แฝดคนล่ะฝา เหมือนกันยันรสชาติ
หิวจนตาพร่ามัว ! อยากหาสั่งแซลมอนเดลิเวอรี่มากินสักจาน แต่ก็ต้องดูให้ดีก่อนสั่งว่าร้านแซลมอนเดลิเวอรี่นั้นๆ ใช้ปลาแซลมอน หรือ ปลาเทราต์กันแน่นะ เพราะถึงจะมีสีส้มเหมือนกัน แต่รสชาติเนื้อปลา และสัมผัสความฟิน ความละมุนลิ้น ค่อนข้างแตกต่างกันอยู่ไม่น้อย
ถ้าอยากรู้ว่าก่อนสั่งแซลมอนเดลิเวอรี่มาทาน ว่าน้องๆ แตกต่างกันอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ
ปลาแซลมอน คือ ?
ปลาแซลมอน เป็นปลาที่กำเนิดในน้ำจืด เจริญเติบโตและใช้ชีวิตในน้ำเค็ม มีพฤติกรรม การดำรงชีวิตและการสืบพันธุ์ต่างจากปลาทั่วไป อาศัยในน้ำเค็มเป็นหลัก แต่ฤดูวางไข่ปลาจะว่ายทวนกระแสน้ำ เพื่อผสมพันธ์ในน้ำจืด โดยปลาแซลมอนที่นำมาบริโภคร้อยละ 60 มาจากการเพาะเลี้ยง โดยแหล่งเพาะเลี้ยงที่สำคัญของโลกอยู่ในประเทศนอร์เวย์
ลักษณะของปลาแซลมอนนอร์เวย์:
- ลักษณะลำตัวเรียว เพรียว และยาวกว่าปลาเทราต์
- ลวดลายตามตัวน้อยกว่าปลาเทราต์
- หัวแหลมกว่าปลาเทราต์
- ปลายหางเว้าเล็กน้อย
- เนื้อจะมีสีส้ม หรือส้มอมชมพู
- มีไขมันแทรกตามเนื้อมากกว่าปลาเทราต์
- เนื้อนุ่มละมุน แต่บางสายพันธุ์เนื้อแน่น
ปลาเทราต์ คือ ?
ปลาฟยอร์ดเทราต์ หรือ ปลาเทราต์ เป็นปลาชนิดแรกที่ใช้ในการเริ่มต้นทำฟาร์มปลา เพราะการดูแลเทราต์นั้นง่ายกว่าแซลมอน ฟยอร์ดเทราต์ถูกเลี้ยงในหลายที่ทั่วโลก ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม รสชาติของเทราต์จึงแตกต่างกันไปตามแหล่งที่อยู่
ลักษณะของปลาแซลมอนเทราต์:
- ลักษณะลำตัวอ้วน ป้อม และสั้น กว่าปลาแซลมอน
- ลวดลายตามตัวมากกว่าปลาแซลมอน
- หัวอ้วนกลมกว่าปลาแซลมอน
- ปลายหางตรง
- เนื้อจะมีสีส้มเข้ม หรือสีส้มอมแดง
- มีไขมันแทรกตามเนื้อน้อยปลาแซลมอน
- เนื้อนุ่มและแน่นกว่าปลาแซลมอนบางสายพันธุ์
ปลาแซลมอน กับ ปลาเทราต์ กินแทนกันได้หรือไม่ ?
เมื่อต้องสั่งแซลมอนเดลิเวอรี่ บางคนอาจเรียกปลาเทราต์ว่าเป็นตัวแทนของปลาแซลมอน แต่ในขณะเดียวกันชาวผู้คนในประเทศนอร์เวย์กลับเคยกล่าวมุมมองไ้ว้ว่า ‘แม้ปลาสองชนิดนี้จะคล้ายกันมากจนทำให้คนสับสนอยู่ตลอดเวลา แต่ปลาทั้งปลาแซลมอนและปลาเทราต์เป็นคนละสปีชีส์กัน จึงมีทั้งความคล้ายและแตกต่าง แต่ถ้าหากเราได้ลองทำอาหารจากฟยอร์ดเทราต์และแซลมอนด้วยวิธีการเดียวกัน ก็ต้องรู้สึกได้อย่างแน่นอน
เกร็ดความรู้ก่อนสั่งแซลมอนเดลิเวอรี่
รสชาติของปลาแซลมอน กับ ปลาเทราต์ แตกต่างกันอย่างไร ?
ด้วยความที่ปลาแซลมอนและปลาเทราต์จัดอยู่ในวงศ์ Salmonidae เหมือนกัน จึงทำให้ปลาเทราต์ที่มีความใกล้เคียงกับปลาแซลมอนมาก ซึ่งสายพันธุ์ที่พบได้ตามท้องตลาดประเทศไทยคือ ปลาเทราต์ (Fjord Trout) และปลาเรนโบว์เทราต์ (Rainbow Trout) แต่สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับปลาแซลมอนมากที่สุดจนสามารถนำมาปรุงอาหารแทนกันได้นั่นก็คือปลาเทราต์
ในส่วนของรสชาติปลาแซลมอนจะมีความฉ่ำกว่าปลาเทราต์ เพราะมีไขมันดีแทรกอยู่ตามเนื้อปลามากกว่า ส่วนปลาเทราต์จะให้รสชาติที่คลีนมากกว่า เนื่องจากมีไขมันแทรกตามเนื้อปลาน้อย ดังนั้นการสั่งแซลมอนเดลิเวอรี่ ต้องสังเกตความแตกต่างระหว่างเนื้อปลาแซลมอนและเนื้อปลาเทราต์คือ สีของเนื้อปลาเทราต์จะเข้มกว่า ซึ่งในจุดนี้อาจสังเกตยากสักเล็กน้อย ทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่น หรือร้านแซลมอนเดลิเวอรี่บางร้าน มักนำปลาเทราต์มาใช่แทนปลาแซลมอนแท้นั่นเอง
สำหรับใครที่อยากสัมผัสรสชาติปลาแซลมอนที่มีคุณภาพ แนะนำให้สั่งแซลมอนเดลิเวอรี่ที่ใช้ปลาจากนอร์เวย์ ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสภาพแวดล้อมดีที่สุด เนื่องจากมีน้ำทะเลที่หนาวเย็น อุดมไปด้วยแร่ธาตุ มีกระแสน้ำไหลผ่านกระชังปลาอย่างอิสระ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้แซลมอนนอร์เวย์มีการเจริญเติบโตที่แข็งแรง สุขภาพดี และมีรสชาติที่สดใหม่ทุกครั้ง
ก่อนจะซื้อดูให้ดีๆนะค๊าฟฟฟ