การทำสวนตาลของเมืองไทย อีกอาชีพเกษตรหนึ่งของคนไทย ที่ทำได้ลำบาก แต่ตลาดต้องการผลผลิตเสมอ
สำหรับตาลนั้นเป็นต้นไม้ที่่ให้ประโยชน์ได้มากมาย โดยเฉพาะลูกตาลนั้น เป็นของกินที่แสนเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะการนำมาทำเป็นอาหารหวาน หรือทานสดๆ เหมือนผลไม้ทั่วไปก็ได้ น้ำหวานที่ได้จากผลตาลก็เอาไปทำน้ำตาลก้อนได้ ซึ่งแสนจะหอมอร่อย อาหารบางอย่างถ้าได้ใช้น้ำตาลก้อนจากผลตาลนี่ ความอร่อย ความหอม จะยิ่งทวีคูณมากยิ่งกว่า ใส่น้ำตาลทรายขาวธรรมดามาก เพราะสัมผัสของความหวานของน้ำตาลก้อนที่ทำจากผลตาลนั้น มีกลิ่่นและรสชาติเฉพาะตัวนั่นเอง คอคนทำอาหารเขา ลิ้นมีคลาส สัมผัสรสชาติกันได้ ของมันต้องใช้จริงๆ ซึ่งการทำสวนตาลนี้ทางจังหวัดสงขลา..แถบอำเภอตั้งแต่ระโนด.สะทิ้งพระ สิงหนคร เป็นเขตพื้นที่ที่มีการปลูกต้นตาลที่นำมาทำน้ำตาลตะโนดมากที่สุดของไทย ในปัจจุบันนี้จ้า ส่วนพื้นที่ๆมีชื่อเสียงอื่นๆ ก็เช่น สวนตาลในจังหวัดเพชรบุรี
การทำต้นตาลนั้นจัดเป็นงานที่ยากลำบาก เนื่องจากความสูงของต้นตาลนั้นเอง ถึงขั้นมีคำเปรียบเปรยถึงสิ่งที่สูงมากๆ ว่า "สูงเหมือนต้นตาล" เลยทีเดียวนั่นเอง ดังนั้นในการเก็บตาลนั้นจึงต้องทำการเก็บด้วยผู้ที่มีความชำนาญเป็นอย่างมากนั่นเอง