กาแฟดำให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ
กาแฟดำให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ
เมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมีคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์บางประการ ได้แก่:
1. เพิ่มระดับพลังงานและความตื่นตัวทางจิตใจ
2. ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2
3. สนับสนุนสุขภาพสมองและอาจลดความเสี่ยงของโรคเสื่อมของระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์
4. ส่งเสริมการจัดการน้ำหนักโดยเพิ่มการเผาผลาญและลดความอยากอาหาร
5. เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาและลดความรู้สึกอ่อนล้า
6. ป้องกันโรคตับ รวมถึงโรคตับแข็งและมะเร็งตับ
7. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
8. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพาร์กินสัน
9. ปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
และ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการบริโภคคาเฟอีนมากเกินไปอาจส่งผลเสีย และหญิงตั้งครรภ์ เด็ก และผู้ที่มีภาวะสุขภาพบางอย่างควรจำกัดการบริโภค กาแฟดำมีแคลอรีต่ำและมีวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณเล็กน้อย เช่น ไรโบฟลาวินและไนอาซิน กาแฟคั่วเข้มอาจมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเล็กน้อย แต่ความแตกต่างนั้นไม่สำคัญ