ภาพเก่าๆ:การรถไฟไต้หวันซื้อหัวรถจักรดีเซลใหม่เพื่อทดแทนรถไฟไอน้ำ
(เว็บไซต์สำนักข่าวกลาง) 5 กันยายน พ.ศ. 2509 (ปีที่ 55 ของสาธารณรัฐจีน): หน่วยงานการรถไฟไต้หวันได้ซื้อตู้รถไฟดีเซลใหม่จำนวน 43 ตู้จากเจเนอรัลมอเตอร์สแห่งสหรัฐอเมริกา และขนถ่ายที่ท่าเรือจีหลง
ในช่วงต้นยุคหลังสงคราม รถไฟไอน้ำที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงยังคงเป็นเส้นทางหลักของการรถไฟของไต้หวัน ภาพเสียงนกหวีดที่เป่าและควันดำยาวที่พลุ่งพล่านออกมาขณะเดินทางเป็นภาพที่เห็นในชีวิตประจำวันที่ผู้คนคุ้นเคย ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 การรถไฟไต้หวันวางแผนที่จะปรับปรุงกำลังของเส้นทางรถไฟหลักให้ทันสมัย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเงินทุนที่จำเป็นสำหรับการใช้ไฟฟ้าโดยตรง จึงตัดสินใจใช้พลังงานดีเซลก่อน
ดังนั้น ตั้งแต่ปี 1960 ด้วยการสนับสนุนของกองทุนช่วยเหลือของสหรัฐฯ การรถไฟไต้หวันจึงเริ่มแนะนำตู้รถไฟดีเซลจากญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผลการดำเนินงานที่ดี ในปี พ.ศ. 2509 การรถไฟไต้หวันได้ซื้อตู้รถไฟดีเซล "R20" จำนวน 43 ตู้จากเจเนอรัลมอเตอร์สแห่งสหรัฐอเมริกา
หัวรถจักรดีเซลเหล่านี้บางส่วนใช้สำหรับรถโดยสารและรถบรรทุกทางไกล และบางส่วนถูกใช้เพื่อดึงรถไฟระยะสั้นในไทเป หัวซาน (ปัจจุบันยกเลิกแล้ว) และเกาสง นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ไทเปและสถานีอื่นๆ ก็ไม่มีเขม่าอีกต่อไป รถไฟทำให้การรถไฟไต้หวันก้าวไปสู่ระบบดีเซลที่ก้าวไปอีกขั้น
ที่มา: https://www.cna.com.tw/news/ahel/202309045002.aspx
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
ขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอม
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
เรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปี
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
จาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุก
สรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึก
ข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงคราม
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"ไม้หนานมู่" (楠木 - Nánmù) ราชาแห่งไม้สีทอง มรดกอันล้ำค่าจากอดีต ราคาสูงมากๆ ไม้ที่ใช้กับคนระดับจักรพรรดิกับเชื้อพระวงศ์จีนในอดีตเท่านั้น
ทึ่งทั่วโลก : "หอคอยกินเนสส์" (The Guinness Tower) หอคอยที่ดูราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย
ชีวิต Digital Nomad – วันนี้บาหลี พรุ่งนี้ไม่รู้!
จิตวิทยา:ทำไมข่าวร้ายถึงดึงดูดความสนใจคนมากกว่าข่าวดีถึงร้อยละ70
