หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อาหาร 5 ประเภท ที่เสี่ยงไตพัง" หลีกเลี่ยงได้ ดีต่อสุขภาพ

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอวัยวะทุกส่วนของร่างกายคนเรานั้นมีความสำคัญมาก ๆ  แต่ก็มีอวัยวะหลัก ๆ ที่เมื่อเกิดปัญหา เสื่อมหรือเสียแล้ว จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ตามด้วย อย่างเช่น ไต ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ ถ้าหากไตเสื่อม เสียหรือพังไปนั้น โอกาสที่จะนำกลับมานั้นยากมาก ๆ แม้จะมีวิทยการทางการแพทย์ทันสมัยใหม่คอยแก้ไขซ่อมแซมก็ตาม ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ไตเสื่อม ไตวาย หรือไตพังนั้น เกิดจากการที่เรานั้นรับประทานอาหารที่ผิดวิธีนั่นเอง  วันนี้ผู้เขียนอยากจะมาแนะนำประเภทอาหาร  5 ประเภทที่เสี่ยงไตพัง ส่วนจะมีประเภทอาหารอะไรบ้างนั้น ตามอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ

ประเภทที่  1 “อาหารกระป๋อง” ด้วยภาวะที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเอง เน้นความสะดวกสบายหลาย ๆ คนในปัจจุบัน จึงหันมารับประทานอาหารกระป๋อง ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง เนื้อกระป๋อง ผักกระป๋อง หอยลายกระป๋อง เป็นต้น ด้วยกรรมวิธีของอาหารกระป๋องเหล่านี้ มีการปรุงแต่งเพื่อให้ยืดอายุสามารถเก็บรับประทานได้นาน ฉะนั้นส่วนประกอบหลักของอาหารกระป๋องเหล่านี้ก็คือเกลือหรือโซเดียมนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วยังมีสารปรุงแต่งอื่นๆ เพื่อกันความเน่าเสีย หากรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อไตอย่างแน่นอน ทำให้ไตทำงานหนัก โอกาสเสี่ยงไตเสื่อม ไตพังมีสูงมาก ๆ เลยทีเดียว

ประเภทที่  2 “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ต้องบอกเลยว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเข้ามามีบทบาทต่อการรับประทานอาหารของคนทุกเพศทุกวัย เนื่องด้วยสะดวกสบาย แค่ใส่น้ำร้อนก็สามารถรับประทานได้แล้ว มีให้เลือกรับประทานหลากหลายรสชาติและนอกจากนี้เวลารับประทานก็สามารถอยู่ท้องได้นาน มีแต่หารู้ไหมว่าบะหมี่สำเร็จรูปนั้นมีส่วนประกอบของเกลือที่สูงมาก ๆ อีกทั้งยังมีสารปรุงแต่งอื่นๆ อีก หากรับประทานเป็นเวลานานและจำนวนมาก ย่อมส่งผลกระทบให้ไตทำงานหนักอย่างแน่นอน ก็จัดว่าบะหมี่สำเร็จรูปนั้นเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อไต ที่เราควรเลี่ยงและรับประทานแต่น้อย แต่หากจะรับประทานก็ให้ใส่เครื่องปรุงแต่น้อยและไม่ควรซดน้ำซุปให้หมดจาน หากจะเติมผักเพิ่มก็จะดีมากจะทำให้อิ่มเร็วและมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นด้วย

ประเภทที่  3 “น้ำแกงและน้ำซุป” น้ำแกงและน้ำซุปหรือน้ำซุป ถ้าจะให้อร่อยก็ต้องมีการปรุงจากน้ำแกงจืด ๆ ด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อให้มีรสชาติที่ดีและอร่อย แน่นอนล่ะครับว่าส่วนประกอบหลักที่จะทำให้รสชาติน้ำแกงจืดมีรสชาติขึ้นนั้นต้องใช้เกลือเป็นส่วนประกอบ ฉะนั้นหากรับประทานน้ำแกงและน้ำซุปจำนวนมาก ๆ ก็ย่อมส่งผลให้ไตทำงานหนักมากขึ้น ย่อมส่งผลให้ไตเสื่อม ไตเสีย และไตพังอย่างแน่นอน แต่ก็สามารถรับประทานได้ในจำนวนน้อย มื้อหนึ่งอาจจะรับประทาน 2-3 ช้อนโต๊ะ เพื่อลิ้มรสความอร่อยของน้ำแกงและน้ำซุปครับ

ประเภทที่  4 “เนื้อสัตว์แปรรูป”  เช่น เบคอนหมู เบคอนวัวและใส้กรอกประเภทต่าง ๆ ต้องบอกเลยนะครับว่าอาหารประเภทเบคอนต่าง ๆ หรือใส้กรอกนั้นมีการปรุงด้วยสารปรุงแต่งต่าง ๆ และเกลือเป็นจำนวนมาก เพื่อให้อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่ดีสามารถดับกลิ่นคาวต่าง ๆ ได้และที่สำคัญการเติมสารปรุงแต่งเหล่านี้และเหลือนั้น จะทำให้อาหารเหล่านี้สามารถเก็บไว้ได้นาน แน่นอนเลยครับว่า หากรับประทานบ่อย ๆ รับประทานเป็นจำนวนมากจะทำให้ไตนั้นทำงานหนัก โอกาสที่จะเสี่ยงต่อไตเสื่อม ไตวาย ไตพังนั้นสูงมากเลยทีเดียว จึงอยากจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป รับประทานเนื้อสด หมูสด จะดีและมีประโยชน์กว่า ไม่เป็นอันตรายต่อไตของเราด้วยครับ

ประเภทที่  5 “อาหารไม่สุกหรือดิบ” อาหารไม่สุกต่าง ๆ ของดิบต่าง ๆ นั้นอาจจะมีปนเปื้อนของแบคทีเรีย เชื้อโรคหรือพยาธิต่าง ๆ หากว่าร่างกายของเรานั้นติดเชื้อต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลกระทบโดยตรง ทำให้ไตของเรานั้นทำงานหนักมากขึ้น 2 เท่า ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สุกและดิบ พยายามปรุงอาหารต่าง  ๆ ให้สุกก่อนรับประทานอยู่เสมอ แน่นอนละครับว่าหากเรารับประทานอาหารที่สุกก็จะลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ที่กล่าวข้างต้นและถ้าสุขภาพเราแข็งแรงแล้ว อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วยเช่นกันครับ

และนี่คืออาหาร 5 ประเภทที่เสี่ยงไตพัง หากเลี่ยงได้จะดีต่อสุขภาพมาก ๆ นะครับ ยังไงผู้เขียนก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนที่มีโอกาสได้มาอ่านบทความนี้ อ่านแล้วอย่าลืมบอกต่อ แชร์แบ่งปันให้กับเพื่อนๆ คนอื่นๆ ได้ทราบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 

เนื้อหาโดย:loylom: อ่านบทความแล้ว อย่าลืม!!! แชร์แบ่งปันให้คนอื่น ได้ทราบด้วยนะครับ

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: loylom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sakura1569
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?ร้านกาแฟสัญชาติไทย ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดเมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้าจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทยวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 "โรงพยาบาล"🏥 ที่มี (อุปกรณ์การแพทย์)🔬🩺 ที่ทันสมัยในด้านเทคโนโลยี📡 อย่างสุดล้ำ!!!👍10 จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน: ดินแดนที่มีเสน่ห์เปิด 15 ที่กินที่เที่ยวจันทบุรีพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่