หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วีรกรรมแห่งความทรงจำ "ย่ามุก-ย่าจัน" หนึ่งในประวิติศาสตร์ไทย


เขียนโดย แบกเป้

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร จังหวัดภูเก็ต

ที่นี่เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงคุณงามความดี ความกล้าหาญ และความเสียสละของวีรสตรีไทยผู้มีหัวใจรักชาติอย่างเต็มเปี่ยม นั่นก็คือ 

ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า คุณหญิงจันกับคุณหญิงมุกนั่นเอง อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 นอกจากจะเพื่อระลึกถึงความดีของสองท่านนี้แล้ว ยังเพื่อสนองต่อพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในคราวที่ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเปิดถนนสายถลาง ซึ่งได้พระราชทานนามว่า ถนนเทพกระษัตรี และได้มีการนำชื่อของท่านทั้งสองมาตั้งเป็นชื่อตำบลเทพกระษัตรีและตำบลศรีสุนทรอีกด้วย โดยทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลเพื่อรำลึกถึงการเสียสละของวีรสตรีสองท่านนี้

          วีรกรรมของคุณหญิงจันและคุณหญิงมุกนั้น เกิดขึ้นในเหตุการณ์สงครามเก้าทัพที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งกองทัพพม่าถึง 9 ทัพ ได้เดินทางเข้ามารุกรานสยามประเทศ โดยทัพหนึ่งเข้ามาทางเมืองกระ ตะกั่วป่า ตะกั่วทุ่ง ที่อยู่ใกล้กับเมืองถลาง ขณะนั้นคุณหญิงจันและคุณหญิงมุก ซึ่งเป็นภริยาของเจ้าเมือง แต่เพราะสามีของตนได้ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิต ท่านทั้งสองจึงตัดสินใจรวบรวมไพร่พลทั้งชายและหญิงแต่งกายเป็นนักรบชายเพื่อต่อสู้กับข้าศึก โดยคุณหญิงทั้งสองได้แต่งกายเป็นชาย และใช้ความสามารถออกอุบายหลอกล่อต่อสู้กับทัพพม่าจนได้รับชัยชนะในที่สุด ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานบำเหน็จแก่ผู้ทำคุณงามความดีแก่แผ่นดิน โดยพระราชทานการแต่งตั้งให้คุณหญิงจันเป็นท้าวเทพกระษัตรี ส่วนคุณหญิงมุกได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นท้าวศรีสุนทร

 

ที่ตั้ง : อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 12 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่วงเวียนสี่แยกท่าเรือ ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

 

#ย่ามุกย่าจัน #ภูเก็ต

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 819 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จาก "ลิซ่า BLACKPINK" ถึง "เนเน่ รอยัล" ซอฟต์พาวเวอร์ไทยที่ดังไกลไปทั่วโลกเจาะโพยเด่น "หนูน้อย พรสวรรค์"! งวด 1 กันยายน 2569 อัดรูด 0 เม็ดเดียว 05 ชนสถิติ 20 ปีทำไมถึงเรียก “ป่าช้า” ทั้งที่คนตายไม่ได้เดินช้า? เปิดที่มาคำโบราณที่คนไทยคุ้นเคย แต่หลายคนไม่เคยรู้ความหมายยางรถยนต์เก่านำกลับมาใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบท่านอนตะแคงและนอนหงายมีความเสี่ยงต่างกันเบื้องหลังนามสกุล “เชิญยิ้ม” 40 ปีแห่งมิตรภาพ วิกฤตการสูญเสีย และเส้นทางสร้างตำนานTH-AI Passport คืออะไร? ทำไมคนไทยกว่า 1.3 ล้านคนแห่ลงทะเบียน ก่อนเปิดใช้ 31 ส.ค.นี้5 นิสัยการใช้เงินที่ดูเหมือน "ประหยัด" แต่จริงๆ คือสิ่งที่ทำให้เราจนลงชาวบ้านแค่ขุดดิน แต่สิ่งที่พบกลับเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของโลก5 ทริคซักผ้าให้หอมฟุ้งเหมือนร้านซักอบรีด ด้วยเงิน 20 บาท5 คณะที่เรียนจบแล้วอาจต้องเจอกับการแข่งขันสูงในยุค AIสัตว์ที่เกือบจะสูญพันธุ์จากประเทศไทย แต่กลับมาพบเพิ่มจำนวนได้อีกครั้ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สัตว์ที่เกือบจะสูญพันธุ์จากประเทศไทย แต่กลับมาพบเพิ่มจำนวนได้อีกครั้ง5 โรงเรียนในตำนานของไทย เปิดประวัติ โรงเรียนเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่าร้อยปีจาก "ลิซ่า BLACKPINK" ถึง "เนเน่ รอยัล" ซอฟต์พาวเวอร์ไทยที่ดังไกลไปทั่วโลกสงกรานต์สืบทอดจากประเพณีขึ้นปีใหม่ไทยขับรถเร็วเหยียบน้ำสาดโดนคนเดินเท้าอาจมีความผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“เดิ่น” มาจากไหน? ไขข้อสงสัยคำถิ่นที่ยังใช้ในชีวิตประจำวัน10 คำฮิตยุค 90 ที่วันนี้แทบไม่มีใครพูดต้นไม้สูง 84.1 เมตรซ่อนอยู่กลางภูเขา แล้วนักวิจัยรู้ได้ยังไงว่ามันสูงขนาดนั้น?ทำไมเราเห็น"ดวงจันทร์"อยู่เพียงด้านเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่