หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โทษของพริกขี้หนู ควรกินพริกขี้หนูมากแค่ไหน?

เนื้อหาโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

พริกขี้หนูเป็นเครื่องเทศยอดนิยมที่ใช้กันทั่วโลก โดยเฉพาะในอาหารไทย มีรสเผ็ดร้อนและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม การกินพริกขี้หนูมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน 

1. ระคายเคืองทางเดินอาหาร: พริกขี้หนูมีสารแคปไซซิน (capsaicin) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดความเผ็ดร้อน สารนี้สามารถระคายเคืองเยื่อบุทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง

2. แผลในปาก: การกินพริกขี้หนูมากเกินไปอาจทำให้เกิดแผลในปาก เนื่องจากสารแคปไซซินสามารถระคายเคืองเยื่อบุช่องปาก

3. กรดไหลย้อน: พริกขี้หนูอาจกระตุ้นการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะกรดไหลย้อน อาการของกรดไหลย้อน 

4. ปวดศีรษะ: พริกขี้หนูอาจกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ซึ่งอาจนำไปสู่ปวดศีรษะ

5. นอนไม่หลับ: พริกขี้หนูอาจรบกวนการนอนหลับ เนื่องจากสารแคปไซซินสามารถกระตุ้นระบบประสาท

6. ตาอักเสบ: การสัมผัสพริกขี้หนูกับดวงตาอาจทำให้เกิดตาอักเสบ อาการของตาอักเสบ 

7. ผิวไหม้: การสัมผัสพริกขี้หนูกับผิวหนังอาจทำให้เกิดผิวไหม้ อาการของผิวไหม้

ควรทานพริกขี้หนูมากแค่ไหน?

ปริมาณพริกขี้หนูที่ปลอดภัยต่อการบริโภคขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว ผู้ใหญ่ที่แข็งแรงสามารถทานพริกขี้หนูได้ประมาณ 1-2 เม็ดต่อวัน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาสุขภาพใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานพริกขี้หนู

คำแนะนำ

ทานพริกขี้หนูในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสพริกขี้หนูกับดวงตาและผิวหนัง ล้างมือหลังสัมผัสพริกขี้หนู และดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ

พริกขี้หนูเป็นเครื่องเทศที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อย่างไรก็ตาม การกินพริกขี้หนูมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ควรทานพริกขี้หนูในปริมาณที่พอเหมาะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนเสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีบอลจบคนไม่จบ! จุดพลุไฟไหม้ตกใส่รถ!ชาวประมงมาเอง! แฉหมดเปลือก "ส่วนต้องห้าม" ของหอย ไม่กิน = รอด!สลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ต😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆"เป้ย" ช็อกสุดๆ ! "หนูปาลิน" วิ่งแจ้นฟ้องเรื่องคุณย่าไม่ยอมซื้อของให้ ชี้ถึงความสัมพันธ์ในบ้านนี้ ?แม่บ้านบริษัทนี้ไม่ธรรมดา..แค่เห็นกุญแจรถก็รู้ว่าระดับไหนสหรัฐยอมรับ ใช้สงครามข่าวสาร ด้อยค่าวัคซีนโควิดของจีนกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“หนุ่ม กะลา” บวชแล้ว ได้ฉายาทางธรรม “ผู้มีแสงธรรมดั่งทอง”สหรัฐยอมรับ ใช้สงครามข่าวสาร ด้อยค่าวัคซีนโควิดของจีนฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทาง"เป้ย" ช็อกสุดๆ ! "หนูปาลิน" วิ่งแจ้นฟ้องเรื่องคุณย่าไม่ยอมซื้อของให้ ชี้ถึงความสัมพันธ์ในบ้านนี้ ?คลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฆๅตกร 5 ศwบุคคลสุดท้าย ที่ถูกประหๅรด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนกบที่หน้าตาคล้ายอึ่ง "กบฝนทะเลทราย"ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริชตำนานใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งความโชคดี
ตั้งกระทู้ใหม่