หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กว่าจะมาเป็นกิมจิที่ทุกคนรู้จักอย่างวันนี้

แปลโดย Piglet ตัวน้อยแสนน่ารัก

        ภาพประกอบที่1จากเว็บ จัดทำโดย fudio

 

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาเจอกันอีก วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาหารประจำชาติของประเทศเกาหลีกันเราเชื่อว่าใครหลายคนนั้นต้องเคยเข้าไปรับประทานอาหารเกาหลีที่ร้านอาหารอยู่บ่อยครั้ง ก็จะพบกับเครื่องเคียงต่างๆที่นำมาเสิร์ฟอยู่บนโต๊ะอาหารแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ กิมจินั่นเอง   

โดยเนื้อหาของบทความนี้เรทจะพาทุกคนไปรู้จักประวัติความเป็นมาของกิมจิกัน



ประวัติความเป็นมาของอาหารอย่างกิมจินั้นเป็นอย่างไร

 

                ภาประกอบที่ 2  จากเว็บ   จัดทำโดย แกบยอ 



  ภาพที่3  จากเว็บ  จัดทำโดยnaegeon



 

 

   ต้นกำเนิดของกิมจินั้นยังมีหลักฐาน ที่ไม่แน่นอน แต่ก็ยังพอมีบันทึกอยู่ในหนังสือภาษาจีนอยู่เล่ม 1 ที่มีชื่อว่าyi Zĥou Shu. Lost Bookof Zhou โดยเนื้อหาภายในเล่มนั้นได้กล่าวไว้ว่า พืชและผักผลไม้นั้น มีมาตั้งแต่ยุคสมัยอาณาจักร แพคเกจ และ ซิลลา และพืชผลทางการเกษตรนั้นมันเหมือนกับผักที่เพาะปลูกในประเทศจีน

 

ดังนั้นจึงตั้งข้อสันนิษฐานได้ว่า การดองผักที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกิมจินั้นมีมาตั้งแต่ยุคสมัย 3อาณาจักรของเกาหลีแล้ว จัดได้ว่าในยุคนั้นเป็นยุคที่ทำการแลกเปลี่ยน สินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆกับประเทศจีนที่อยู่ในยุครุ่งเรือง  





 

ภาพประกอบที่4   จัดทำโดยlpegasu




โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการดองผักนั้นยังมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันอีกด้วย  โดยกิมจิของชาวเกาหลี โดยการทำกิมจิของชาวเกาหลีในยุคนั้นมีสาเหตุมาจาก สภาพภูมิอากาศของประเทศเกาหลีนั้นมัคจะมีฤดูหนาวที่ค่อนข้างจะยาวนาน และในยุคสมัยนั้นจัดเป็นสังคมในด้านเกษตรกรรม แต่ก็ยังไม่มีความก้าวหน้าและไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปีเหมือนในยุคปัจจุบัน





จึงได้ทำการคิดค้นวิธีการถนอมอาหารให้มีอายุที่ยาวขึ้น และสามารถเก็บไว้ทานได้ตลอดทั้งปี เพื่อที่จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ต่อได้ในฤดูหนาวที่แสนจะแห้งแล้ง ซึ่งการดองกิมจิในยุคแรกเริ่มนั้นใช้เพียงแค่เกลือ เพราะว่าเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นที่สามารถใช้ในการหมักดองหรือถนอมอาหารได้ จนกระทั่งมาถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ในสมัยยุคโชซอนได้โดนรุกรานจากประเทศญี่ปุ่น จึงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการใช้วัตถุดิบ และได้รู้จักพริกครั้งแรกจากทหารโปรตุเกส ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือจากการถูกรุกรานในครั้งนี้ หลังจากนั้นชาวเกาหลีก็ได้เห็นถึงความสร้างสรรค์ในด้านการปรุงอาหาร จึงได้คิดค้นวิธีนำพริกมาใช้กับกิมจิและอาหารหลากหลายประเภท กิมจินั้นก็ได้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆจนกลายเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ในด้านรสชาติและเป็นที่รู้จักจนมาถึงยุคปัจจุบัน




 










แปลโดย: lookmoo น้อย
ที่มา: อ้างอิงมาจากงานวิจัย เรื่องเรื่อง กิมจิ : คุณค่าทางวัฒนธรรมและมูลค่าทางเศรษฐกิจทศวรรษท จากเว็บ http://isas.arts.su.ac.th/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"กองปริศนา" ปริศนาของเวทมนตร์ที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด"ไข่ผำ" พืชจิ๋ว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากใครบอกว่า สัตว์น้ำไม่นอน วาฬนอน พิสูจน์ว่าปลาก็นอนเหมือนเรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ไข่ผำ" พืชจิ๋ว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากคลังฟันธง! "ดิไอคอน" เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ต้องครบ 3 เงื่อนไข ร่วมวง DSI สรุปสำนวนคดี"กองปริศนา" ปริศนาของเวทมนตร์ที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิดใครบอกว่า สัตว์น้ำไม่นอน วาฬนอน พิสูจน์ว่าปลาก็นอนเหมือนเรา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เลือกรสชาติไอศครีม บอกนิสัย"สยามเมืองยิ้ม" ไม่แพ้ชาติใดในโลก! ไทยติดอันดับ 8 ประเทศที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุด7 เคล็ดลับซักผ้าขาวให้ขาวเหมือนใหม่ ง่าย ๆบุหรี่ VS บุหรี่ไฟฟ้า ศึกแห่งควัน ใครอันตรายกว่ากันแน่?
ตั้งกระทู้ใหม่