มเหลวเนื่องจากพบก๊าซมีเทนนักธรณีวิทยาได้ตัดสินใจกำจัดก๊าซภายในหลุมด้วยการจุดไฟเผา โดยหวังว่ามันจะเผาไหม้จนหมดและดับลงในเวลาไม่นานนัก แต่กลายเป็นว่าเปลวไฟนั้นไม่เคยดับลงเลยมาจนถึงปัจจุบัน

       หลุมนี้คือ หลุมแก๊สดาร์วาซา หรือ เดร์เวเซ มีขนาดใหญ่กลางทะเลทรายการากุม ในเขตจังหวัดอาฮาล ประเทศเติร์กเมนิสถาน มันเกิดจากการพังถล่มของเพดานแอ่งเก็บแก๊สธรรมชาติที่เดิมเป็นถ้ำลง หลุมแก๊สมีขนาดความกว้าง 69 เมตร และลึก 30 เมตร ในปี พ.ศ. 2514 นักธรณีวิทยาจุดไฟเพื่อจะกำจัดแก๊สมีเทนซึ่งเป็นพิษและคาดว่าไฟจะลุกไม่นาน แต่กลับไม่เป็นไปตามนั้น โดยไฟได้ลุกโชติช่วงต่อเนื่องตั้งแต่เวลานั้น แต่กลับกลายเป็นว่าเหตุการณ์ก็ไม่เป็นไปตามนั้น โดยไฟได้ลุกโชติช่วงต่อเนื่องตั้งแต่เวลานั้นจนถึงปัจจุบัน คนท้องถิ่นและผู้มาเยือนบางส่วนเรียกว่า ประตูสู่นรก ปัจจุบันหลุมแก๊สแห่งนี้ ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดยเฉพาะในเวลากลางคืนไปเรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าพลิกวิกฤตเป็นโอกาศได้อย่างแท้จริงกันไปเลยเด้อครับเด้อ (ฮา)

ภาพจาก pinterest จ้า 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือมนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅย“ตาพรหมเก็ล” โรงพยาบาลชุมชนแห่งนครวัด ปราสาทหินที่ “...รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้า ฯ ให้รื้อปราสาทเขมรกลับมาไว้ในกรุงเทพฯ ซักหลัง..."ศึกชิงความอร่อย! เนื้อหมูส่วนไหนคือที่สุดในดวงใจ? มาตัดสินกัน!พบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567คนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"ทนายตั้มแฉ โพยการเลือกสว.เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารระเบิดกลางอากาศผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"ทำไมร้านบุฟเฟ่ต์ถึงห้ามเอาแก้วเยติเข้า..รู้เหตุผลแล้วเข้าใจร้านเลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?ผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอดเช็ค!! ดีกรีความมีเสน่ห์ของคุณ แยบยลขนาดไหนพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีกำเนิด โอเอซิส และความสำคัญ
ตั้งกระทู้ใหม่