ภัยเงียบของหม้อทอดไร้น้ำมัน
ในปัจจุบันนี้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ออกสู่ท้องตลาดมากมาย หนึ่งในนั้นคือหม้อทอดไร้น้ำมัน ถึงแม้มันอาจจะไม่ใช่ของใหม่อะไรแต่ก็เชื่อว่าบางคนอาจจะใช้แบบไม่ถูกวิธี แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังนิยมใช้เพราะความสะดวกและใช้งานไม่ยาก อีกทั้งยังปรุงอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะคุณสมบัติการรีดน้ำมันออกจากวัตถุดิบทำให้หม้อทอดไร้น้ำมันได้รับความนิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพ
แต่การใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ก็มีข้อควรระวัง เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการรายงานข่าวกรณีชิ้นส่วนของหม้อทอดเกิดลัดวงจรหรือระเบิดมาแล้ว แต่ความจริงนั้นยังมีภัยเงียบอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการใช้หม้อทอดที่เราอาจคาดไม่ถึง แคนเดสส์ โซนา-เมนโดลา บรรณาธิการของเว็บบล็อกว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยด้านอาหารและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายชุมชนด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับอาหาร ได้ชี้ว่าภัยเงียบของหม้อทอดไร้น้ำมันนี้มาพร้อมกับการรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสม
กล่าวคือหากเราไม่ทำความสะอาดหม้อทอดให้เรียบร้อยหลังจากใช้งานทุกครั้ง ก็อาจเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยร้ายแรงได้เพราะเกิดการปนเปื้อนสารพิษในอาหาร เพราะเชื้อแบคทีเรียตัวนี้มีความทนทานมาก สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 32 ชม. บนพื้นผิวที่แห้ง และเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดการติดเชื้อและมีอาการของอาหารเป็นพิษ ผู้ป่วยจะมีไข้ อาเจียนและท้องเสียได้ ทางที่ดีที่สุดคือการทำความสะอาดทุกครั้งที่ปรุงอาหารแต่ละมื้อ อาจจะดูเหมือนวุ่นวายแต่ไม่ได้ยากจนเกินไป ถือเสียว่าดีกว่าเสี่ยงรับประทานอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไป เพราะการป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขอยู่แล้ว อีกทั้งนอกจากจะทำให้หม้อทอดสะอาดแล้ว ยังไม่มีกลิ่นอาหารเก่าตกค้างอีกด้วย