หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สร้างอุโบสถ ทำไมต้องฝังลูกนิมิต ?

เนื้อหาโดย มหาเก้า

   อุโบสถ หรือ โบสถ์ คือสถานที่ ที่พระสงฆ์ใช้ทำสังฆกรรมต่าง ๆ ที่สำคัญ ๆ ตามพระวินัย  เช่น อุปสมบทพระภิกษุ  สวดพระปาฏิโมกข์ ประชุมสงฆ์ ปวารณากรรม เป็นต้น สร้างในวัดหลวง เรียกว่า พระอุโบสถ  สร้างในวัดราษฎร์ เรียกว่า อุโบสถ  ซึ่งขนาดของอาคารอุโบสถนั้นต้องมีที่นั่งไม่ต่ำกว่า 21 ที่นั่ง 

    การสร้างโบสถ์หรืออุโบสถ  ต้องขอพระราชทานวิสุงคามสีมา คือเขตที่พระมหากษัตริย์พระราชทานเป็นสิทธิ์ขาด เพื่อให้ใช้ เป็นที่สร้างโบสถ์ได้  บริเวณภายนอกโบสถ์จะฝังลูกนิมิตรโดยรอบ เป็นเครื่องกำหนดเขตวิสุงคามสีมา  ตามปกติมีลูกนิมิตร 8 ลูก ใน 8 ทิศ ด้านบนเหนือลูกนิมิตมักมีใบสีมาประดิษฐ์ฐานอยู่  

    ในการสร้างอุโบสถ ทำไม่ต้องฝังลูกนิมิต ?

        ลูกนิมิต คือ ลูกหินทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาน 1 ฟุต ใช้ฝัง เหตุผลที่ต้องมี หรือฝังลูกนิมิต สมัยพุทธกาล เมื่อพระพุทธเจ้าทรงประกาศศาสนา ทำให้มีผู้เข้ามาบวชเป็นพระภิกษุมากขึ้น  พระองค์จึงส่งพระสงฆ์สาวกเหล่านั้น ออกไปเผยแผ่พระศาสนาในที่ต่าง ๆ ส่งผลให้พระสงฆ์สาวกเหล่านั้น ห่างหายจากการฟังธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์  จึงทรงคิดกุศโลบายขึ้นมาว่า  ต้องให้พระสงฆ์ทบทวนพระธรรมคำสั่งสอนของพระองค์อยู่เสมอ  รวมทั้งให้สงฆ์มีการปรึกษาหารือ หรือทำกิจบางประการด้วยกัน  จึงกำหนดให้พระสงฆ์ต้องประชุมร่วมกัน หรือเรียกว่าการทำสังฆกรรมบางเรื่อง  ซึ่งสังฆกรรมนั้นให้ทำในบริเวณที่กำหนดไว้เท่านั้น  เพื่อไม่ให้ฆราวาสเข้ามายุ่งเกี่ยว โดยสิ่งที่ใช้กำหนดเพื่อบ่งบอกเขตแดนให้พระสงฆ์ได้ทำสังฆกรรม คือ ลูกนิมิต 

     เมื่อมีการสร้างอุโบสถขึ้น ย่อมมีพิธีฝังลูกนิมิตรเช่นกัน  การร่วมสร้างอุโบสถหรือการฝังลูกนิมิตนั้นในทางพระพุทธศาสนาเชื่อว่ามีอานิสงส์มาก เพราะถือว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา คือการบูชาพระพุทธเจ้าและสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา ให้พระสงฆ์ได้ใช้ทำสังฆกรรมที่สำคัญสืบไป

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567เลขเด็ด โค้งสุดท้าย! ให้แม่น งวดวันที่ 16/4/2024เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"เขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!ทำถึงม๊าก! รถเล่นสงกรานต์ของแทร่..มีตั้งแต่ซุ้มกิน ซุ้มเล่น ครบจบที่เดียวคุณเห็นรูปนี้เป็นวงกลมใช่หรือไม่จิตวิทยาเด็กฝรั่งพลัดหลงจากพ่อ ในงานสงกรานต์สีลม..โชคดีที่คนไทยช่วยเอาไว้ได้ลาบูบู้กับดราม่าขึ้นราคาโคตรแพง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผาสะโตก พะเยา วิวสวยน่าเที่ยวเขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!คุณเห็นรูปนี้เป็นวงกลมใช่หรือไม่จิตวิทยา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อยากอายุยืน อาหารเช้าต้องกินแบบนี้!บทลงโทษหญิงที่แสนโหดเชื่อว่าถ้ารู้แล้วไม่มีใครหารทำแน่นอน..!วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์ignite: จุดชนวน
ตั้งกระทู้ใหม่