หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ มีผักบางชนิดไม่สารมาถกินดิบได้และอาจไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

เนื้อหาโดย เรื่องราวน่าสนใจ

ขึ้นชื่อว่าผักหลายคนอาจคิดว่าผักสามารถกินดิบได้ทุกชนิดเพราะยังไงก็คือผักหรือพืชแต่วันนี้ เรื่องราวน่าสนใจ จะมาแนะนำผัดชนิดที่ไม่สารมารถรัปประทานแบบดิบๆได้จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ผักเหล่านี้ห้ามรัปประทานดิบเด็ดขาด เนื่องจากมีสารไซยาไนด์  ( Cyanide ) ซึ่งหากบริโภคในปริมาณมากสารนี้จะไปจับเม็ดเลือดแดงทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นควรนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีก่อนเพื่อลดปริมาณสารดังกล่าว

มันฝรั่งเป็นพืชที่ไม่ควรกินดิบโดยเด็ดขาดก่อนกินต้องผ่านความร้อนก่อน เนื่องจากในมันฝรั่งดิบจะมีสาร "โซลานีน" สารพิษไกลโคแอลคาลอยด์ เป็นสารที่พืชสร้างมาเพื่อปกป้องตัวเองจากแมงศัตรูพืช หากคนกินเข้าไปในปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว หัวใจล้มเหลว อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น ควรทำให้สุกด้วยความร้อนจัดก่อนนำมาบริโภค

ในมันสำปะหลัง มีสารไซยาไนด์ ( Cyanide ) เช่นเดียวกับหน่อไม้ ซึ่งหากบริโภคในปริมาณมากสารนี้จะไปจับเม็ดเลือดแดงทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นควกปอกเปลือก และปรุงให้สุกด้วยความร้อนก่อนรับประทาน

เนื่องจากการเจริญเติบโตของถั่วงอกต้องอาศัยความชื้นในการเจริญเติบโต จึงมีความเสียงสูงจะปนเปื่อนเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีสารฟอกขาว เป็นสารเคมีกลุ่มซัลไฟต์ หากรับประทานสารเคมีในกลุ่มนี้มากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการหายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง บางรายที่แพ้อาจเกิดลมพิษ ช็อก หมดสติ และเสียชีวิตได้

เพราะอาจทำให้ท้องอืด โดยเฉพราะในคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อย และกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งมีโอกาศในการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการเพาะปลูกสูง 

หากรับประทานต้องล้าง และแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 5 - 10 นาที เพื่อลดปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อน

กะหล่ำปลีดิบไม่ควรรับประทาน โดยเฉพราะอย่างยิ่งกับคนที่มีภาวะการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ต่ำกว่าปกติ ( Hypothyroidism ) เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีสารที่ชื่อว่า กอยโตรเจน ( Goitrogen ) โดยสารนี้จะไปยับยั้งการนำไอโอดีนไปใช้ในการสังเคราะห์ไทรอยด์ฮอร์โมน ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ลดลงไปอีก ซึ่งกอยโตรเจน ( Goitrogen ) สามารถถูกทำลายโดยการผ่านความร้อนได้

พืชตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลี มีสารกอยโตรเจน ( Goitrogen ) ซึ่งทำให้ร่างกายใช้ไอโอดีนได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งยังทำให้ท้องอืด ดังนั้นก่อนจะรับประทานจะนำมทผ่านความร้อนทำให้สุกก่อน

ผู้ที่มีภาวะการขาดธาตุเหล็ก และแคลเซียมไม่ควรรับประทานตอนดิบ เนื่องจากผักโขมจะมีกรดออกซลิก ( Oxalic Acid ) ซึ่งจะไปยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็ก และเเคลเซียมจากอาหาร ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

เนื้อหาโดย: เรื่องราวน่าสนใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่ควรกิน"แตงโม"ถ้าอยู่ในคน7กลุ่มนี้!!ไบเดน ฮึ่ม " ทุกคนต้องอยู่ใต้กฏหมายเดียวกัน "ในที่สุด พี่เสกก็จะไป 'พันธุ์ทิพย์' แล้ว!!!สาวโพสต์เทียบ ข้าวผัดอเมริกัน ห่างกันแค่ปีเดียว ทำไมสภาพเป็นแบบนี้"ข่าวดี"คนเล่นfacebook อย่าพลาดโอกาสงามหน้า! นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นโดนสแกมเมอร์หลอก ตลาดน้ำดำเนินสะดวกความสวยเป็นเหตุ!! โยชิ เสียใจหนัก หลังถูกโพสต์ถึง เปรียบเทียบแนวนี้พฤติกรรมสุดตลกสุดแปลกของคนเยอรมันที่มองเป็นเรื่องปกติแต่อาจจะแปลกสำหรับคนในประเทศอื่น!มนต์รักราดหน้า..จากลูกค้ามาเป็นคู่ชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ร้อน 40 องศาไม่ไหว ขอแช่"น้ำเงา"ก่อนจะไหม้เอาจริง:นอภ.เมืองคอนกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหา 3 รายแอบจำหน่ายน้ำกระท่อม...!!หนุ่มจะบวชทั้งที..ดันมีมารตามมาผจญ5 ราศีที่รักงานมาก จนไม่อยากเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ประเทศที่มีค่าแรงต่ำที่สุดในโลกshed : หลั่งน้ำตาcompel: บังคับทำไมบางคนถึงกลัวการข้ามสะพาน? อธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์
ตั้งกระทู้ใหม่