4 ส่วนของไก่อร่อยเวอร์ แต่อันตราย!
นักวิจัยเผย 4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของ "ไก่" ที่หลายคนไม่รู้ และยังกินอยู่ ไก่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบและหลายๆ ส่วนสามารถนำมารับประทานได้หมด แต่หารู้ไม่ว่าเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งจะมีผลงานวิจัยออกมาว่า 4 ส่วนของไก่ที่สกปรกที่สุด
ตูดไก่ ตูดไก่เป็นเหมือน "โกดังแบคทีเรีย" เป็นจุดที่ซึ่งแบคทีเรียรวมตัวกัน ในส่วนนี้จะมีอวัยวะน้ำเหลือง ซึ่งมีแมคโครฟาจ (macrophage) และยังเป็นสถานที่ที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งไม่ดีต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือไขมันในเลือดอย่างแน่นอน
หัวไก่ หัวไก่เป็นแหล่งรวมของสารพิษหลายชนิด และไม่ควรรับประทานเป็นประจำ อีกทั้งหัวไก่ยังมีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ยังไม่รวมแบคทีเรียและไวรัสหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ
ปอดไก่ เนื่องจากส่วนนี้เป็นระบบทางเดินหายใจของไก่ จึงมีสารพิษและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคหลายชนิด ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพความเป็นอยู่ของไก่ เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายอาจจะรู้สึกไม่สบาย แม้ว่าจะปรุงสุกที่อุณหภูมิสูงก็ตาม ดังนั้นจึงไม่ควรทานเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพที่ไม่ดี
หนังไก่ หลายคนเชื่อว่าหนังไก่อุดมไปด้วยคอลลาเจน ดังนั้น การรับประทานจึงสามารถทำให้ผิวสวยขึ้นได้ แต่จริงๆ แล้วคอลลาเจนในหนังไก่มีน้อยมาก แต่กลับเป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีปรสิตและแบคทีเรียอยู่มากมาย การรับประทานมากเกินไปไม่ดีต่อร่างกาย