หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภูเขาไฟ Diamond Head แห่งเกาะโอวาฮู หมู่เกาะฮาวาย

โพสท์โดย ประเสริฐ ยอดสง่า

 ไดมอนด์ เฮด (Diamond Head) เป็นหนึ่งในภูเขาไฟรูปกรวย ที่พบได้บนเกาะฮาวาย และถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเกาะ สามารถปีนขึ้นไปชมวิวที่สวยงามแบบ 360 องศา บนขอบปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งมีความสูง 560 ฟุต Diamond Head นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ของชาวฮาวาย และครั้งหนึ่งบริเวณนี้ เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีบูชายัญมนุษย์ บรรดานักปีนเขา ที่มีความพยายาม ขึ้นไปถึงขอบปากปล่องภูเขาไฟ จะได้รับรางวัล เป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขา Waianae ที่ทอดตัวยาวไปจรดปล่องภูเขาไฟโกโก (Koko Crater)

ภูเขาไฟนี้ ตั้งอยู่บนเกาะ O’ahu (โออาหุ) หนึ่งในเกาะของหมู่เกาะฮาวาย มีกำเนิดจากการระเบิดของภูเขาไฟสองเขา เมื่อ 2.5 ถึง 4 ล้านปีก่อน การกัดเซาะครั้งใหญ่เกิดขึ้นตามมา ทำให้เทือกเขา Ko’olau (โคโอลาอุ) และ Wai’anae (ไวนาย) เป็นซากของภูเขาไฟสองลูกนั้น

หลังจากภูเขาไฟดับไปประมาณ 1.3 ล้านปี ก็เกิดการปะทุใต้ท้องทะเล แมกมาทะลักออกมาเป็นผง และเป็นอนุภาค โดยแรงอัดจากน้ำและไอน้ำ แมกมาเหล่านั้น กระเด็นไปขึ้นฝั่ง และรวมตัวกันเป็นแนวเขาที่เรียก Tuff

Le’ahi ถูกเชื่อว่า มีกำเนิดเมื่อ 300,000 ปีก่อน จากการปะทุเพียงแค่ครั้งเดียวของมหาสมุทร เครเตอร์นี้ ครอบคลุมพื้นที่ 350 เอเคอร์ มีความกว้างมากกว่าความสูง ปัจจุบันเครเตอร์ลูกนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของฮาวาย และได้ขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งชาติ ในปี 1968 เนื่องจากเป็นตัวอย่างสำคัญของ Tuff cone

ตามตำนาเล่ากันว่า  Hi’iaka (ฮิอิอาคา)  น้องสาวของเทพีแห่งไฟ Pele (เปเล) ได้ตั้งชื่อภูเขาไฟลูกนี้ว่า เลอาฮิ เพราะรูปลักษณะคล้ายหัว (Lae เล) และเป็นเจ้าปกครองปลา (‘ahi อาฮิ) ชาวบ้านพากันสร้างวัดบนภูเขาไฟแห่งนี้ เพื่อถวายเป็นสักการะให้แก่เทพเจ้าลม ผู้ที่คอยปกป้องบ้านที่อยู่ข้างล่าง และคอยดับไฟป่า

ในศตวรรษที่ 17 พ่อค้าและนักเดินทางชาวตะวันตก ได้มาเยี่ยมเลอาฮิ และเข้าใจผิดว่า คริสตัลแคลไซต์บนเขานั้นเป็นเพชร ชื่อเครเตอร์ Diamond Head (ภูเพชร) จึงเรียกกันแต่นั้นมา

ในปี ค.ศ. 1904 Diamond Head ถูกซื้อโดยรัฐบาลสหรัฐ เพื่อใช้ประโยชน์ทางการรบ เนื่องจากภูเขาไฟนี้ มีทิวทัศน์แบบพาโนรามา จากเขา Koko Head จนถึง Wai’anae

สี่ปีต่อมา การก่อสร้างป้อมปราการก็เริ่มขึ้น มีการสร้างอุโมงค์ที่ชื่อ Kapahulu Tunnel เป็นทางลัดอีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีสถานีดับเพลิง ที่เต็มไปด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ และห้องวางแผนการรบ Diamond Head จึงเป็นผลงานวิศวกรรม ที่สุดยอดในยุคนั้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Google Earht, KuKasina Kubaha
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลี"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!งงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒รัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียนพระไฮโซ โชว์สกิลใช้โทรศัพท์ทีละ 2 เครื่องแมว สามารถกินผลไม้ได้หรือไม่ ?ตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวตีแผ่ชีวิตครูสาว! เยี่ยมบ้านนักเรียนแต่ละที..ต้องวิ่งหนีแทบไม่คิดชีวิตAI สั่นคลอน! ช่างภาพใช้ภาพจริงแฝงในงานประกวด คว้าใจกรรมการ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กระทรวงกลาโหม" สั่งห้ามหักเงิน "พลทหาร" ค่าดูดส้วม ไวไฟ เก็บค่าอาหารได้ ชี้ ต้องทำให้เงินเดือนเหลือใช้รัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียนนอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติที่มาของชาวม้งที่มีชื่อว่า: เเม้วปูตินเดินทางถึงเวียดนาม ในขณะที่รัสเซียต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเผชิญกับการโดดเดี่ยวจากตะวันตกค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
flexible: ยืดหยุ่นได้ คล่องตัวNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model
ตั้งกระทู้ใหม่