หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หวังเจาจวิน ยอดหญิงงาม กับภาพวาดที่ดูแย่กว่าตัวจริง

โพสท์โดย Chok A Nan

 

หวังเจาจวิน บ้างเรียก หวางเจาจิน เป็นชาว อําเภอจื่อกุย จังหวัดหนานจวิ้น ประเทศจีน ปัจจุบันอยู่ในมณฑลหูเป่ย ที่ชาวกวีและชาวบ้านในยุคต่อๆ มาต่างพากันยกย่อง หวังเจาจวิน ว่าเป็น 1 ใน 4 ยอดหญิงงาม ได้แก่ ไซซี / หวังเจาจวิน / เตียวเสียน / หยางกุ้ยเฟย

 

 

เมื่อครั้ง พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ ประกาศคัดเลือกนางกำนัลจากหมู่ประชาชน หวังเจาจวิน ก็ได้รับเลือกเข้าวังเช่นกัน ในวังของ พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ จึงมีนางกำนัลอยู่เป็นจํานวนมาก 

 

 

 

พระองค์จึงให้ช่างวาดภาพมาวาดรูปนางกำนัลทั้งหมด แล้ว พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ จะทรงคัดเลือก นางกำนัล ที่ถูกใจให้มาเข้าเฝ้าจากภาพวาดอีกที เหล่านางกำนัลต่างก็ติดสินบนกับช่างวาดภาพ ให้พวกเขาวาดตนเองออกมาให้ดูดีเพื่อจะได้พบกับพระเจ้าฮั่นหยวนตี้

 

 

แต่ หวังเจาจวิน ไม่ยอมติดสินบนช่างวาดภาพดังนั้น รูปของนางจึงถูกช่างวาดให้ออกมาดูน่าเกลียดกว่าตัวจริง พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ จึงไม่เคยเรียกนางมาเข้าเฝ้า

 

 

ในเวลานั้น ชนเผ่า ซงหนู ที่อยู่ทางตอนเหนือของทะเลทราย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มตะวันออก และ กลุ่มตะวันตก ฮูหานเซีย ประมุขของกลุ่มตะวันออกยอมสวามิภักดิ์ต่อราชวงศ์ฮั่น 

 

 

ส่วน จื้อจือ ประมุขของกลุ่มตะวันตก นั้นเป็นศัตรูกับราชวงศ์ฮั่น ต่อมากลุ่มตะวันตกถูกปราบปราม ฮูหานเซีย จึงทําการวม เผ่าซงหนู ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ในศักราชเจี้ยนเจาปีที่ 5 ( 34 ปีก่อนคริสตกาล ) ฮูหานเซีย แห่งเผ่า ซงหนู ถวายหนังสือขอเข้าเฝ้ากษัตริย์แห่งราชวงศ์ฮั่น 

 

หลังได้รับอนุญาต ในปีถัดมาก็เดินทางจากราชสํานักของตน ( ปัจจุบันอยู่บริเวณเมืองอูหลนปาทัวในมองโกเลีย ) ไปยังเมืองฉางอัน เพื่อเข้าพบ พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ ฮ่องเต้ทรงจัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งประทานทรัพย์สินและสิ่งของอีกเป็นจํานวนมากให้กับเขา 

 

ฮูหานเซีย เสนอว่าอยากเป็นลูกเขยของราชวงศ์ฮั่น เพื่อสะดวกต่อการรักษาสัมพันธภาพกับราชวงศ์ฮั่นให้ยืนยาว พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ ทรงเห็นดีด้วย จึงตัดสินใจเลือกนางกำนัลมาหนึ่งคนเพื่อทำการแต่งตั้ง นางกำนัล ให้เป็นองค์หญิง แล้วให้ นางกำนัล คนนั้นแต่งงานกับ ฮูหานเซีย

 

 

เวลานั้นนางกำนัลที่คัดเลือกมาจากประชาชนเพื่อเข้ามาเป็นสนมกำนัลมีเป็นจํานวนมาก มีหลายคนที่แม้ว่าจะไม่อยากใช้ชีวิตเหมือนนักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ในวัง แต่ก็ไม่ยินยอมที่จะแต่งงานออกเมืองไปอยู่ในที่ที่กันดารและล้าหลังอย่าง เผ่าซงหนู

 

 

แต่กับมีนางกำนัลคนหนึ่งแสดงความสมัครใจที่จะแต่งงานกับประมุขของ เผ่าซงหนู นางก็คือ หวังเจาจวิน และเมื่อ ฮูหานเซีย ได้เห็น หวังเจาจวิน ที่สง่างาม ทั้งยังมีความรู้ ก็รู้สึกถูกใจเป็นอย่างยิ่ง พระราชทานนามใหม่ให้นางทันทีว่า หนิงหูเยียนจืน  

 

 

เมื่อ หวังเจาจวิน มาเข้าเฝ้าเพื่อกราบทูลลา พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ พระองค์เห็น บุคลิกลักษณะสง่างาม ความฉะฉานในการโต้ตอบ และรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม อย่างที่ไม่มีผู้ใดในวังหลังจะมาเปรียบได้ ก็ทรงรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ทรงต้องตัดใจให้ หวังเจาจวิน จากไป

 

 

หลัง หวังเจาจวิน เดินจากไป พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ ก็ทรงโกรธเป็นฟื้นเป็นไฟขึ้นมาทันที สั่งการให้หาสาเหตุว่า เหตุใดตัวจริงกับภาพวาดของ หวังเจาจวิน จึงแตกต่างกันมากถึงเพียงนี้ เมื่อ พระเจ้าฮั่นหยวนตี้ ทรงรู้ว่า ช่างชื่อเหมาเหยียนโซ่ว รับสินบนการวาดภาพจากบรรดาเหล่านางกำนัล ก็ทรงมีคําสั่งตัดสินประหารชีวิตตัดหัวประจานทันที

 

 

เมื่อ หวังเจาจวิน แต่งงานกับประมุขของเผ่าซงหนู ราชวงศ์วงศ์ฮั่นกับเผ่าซงหนู ก็ไปมาหาสู่กันอย่างสนิทสนมเป็นเวลาถึง 40 กว่าปี หวังเจาจวิน มีบุตรชายกับ ฮูหานเซีย 1 คน ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็น โยวรื่อจีหวัง 

 

 

หลัง ฮูหานเซีย สิ้นพระชนม์ หวังเจาจวิน ก็แต่งงานกับ ฝูจูเล่ยรั่วตี โอรสองค์โตของฮูหานเซีย ตามประเพณีนิยมของ เผ่าซงหนู และมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน หลังนางเสียชีวิต ศพของนางถูกฝังอยู่ที่เมืองกุยฮัว ( ปัจจุบันอยู่บริเวณเมืองฮูฮอต )

 

 

คุณูปการของ หวางเจาจวิน ที่ยอมแต่งงานไปต่างแดนกับผู้นำ เผ่าซงหนู สร้างสันติสุขที่ยาวนานกว่า 100 ปีให้แก่ชาวฮั่นและเผ่าซงหนู ประวัติศาตร์จีนจึงยกย่องเธอเป็นทูตสันติภาพของ อาณาจักรฮั่น

 

 

                              LOMA 🐬🐬

                          

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: เพจประวัติศาตร์จีน

หวังเจาจวิน ยอดหญิงงาม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหายอิตาลีไม่ทนผู้นำนาโต้!จะให้โจมตีเข้าไปในรัสเซีย!?เกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลในอินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
หนังสือมันดีต่อความคิดผมมากสุดเกินเจ้าหนู! ถ้ารถไม่แพง..หนูไม่มีแรงไปโรงเรียนOne Piece เปิดความเห็น เหตุใดแฮนค็อกจึงไม่เหมาะสมกับลูฟี่เยี่ยมไปเลย! "จอห์น วิค" ถอดสูทช่วยล้างจาน..ทำเอาเจ้าของร้านตกใจ!!
ตั้งกระทู้ใหม่