หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดประวัติศาสตร์และความสำคัญ"นาฬิกาทราย"ในอดีต

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ประวัติศาสตร์และความสำคัญ"นาฬิกาทราย"  นาฬิกาทรายเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดเวลาโดยการให้เม็ดทรายไหลผ่านช่องแคบจากหลอดหนึ่งไปยังอีกหลอดหนึ่ง

โดยทั่วไปใช้เพื่อการนับเวลาในระยะเวลาสั้นๆ ตั้งแต่หนึ่งนาทีจนถึงหลายชั่วโมง แม้ว่าประวัติของนาฬิกาทรายจะไม่ชัดเจนมากนัก แต่เราสามารถติดตามการใช้งานของมันได้ย้อนกลับไปถึงยุคโบราณ 

● ประวัติความเป็นมา  นาฬิกาทรายอาจมีจุดเริ่มต้นในยุคกรีกและโรมันโบราณ โดยมีการกล่าวถึงการใช้นาฬิกาทรายในการวัดเวลาของการบรรยายหรือการโต้วาทีในสภา อย่างไรก็ตาม หลักฐานทางโบราณคดีที่ชัดเจนเกี่ยวกับนาฬิกาทรายในยุคนี้ยังมีน้อยมาก 

หลักฐานที่ชัดเจนมากขึ้นมาจากยุคกลางในยุโรป ช่วงประมาณศตวรรษที่ 8-14 นาฬิกาทรายได้รับการพัฒนาและปรับปรุงให้มีความแม่นยำมากขึ้นในการใช้งานในงานทางทะเล โดยนักเดินเรือใช้มันในการวัดเวลาที่ใช้ในการแล่นเรือ ซึ่งเป็นการช่วยในการคำนวณตำแหน่งทางภูมิศาสตร์  ความสำคัญของนาฬิกาทรายในอดีต 

1.การเดินเรือ นาฬิกาทรายมีบทบาทสำคัญในการเดินเรือ โดยเฉพาะในยุคที่การเดินเรือยังไม่สามารถใช้นาฬิกากลไกที่แม่นยำได้ นักเดินเรือใช้มันเพื่อวัดเวลาที่แน่นอนในแต่ละช่วงการเดินทาง ซึ่งเป็นการช่วยในการคำนวณระยะทางและการทำแผนที่ 

2.การแพทย์ ในยุคโบราณและยุคกลาง นาฬิกาทรายถูกใช้ในการวัดเวลาในการผสมยา การรักษาโรค รวมถึงการกำหนดระยะเวลาที่ใช้ในการตรวจผู้ป่วย 

3.กิจกรรมทางศาสนาและสังคม นาฬิกาทรายถูกใช้ในการวัดเวลาของการทำพิธีทางศาสนา การพูดในที่ประชุม และการเล่นเกม เช่น ในเกมหมากรุกหรือไพ่นกกระจอก  

นาฬิกาทรายเป็นเครื่องมือที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความสำคัญในหลายๆ ด้านของชีวิตมนุษย์ แม้ว่าปัจจุบันนาฬิกาทรายจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า แต่มันยังคงมีบทบาทในบางกิจกรรมและยังคงเป็นสัญลักษณ์ของการนับเวลาและความละเอียดอ่อนในงานศิลปะและวัฒนธรรมจนถึงทุกวันนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืนบุกจับคลีนิกเถื่อน หมอเถื่อนถึงกับปีนหลังคาหนี แต่ไม่รอด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด
ตั้งกระทู้ใหม่