หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระอรหันต์ 1,250 องค์ มารวมกันโดยมิได้นัดหมาย เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เนื้อหาโดย มหาเก้า

      วันมาฆบูชาปีนี้ ตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ตามประวัติวันมาฆบูชามีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น 4 อย่าง อย่างน่าอัศจรรย์ คือ

        1.พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้า 1,250 องค์ มาประชุมพร้อมโดยมิได้นัดหมาย

        2.พระสาวกเหล่านั้น ล้วนเป็นผู้ได้รับการอุปสมบทจากพระพุทธเจ้าโดยตรง (เอหิภิกขุอุปะสัมปะทา)

        3.พระสาวกเหล่านั้น เป็นพระอรหันต์ทั้งสิ้น

        4.วันนั้นเป็นวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3

        เหตุการณ์สำคัญ 4 ประการ เรียกว่า จาตุรงคสันนิบาติ  เกิดขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ในวันมาฆบูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  พระอรหันตสาวกของพระพุทธเจ้า 1250 องค์  มาประชุมกันหรือว่ามาพบกันโดยไม่ได้นัดหมาย  เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะสมัยนั้น ยังไม่มีเครื่องมือสื่อสาร        เหตุการณ์เช่นนี้มีผู้ตั้งข้อสันนิษฐานให้ฟังอย่างน่าสนใจครับ   ท่านบอกว่าหลังจากที่พระเจ้าได้ตรัสรู้ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 หรือวันวิสาขบูชา ทรงประกาศพระศาสนา และส่งพระสาวกออกจารึกเพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนา   ผ่านไปแล้ว 9 เดือน ในวันที่  ใกล้พระจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ คือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3  เหล่าพระสาวกได้นึกว่าวันนี้เป็นวันสำคัญของศาสนาพราหมณ์  อันเป็นศาสนาของตนอยู่เดิม ก่อนที่จะหันมานับถือพระพุทธศาสนา   ซึ่งในลัทธิศาสนาเดิมนั้น  เมื่อถึงวันเพ็ญเดือน 3 ศาสนาพราหมณ์ลัทธินิยมนับถือกันว่า  วันนี้เป็นวันศิวาราตรี  โดยจะทำการบูชาพระศิวะด้วยการลอยบาปหรือล้างบาปด้วยน้ำแต่มาบัดนี้ได้เลิกลัทธิเดิม หันมานับถือพระพุทธศาสนาแล้ว  จึงควรเดินทางไปบูชาฟังพระสัทธรรมจากพระพุทธเจ้า  พระอรหันตสาวกเหล่านั้นซึ่งเคยปฏิบัติพิธีศิวาราตรีอยู่เดิม  จึงพร้อมใจกันไปเฝ้าพระพุทธเจ้าโดยไม่ได้นัดหมาย  

    ผู้รู้ท่านนั้นยังย้ำอีกว่า  เหตุสำคัญที่ทำให้พระสาวกทั้ง 1250 องค์  มาประชุมกันโดยไม่ได้นัดหมาย  มาจากวันเพ็ญเดือน 3 ตามคติพราหมณ์เป็นวันพิธีศิวาราตรี   พระสาวกเหล่านั้นซึ่งเคยนับถือศาสนาพราหมณ์มาก่อน  จึงได้เปลี่ยนจากการรวมตัวกันเพื่อทำพิธีชำระบาป ด้วยการมารวมกันเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าแทน เป็นเหตุผลที่น่ารับฟังได้ครับ

   ผู้รู้บางท่านก็ให้เหตุผลง่าย ๆ ว่า พระอรหันต์ท่านมีหูทิพย์ มีโทรจิต คือโทรหากันทางจิต  แต่ในความเป็นจริง พระอรหันต์ไม่ได้มีหูทิพย์กันทุกองค์ 

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567นางสงกรานต์ระดับจักรวาล “เชย์นิส ปาลาซิโอส” Miss Universe 2023เขมรอวด "ข้าวเหนียวมะม่วง" แต่โป๊ะแตก! เอามะม่วงดิบทำ?30 แคปชั่นสาดน้ำ สงกรานต์ 2567 แคปชั่นเล่นน้ำ ฮาๆ สงกรานต์ กวนๆชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นเขมรอ้างเล่นสงกรานต์มาตั้งแต่ปี 1968 แล้ว! แต่โป๊ะแตก ช่วงนั้นยุคถูกเขมรแดงครองเมืองอยู่เลย?อิหร่านเปิดฉากถล่มอิสราเอล ยิงโดรน-ขีปนาวุธเข้าใส่กว่า 200 ลูก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรอวด "ข้าวเหนียวมะม่วง" แต่โป๊ะแตก! เอามะม่วงดิบทำ?อิหร่านเปิดฉากถล่มอิสราเอล ยิงโดรน-ขีปนาวุธเข้าใส่กว่า 200 ลูกรีวิว THE ISLAND แหกระห่ำแผนคนเหนือโลก ในรูปแบบ DVDรวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร “ต้องห้าม” คนที่เป็น กรดไหลย้อนให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่