ฝรั่งไม่รู้! แกงไตปลาอาหารประจำถิ่นภาคใต้ที่มาพร้อมกับสรรพคุณมหาศาล
ใครๆ ก็รู้ว่าสมุนไพรมีส่วนช่วยในการป้องกันโรค เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง กับสมุนไพร ไทยก็มีของดีและมักซ่อนอยู่ในอาหาร โดยเฉพาะเมนูตำรับปักษ์ใต้รสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน
เสน่ห์ของเมนูประจำถิ่นดินแดนด้ามขวานคงต้องยกให้แกงไตปลา ที่มีทั้งสมุนไพร ผักพื้นบ้าน ปรุงแต่งรสชาติด้วยรสที่รังสรรค์จากธรรมชาติ แถมมีสรรพคุณทางยา โดดเด่นในด้านประโยชน์เชิงสุขภาพ คุณประโยชน์มหาศาล
แกงไตปลาเมนูรสเผ็ดดุดัน จัดเต็มด้วยสมุนไพร ทั้งข่า ตะไคร้ มะกรูด หอมแดง ขมิ้น พริก กระเทียม เติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก เพิ่มความกลมกล่มด้วยน้ำกะทิ ขาดไม่ได้คือพุงปลา หรือไตปลา ของดีที่คนใต้ต้องมีติดบ้านเพราะเนรมิตได้หลากเมนู ทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่มาจากหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารของชาวใต้ เมนูนี้ช่วยให้เจริญอาหารเพราะรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม เคล็ดลับดับความเผ็ดคือการรับประทานผักเหนาะ หรือผักเคียงคู่กัน
แกงไตปลา : เป็นของหมักดองที่มีโปรตีนสูง นำมาทำแกงโดยใส่พริกแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรต่างๆ ซึ่งล้วนมีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืด รสเผ็ดร้อนของพริกช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น มีไขมันจากปลาซึ่งเป็นไขมันดี และมีสมุนไพรหลายชนิด
ข่า : รสเผ็ดปร่าและร้อน ช่วยขับลม ขับพิษร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
หอมแดง : รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
ตะไคร้ : แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหารและขับเหงื่อ