หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม..!ถนนต้องมีทางโค้ง ?

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ทำไม..!ถนนต้องมีทางโค้ง ?  หลายคนสงสัยว่าทำไมถนนถึงมีโค้ง วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน..!

ถนนธรรมดา ที่อยู่ภายในเมืองหรือทางหลวง ซึ่งบางที่มีทางคดเคี้ยวสาเหตุที่ต้องออกแบบให้ถนนโค้งนั้นคือ 

1.เพื่อหลบหลีกสภาพพื้นดินที่ไม่สามารถรับน้ำหนักของรถที่วิ่งไปมา หรือจอดติดยาวเป็นกิโลฯ ได้ในบางพื้นที่ 

2.เพื่อหลบหลีกสิ่งก่อสร้างที่สร้างก่อนตัดถนน 3.เพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนระหว่างใช้ถนน เนื่องจากถนนที่เป็นเส้นตรง หากมีความยาวมาก ๆ จะทำให้ผู้ขับขี่เกิดอาการเพลินจนง่วง และอาจนำมาให้เกิดอุบัติเหตุได้ 

4.เพื่อเป็นการลดความเร็วในการขับขี่ในบางช่วง เพื่อลดอุบัติเหตุ  ถนนทางดิ่งจะโค้งทำไม ถนนทางดิ่ง  สามารถพบได้ในทางขึ้นเขาขึ้นดอย หรือทางขึ้นสะพาน ที่มีความชัน (ชันมากหรือน้อยแล้วแต่ดอยที่จะไป)

สาเหตุที่ทางขึ้นดอยต้องโค้งก็คือ 

1.เหมือนทางราบเลย หลีกเลี่ยงสภาพพื้นดินที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการรับน้ำหนักรถวิ่ง หรือบางที่มีเหวลึกทำให้ไม่สามารถก่อสร้างถนนได้  2.เนื่องจากทางขึ้นเขามีความชันมาก การมีทางโค้งก็จะช่วยให้รถขึ้นเขามีความง่ายขึ้น   3. ถ้าเกิดตัดถนนตรง ๆ ในทางลงเขา ผู้ขับขี่บางท่านอาจจะเพลินจนลืมเหยียบเบรกและพุ่งตกเขาไปได้ จึงต้องมีทางโค้งเพื่อเตือนสติ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์บุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงซึมเศร้า อันตรายร้ายแรงกว่าที่คิด"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลีค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567นอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติคู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้าเซฟเก็บไว้ รวมเลขปฏิทินจีน 2567 ดูได้ทั้งปีวัดมหากันดายงค์ "วิทยาลัยสงฆ์ใหญ่ที่สุดของพม่า | สกู๊ปพิเศษเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตแพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก"AI สั่นคลอน! ช่างภาพใช้ภาพจริงแฝงในงานประกวด คว้าใจกรรมการ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียนนอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติที่มาของชาวม้งที่มีชื่อว่า: เเม้วปูตินเดินทางถึงเวียดนาม ในขณะที่รัสเซียต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเผชิญกับการโดดเดี่ยวจากตะวันตกค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
flexible: ยืดหยุ่นได้ คล่องตัวNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model
ตั้งกระทู้ใหม่