"น้ำพริกอ่อง" สูตรดั้งเดิมของชาวเหนือ มีเคล็ดลับใส่อะไรลงไปถึงจะอร่อย
ถ้าถามว่า เมนูอาหารเหนือ ที่คุณรู้จัก มีอะไรบ้าง
เชื่อว่าหลายๆคนต้องนึกถึง "น้ำพรึกอ่อง" และโหวตให้เป็นเมนู Top 10 หนึ่งในสิบอันดับ
หรือเป็นอันดับต้นๆ แน่นอน
วันนี้จึงจะพามาทำความรู้จักกับ "น้ำพริกอ่อง" กันให้มากขึ้น
ประวัติน้ำพริกอ่องมาจากไหน?
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ “น้ำพริกอ่อง” ว่า “เมื่อก่อนมีชาวพม่าชื่อ “นายอ่องหม่อง”อยากจะกิน ขนมเส้นน้ำเงี้ยว จึงทำการตำน้ำพริกเพื่อจะทำเป็นน้ำเงี้ยวกำลังเตรียมส่วนผสมคั่วพริกคั่วหอมกลิ่นหอมๆ กำลังได้ที่ ระหว่างนั้น ลูกนายอ่องหม่องก็ร้องไห้ เพราะหิวข้าว นายอ่องหม่อง บอกให้ลูกเงียบก็ไม่เงียบซักที เอาแต่ร้องไห้ เพราะหิวข้าวมากนายอ่องหม่องโมโห จึงตักน้ำพริกที่กำลังทำ ยังไม่เสร็จมาให้ลูกชายกิน ซึ่งรสชาติน้ำพริกตอนนั้น มันเผ็ดมาก นายอ่องหม่องเลยเก็บผักมากินกับน้ำพริก ปรากฏว่ารสชาติมันอร่อย รู้สึกติดใจลองเอาไปให้ชาวบ้านแถวนั้นกิน ก็ติดใจ เลยพากันเรียก “น้ำพริกปู่อ่อง” พอนานวันเข้า ก็เรียกชื่อเพี้ยนไป ให้สั้นลง เหลือเพียง น้ำพริกอ่อง จึงเรียกติดปากกันมาเท่าทุกวันนี้”
วิธีทำน้ำพริกอ่องพร้อมเคล็ดลับ
น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆกับ น้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม
“น้ำพริกอ่อง” ภาษาอังกฤษคือ Nam Prik Ong (Spicy Northern Thai Pork and Tomato)
นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้ บางสูตร ผัดหมูก่อนแล้ว จึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศภายหลัง บางสูตร โขลกเนื้อหมู เครื่องปรุงและมะเขือเทศให้เข้ากันก่อน จึงนำไปผัดกับน้ำมันพืช
"ถั่วเน่าแข็บ" เคล็ดลับความอร่อย
วิธีทำน้ำพริกอ่องมี เคล็ดลับ ในการคงความอร่อยแบบดั้งเดิมคือต้องใส่ ถั่วเน่าแข็บ หรือใส่เต้าเจี้ยวแทนการใช้กะปิ แต่หากใครอยู่ไกลบ้านไม่สามารถหาถั่วเน่าแข็บได้ ก็สามารถใช้กะปิแทนได้ตามสูตรข้างล่างนี้เลยจ้าาา
หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยดีกว่าครับ กับ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม ตาม 4 ขั้นตอนนี้เลยจ้าาา
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม พอละเอียด ใส่กะปิหรือถั่วแน่าแข็บ และเกลือ ลงไป
2. ผัดเครื่องแกง ให้ทำการผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อหมูบดลงไปและทำการผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
พอเดือดได้ที่แล้ว ให้ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากันได้เลย ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เสร็จแล้วปิดไฟ นำใส่ลงถ้วยที่เตรียมไว้ตกแต่งด้วยผัก กินคู่กับแคบหมูและข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยแทบหยุดไม่อยู่
ตักเสริฟ กินคู่กับผักต้ม แคบหมู อร่อยลำแต้ๆจ้าว
น้ำพริกอ่องคลีนไหม?
หลายคนกำลังลดน้ำหนัก อาจอยากรู้ว่าแคลอรี่ของน้ำพริกอ่องเท่าไรเหมาะจะเป็นอาหารคลีนไหม ข้อมูลจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย ด้านล่างนี้จะพบว่า
น้ำพริกอ่องในปริมาณ 100 กรัมจะได้รับพลังงานทั้งหมด 212 กิโลแคลอรี่ แบ่งเป็นโปรตีน 6.9 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 2.1 กรัม และ ไขมัน 19.6 กรัม ก็ลองเทียบข้อมูลโภชนาการนี้กับเมนูอาหารคลีนอื่นๆดูว่าใกล้เคียงไหม
ส่วนเจ้าของกระทู้ไม่เน้นคลีน สามารถกินได้จุกๆ ไปเลยจ้าาาาา
อ้างอิงจาก : library.cmu.ac.th , สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
https://ikasalong.com/4-step-nam-prik-ong/