หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นกแต้วแร้วแปดสี: นกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

นกแต้วแร้วแปดสี (Thai Eight-colored Pitta) เป็นนกที่มีสีสันสวยงาม พบกระจายพันธุ์ในวงจำกัดเฉพาะประเทศไทยและพม่าเท่านั้น แต่ด้วยความน่าเสียดาย นกชนิดนี้ถูกจัดให้อยู่ในสถานะ "เสี่ยงสูญพันธุ์" มาหลายปีแล้ว

ลักษณะและถิ่นที่อาศัย

นกแต้วแร้วแปดสีชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำ เช่น ป่าพรุหรือป่าชายเลน มักพบได้ตามแนวเทือกเขาที่ระดับความสูงไม่มากนัก ลักษณะเด่นของนกชนิดนี้คือ มีขนสีฟ้าสดใสบริเวณหัวและลำตัว ส่วนอกและท้องมีสีเหลืองปนขาว ขนสีดำบริเวณโคนปีกและหาง ขนสีน้ำตาลบริเวณหลังและโคนหาง

พฤติกรรมและอาหาร

นกแต้วแร้วแปดสีเป็นนกสังคม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มักออกหากินเป็นคู่ โดยใช้จะงอยปากอันยาวแหลมคมเขี่ยหาแมลง สัตว์ขนาดเล็ก ผลไม้ และน้ำหวานจากดอกไม้ กิจวัตรประจำวันของนกชนิดนี้ เริ่มต้นด้วยการออกหากินอาหารในช่วงเช้า จากนั้นจะเกาะพักตามกิ่งไม้ในป่าจนถึงช่วงบ่ายแก่ๆ และกลับไปนอนตามโพรงไม้ในตอนเย็น

สถานะการอนุรักษ์

นกแต้วแร้วแปดสีถูกคุกคามจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย เนื่องมาจากการขยายพื้นที่เกษตรกรรม การทำเหมืองแร่ และการตัดไม้ทำลายป่า ประชากรนกแต้วแร้วแปดสีลดลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนเหลืออยู่ไม่ถึง 20 ตัว กระจายพันธุ์ในป่าบางแห่งทางภาคใต้ของประเทศไทยและพม่าเท่านั้น

ความสำคัญทางระบบนิเวศ

นกแต้วแร้วแปดสีมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ ช่วยควบคุมประชากรสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แมลงและสัตว์เลื้อยคลาน นอกจากนี้ ยังช่วยกระจายพันธุ์ของพืชโดยการกินผลไม้และถ่ายเมล็ดออกมานั่นเอง

แนวทางการอนุรักษ์

การอนุรักษ์นกแต้วแร้วแปดสี จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป มาตรการสำคัญๆ ที่ควรดำเนินการ เช่น

  • การประกาศเขตหวงห้าม หรือพื้นที่คุ้มครอง เพื่อป้องกันการบุกรุกและทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของนก
  • การปลูกป่าทดแทน เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและฟื้นฟูระบบนิเวศ
  • การรณรงค์ให้ความรู้ แก่ประชาชนเกี่ยวกับความสำคัญของนกแต้วแร้วแปดสี และวิธีการช่วยเหลือ
  • การสนับสนุนการวิจัย เกี่ยวกับพฤติกรรมและชีววิทยาของนกแต้วแร้วแปดสี เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการวางแผนการอนุรักษ์ที่มีประสิทธิภาพ

การสูญเสียสายพันธุ์นกแต้วแร้วแปดสี จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศโดยรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การร่วมมือกันจากทุกภาคส่วน เพื่อปกป้องและอนุรักษ์นกชนิดนี้ไว้ให้คงอยู่ต่อไป จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและเร่งด่วน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกาะต้องห้าม! 5 เกาะที่(แทบ)ไม่มีใครกล้าเหยียบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัดสกุลเงินหลักของโลก เส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่