หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 วัฒนธรรมอินเดียที่หลอมรวมอยู่ในวิถีชีวิตไทย

เนื้อหาโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

สัมผัสกลิ่นอายแดนภารตะ สัมผัสวัฒนธรรมอินเดียที่ผสานกลมกลืนในวิถีชีวิตไทย

1. ศาสนา: ประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธแบบเถรวาท ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย ผ่านมาทางอาณาจักรทวารวดี ลังกา และพม่า วัดวาอาราม ประเพณี วัฒนธรรม ล้วนได้รับอิทธิพลจากศาสนาพุทธ เช่น ประเพณีการทำบุญตักบาตร การเวียนเทียน การสวดมนต์

2. ภาษา: ภาษาไทยมีคำศัพท์ที่ยืมมาจากภาษาสันสกฤตและภาษาบาลี ซึ่งเป็นภาษาโบราณของอินเดีย คำศัพท์เหล่านี้ใช้ในชีวิตประจำวัน ในทางการ และในวรรณคดี เช่น เทวดา นรก สวรรค์ บุญ บาป

3. วรรณคดี: วรรณคดีไทยจำนวนมากได้รับอิทธิพลจากวรรณคดีอินเดีย เช่น รามเกียรติ์ อินทราวุธ พระอภัยมณี กามนิต วรรณคดีเหล่านี้สะท้อนให้เห็นค่านิยม ความเชื่อ และประเพณีของอินเดีย

4. สถาปัตยกรรม: สถาปัตยกรรมไทยโบราณได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมอินเดีย เช่น ปรางค์ ยอดปรางค์ หน้าบัน ลวดลายปูนปั้น ลวดลายไทย ล้วนมีรากฐานมาจากอินเดีย

5. ประติมากรรม: ประติมากรรมไทยโบราณได้รับอิทธิพลจากประติมากรรมอินเดีย เช่น รูปเคารพของเทพเจ้าฮินดู เทวดา นางฟ้า สัตว์ในตำนาน

6. การแต่งกาย: ผ้าไทยบางชนิดได้รับอิทธิพลจากผ้าอินเดีย เช่น ผ้าปาเต๊ะ ผ้าจิตรกรรม ผ้าไหม

7. อาหาร: อาหารไทยบางชนิดได้รับอิทธิพลจากอาหารอินเดีย เช่น แกงมัสมั่น แกงกะหรี่ โรตี

8. ดนตรี: ดนตรีไทยบางประเภทได้รับอิทธิพลจากดนตรีอินเดีย เช่น ดนตรีไทยเดิม ดนตรีลูกทุ่ง

9. การแสดง: การแสดงไทยบางประเภทได้รับอิทธิพลจากการแสดงอินเดีย เช่น โขน ละคร

10. ประเพณี: ประเพณีไทยบางประเพณีได้รับอิทธิพลจากประเพณีอินเดีย เช่น ประเพณีสงกรานต์ ประเพณีลอยกระทง ประเพณีแห่เทียนพรรษา

สัมผัสวัฒนธรรมอินเดียที่ผสมผสานอย่างลงตัวในวิถีชีวิตไทย เรียนรู้รากเหง้าที่มา เข้าใจความงดงามของวัฒนธรรมอันหลากหลาย และเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ผ่านการท่องเที่ยว การลิ้มลองอาหาร การชมการแสดง และการเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ของอินเดีย

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีร้านตัดผม คิดราคาตามรูปแบบของหรรมวิธีหยุดน้องหมาไม่ให้เห่า สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้เพื่อนบ้านการทำลายอวัยวะ เพื่อตัดสิทธิ์การขึ้นสู่บัลลังก์จากลูกเป็ดขี้เหร่มีแต่คนบูลลี่..ทำงานหนักหลายปี จนกลายมาเป็นนางฟ้า ✨คนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"สุสานยางรถยนต์ 42 ล้านเส้นในคูเวตสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีลูกทาสยา แทงแม่ดับ พ่อสาหัส หลังขอเงินไม่ได้ราศีที่เดาใจคนได้เก่งที่สุดไม่ทนแล้ว! "แจง" เมีย "แจ๊ส ชวนชื่น" ประกาศจับ "บู๊" น้องชาย..หลังโดนคุกคาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อน้ำผึ้งธรรมชาติ มีสีฟ้าและสีเขียวอดทนไม่ไหว! หญิงพิการฟ้อง Orange จ่ายเงินเดือน 20 ปี แต่ไม่ให้ทำงานพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารระเบิดกลางอากาศหลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสีการรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอดเช็ค!! ดีกรีความมีเสน่ห์ของคุณ แยบยลขนาดไหนพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่