หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อ.เจษฎ์" ไขข้อสงสัย..ทำไม "แมลงเม่า" รวมกลุ่มกันเหมือน "ดอกทานตะวัน"

เนื้อหาโดย Mac Casanova

              "อ.เจษฎ์" ไขข้อสงสัย..ทำไม "แมลงเม่า" รวมกลุ่มกันเหมือน "ดอกทานตะวัน" ยันไม่ใช่ลางบอกเหตุ แค่แปลกตาและสวยดี ทั้งนี้เนื่องจากมีหญิงรายหนึ่งได้พบกับฝูงแมลงเม่าที่มารวมตัวกัน ดูคล้ายกับดอกทานตะวัน ซึ่งความเชื่อในหมู่บ้านของเธอ มีพ่อเฒ่าบอกว่าน่าจะเป็นลางบอกเหตุว่า กำลังจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

               ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 พ.ค.67 ทางด้านเพจเฟซบุ๊ค "Jessada Denduangboripant" ซึ่งเป็นของ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ถึงกรณีดังกล่าวเอาไว้ว่า  “แค่พวกแมงเม่า มันแย่งกันมุดลงดินครับ”

               โดยทาง อ.เจษฏ์ ได้เผยว่า แมงเม่าก็คือปลวกที่มีปีก พอมันลงสู่พื้นแล้วก็จะพยายามมุดลงดินไปสร้างรังปลวกต่อไป ซึ่งปีกก็จะหลุดออกอยู่ตามพื้น ซึ่งไม่ได้เป็นลางบอกเหตุอะไร ไม่ต้องกังวลแต่สวยแปลกตาดี ส่วนที่บางบ้านบางที่ มีแมงเม่าค่อนข้างเยอะช่วงนี้ ก็ไม่ได้เป็นลางบอกเหตุอะไรเช่นกัน ซึ่งตนได้นำเนื้อความที่ ดร.แก้ววิภา รัตนจันทร์ นักกีฏวิทยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านกีฏวิทยาป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยให้สัมภาษณ์ไว้มาให้อ่านกัน โดยมีเนื้อความดังนี้ คือ

              “แมงเม่า คือ ตัวเต็มวัยของปลวกหรือปลวกที่มีปีกนั่นเอง ซึ่งพบเห็นทั่วไปทั้งในป่า และตามบ้านเรือน โดยแมงเม่านั้นจะออกมาเล่นไฟภายหลังฝนตก หรือช่วงเวลาที่มีอากาศและความชื้นที่เหมาะสม และอยู่ในช่วงวงจรชีวิตที่ปลวกจะออกมาเป็นตัวแมงเม่าพอดี ช่วงที่แมงเม่าออกมาเล่นไฟนั้น จะเป็นช่วงการหาคู่ และจับคู่กันด้วย นั่นคือ เมื่อได้คู่แล้วก็จะสลัดปีกทิ้ง แล้วตัวผู้ตัวเมียก็จะผสมพันธุ์กัน เพื่อให้ได้เป็นปลวกตัวอ่อน เป็นวงจรชีวิตต่อไป  การที่แมงเม่าสลัดปีกทิ้ง และเห็นปีกกองอยู่จำนวนมากๆ นั้น ไม่ได้หมายความว่า ตาย แต่หมายถึง เขาได้คู่แล้ว จะไปสร้างรังใหม่ และพร้อมผสมพันธุ์ เพื่อสืบเผ่าพันธุ์ต่อไป

              การที่ปีนี้เราเห็นแมงเม่าในปริมาณที่มากกว่าปกติ ไม่น่าจะเกี่ยวกันกับภาวะโลกร้อน เพราะเห็นเป็นแบบนี้ทุกปี ที่เห็นเยอะอาจจะเป็นเพราะทุกๆ ปีฤดูร้อนแล้ว ฝนจะค่อยๆ ทยอยตก แต่ปีนี้ฤดูร้อนค่อนข้างยาว และฝนตกลงมาทีเดียวพร้อมกันทั่วประเทศ บวกกับ ได้เวลาที่ตัวเต็มวัยจะออกมาพอดี ก็เลยเห็นออกมาเยอะ แมงเม่าเกือบทุกชนิดกินได้ โดยคนที่ตั้งใจจะกิน จะไม่เก็บแมงเม่าที่ร่วงหล่นตามดินดินกิน เพราะจะสกปรก มีขี้ดินขี้ทรายเจอปน แต่จะใช้วิธีตักน้ำในภาชนะ วางไว้แมงเม่าหล่นลงไปในน้ำ ซึ่งนำไปกินได้”

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไปล่ะนะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด
ตั้งกระทู้ใหม่