ประเทศที่มีการบริโภคข้าวเหนียวมากที่สุดในโลก
ข้าวเหนียว
คือข้าวที่มีลักษณะเด่นคือการติดกันเหมือนกาวของเมล็ดข้าวที่สุกแล้ว
มีกลิ่นหอม มีสีขาวขุ่น หรือสีดำ ตามสายพันธุ์ ข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก
ของคนในภาคเหนือและภาคอีสานของไทย
นิยมนำมาทำขนมไทย หรือทานคู่กับอาหารคาว หรือผลไม้
ข้าวเหนียวมีประโยชน์และสรรพคุณทางโภชนาการ มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต
วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใย ข้าวเหนียวดำยังมีสาร OPC ที่ช่วยชะลอความ
เสื่อมถอยของร่างกาย
ประเทศที่มีการบริโภคข้าวเหนียวมากที่สุดในโลก
ได้แก่
อันดับ 1 ประเทศลาว
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 262.6 กก.
อันดับ2 ประเทศกัมพูชา
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 250.2 กก.
อันดับ 3 ประเทศบังกลาเทศ
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 225.6 กก.
อันดับ 4 ประเทศเวียดนาม
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 221.6 กก.
อันดับ 5 ประเทศกายอานา
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 217.5 กก.
อันดับ 6 ประเทศเมียนมาร์
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 191.5 กก.
อันดับ 7 ประเทศกินี
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 184.7 กก.
อันดับ 8 ประเทศไทย
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 182.9 กก.
อันดับ 9 ประเทศมาเลเซีย
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 175.4 กก.
อันดับ 10 ฟิลิปปินส์
การบริโภคข้าวเหนียวต่อปีต่อคน 172.3 กก.