มะพร้าวอ่อนแก้ว
ขนมอร่อย คงเคยรับประทานกันแน่ๆ รู้มั๊ย ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากเลยค่ะ มาดูวิธีทำ นำไปขายได้นะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
มะพร้าวอ่อนเกือบแข็ง หั่นชิ้น หรือขูดมือ จะหนึบๆ แต่ใครชอบแบบมะพร้าวห้าวก็ได้ค่ะ
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
เกลือ
ใบเตยคั้นเอาแต่น้ำ
น้ำดอกอัญชัน
ถ้าอยากได้สีชมพูให้บีบน้ำมะนาวลงไป หรือหากใครไม่สะดวก จะใช้สีผสมอาหารก็ตามใจ แต่ใครจะไม่ใส่สีก็ได้ค่ะ สีจะขาวธรรมชาติ ก็แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ลงในกระทะ เคี่ยวให้เดือด คนจนน้ำตาลทราย เกลือ ละลายดี เบาไฟลง เคี่ยวให้น้ำเชื่อมข้น ไม่ต้องให้เหนียวหนืด ใส่สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติลงไป พอน้ำตาลเริ่มเดือด สังเกตจะเดือดเป็นฟองใหญ่ๆ ลองใช้ทัพพีตักน้ำตาลขึ้นมาดู พอเริ่มจะหนืดๆ ไม่ถึงกับเหนียว
ให้นำเนื้อมะพร้าวใส่ลงไปเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลงวดแห้งดี ยกลง ใช้ช้อนตักแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก ให้ตักตอนขนมยังร้อนๆ นะคะ แล้วพักไว้ในถาด รอให้มะพร้าวเซทตัวดี
พอเย็นแล้ว เก็บใส่ในขวดโหล เก็บไว้รับประทานได้หลายสัปดาห์ ใครจะอบควันเทียนก็แล้วแต่ชอบ
ขนมง่ายๆ ทานเพลินๆ ลองทำดูค่ะ