หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภูเขาไฟ Diamond Head แห่งเกาะโอวาฮู หมู่เกาะฮาวาย

โพสท์โดย ท้าวขี้เมี่ยง ดังปึ่ง

 ไดมอนด์ เฮด (Diamond Head) เป็นหนึ่งในภูเขาไฟรูปกรวย ที่พบได้บนเกาะฮาวาย และถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเกาะ สามารถปีนขึ้นไปชมวิวที่สวยงามแบบ 360 องศา บนขอบปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งมีความสูง 560 ฟุต Diamond Head นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ของชาวฮาวาย และครั้งหนึ่งบริเวณนี้ เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีบูชายัญมนุษย์ บรรดานักปีนเขา ที่มีความพยายาม ขึ้นไปถึงขอบปากปล่องภูเขาไฟ จะได้รับรางวัล เป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขา Waianae ที่ทอดตัวยาวไปจรดปล่องภูเขาไฟโกโก (Koko Crater)

ภูเขาไฟนี้ ตั้งอยู่บนเกาะ O’ahu (โออาหุ) หนึ่งในเกาะของหมู่เกาะฮาวาย มีกำเนิดจากการระเบิดของภูเขาไฟสองเขา เมื่อ 2.5 ถึง 4 ล้านปีก่อน การกัดเซาะครั้งใหญ่เกิดขึ้นตามมา ทำให้เทือกเขา Ko’olau (โคโอลาอุ) และ Wai’anae (ไวนาย) เป็นซากของภูเขาไฟสองลูกนั้น

หลังจากภูเขาไฟดับไปประมาณ 1.3 ล้านปี ก็เกิดการปะทุใต้ท้องทะเล แมกมาทะลักออกมาเป็นผง และเป็นอนุภาค โดยแรงอัดจากน้ำและไอน้ำ แมกมาเหล่านั้น กระเด็นไปขึ้นฝั่ง และรวมตัวกันเป็นแนวเขาที่เรียก Tuff

Le’ahi ถูกเชื่อว่า มีกำเนิดเมื่อ 300,000 ปีก่อน จากการปะทุเพียงแค่ครั้งเดียวของมหาสมุทร เครเตอร์นี้ ครอบคลุมพื้นที่ 350 เอเคอร์ มีความกว้างมากกว่าความสูง ปัจจุบันเครเตอร์ลูกนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของฮาวาย และได้ขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งชาติ ในปี 1968 เนื่องจากเป็นตัวอย่างสำคัญของ Tuff cone

ตามตำนาเล่ากันว่า  Hi’iaka (ฮิอิอาคา)  น้องสาวของเทพีแห่งไฟ Pele (เปเล) ได้ตั้งชื่อภูเขาไฟลูกนี้ว่า เลอาฮิ เพราะรูปลักษณะคล้ายหัว (Lae เล) และเป็นเจ้าปกครองปลา (‘ahi อาฮิ) ชาวบ้านพากันสร้างวัดบนภูเขาไฟแห่งนี้ เพื่อถวายเป็นสักการะให้แก่เทพเจ้าลม ผู้ที่คอยปกป้องบ้านที่อยู่ข้างล่าง และคอยดับไฟป่า

ในศตวรรษที่ 17 พ่อค้าและนักเดินทางชาวตะวันตก ได้มาเยี่ยมเลอาฮิ และเข้าใจผิดว่า คริสตัลแคลไซต์บนเขานั้นเป็นเพชร ชื่อเครเตอร์ Diamond Head (ภูเพชร) จึงเรียกกันแต่นั้นมา

ในปี ค.ศ. 1904 Diamond Head ถูกซื้อโดยรัฐบาลสหรัฐ เพื่อใช้ประโยชน์ทางการรบ เนื่องจากภูเขาไฟนี้ มีทิวทัศน์แบบพาโนรามา จากเขา Koko Head จนถึง Wai’anae

สี่ปีต่อมา การก่อสร้างป้อมปราการก็เริ่มขึ้น มีการสร้างอุโมงค์ที่ชื่อ Kapahulu Tunnel เป็นทางลัดอีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีสถานีดับเพลิง ที่เต็มไปด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ และห้องวางแผนการรบ Diamond Head จึงเป็นผลงานวิศวกรรม ที่สุดยอดในยุคนั้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Google Earht, KuKasina Kubaha
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายเขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชนรู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกันภาพมันฟ้อง !! กัมพูชาไม่สนมรดกโลก ตั้งฐานทหารบนยอดพระวิหาร ใกล้ตัวปราสาท ใช้โจมตีไทย แต่ถูกทหารไทยตอบโต้ ถล่มเละเหลือแต่ซากแรงงานเขมรในเกาหลีใต้ ออกมาเรียกร้องให้ เกาหลีห้ามทหารไทยใช้เครื่องบินขับไล่ T-50TH5 ถล่มเขมรเกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมรวลีสุดปังปี 2025: จากหน้าจอสู่บทสนทนาที่ไม่มีคำว่าตกเทรนด์"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบสยายปีกรับทรัพย์! เลขเด็ด "นกตาทิพย์" แนวทางรวยงวดใหม่ 2 มกราคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไอเดียของขวัญจับรางวัลปีใหม่ ก-ฮ สุดปัง พังทุกโจทย์ยากชายหนุ่มถูกจับกุมฐานขโมยไม้พิคเคิลบอลพุทธศาสนาในรัสเซียเผยคลิป ทหารไทยใช้ปืนใหญ่ยิงทำลายบังเกอร์ทหารกัมพูชาบริเวณหน้าบ้านเรือนในพื้นที่บ้านหนองจาน หลังพบฝ่ายกัมพูชาใช้เป็นฐานปฏิบัติการยิงปืน ค. ตอบโต้ฝ่ายไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 2/1/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊าจะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืนเตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่