หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ของฝากของคนญี่ปุ่น

เนื้อหาโดย youx

ญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่นิยมซื้อของฝากเหมือนกับคนไทย หรืออาจจะมากกว่าคนไทยเสียด้วยซ้ำ ร้านขายของฝากโดยเฉพาะพวกขนมต่างๆจึงจะมีให้เห็นอยู่มากมาย โดยเฉพาะตามสถานีรถไฟใหญ่ๆ เพื่อจะได้ให้ผู้โดยสารที่เดินทางไกลๆซื้อไปฝากญาติมิตร

 

ที่ญี่ปุ่นมักนิยมนำผลิตผลขึ้นชื่อของท้องถิ่นมาทำเป็นของฝาก หรือที่เรียกง่ายๆว่าสินค้า OTOP เช่นจังหวัดโอโมริ ผลิต apple ได้มากที่สุดในญี่ปุ่นของฝากของจังหวัดอมูริจึงมักจะเป็นแอปเปิ้ลหรือขนมที่ทำจากแอปเปิ้ล ส่วนของฝากของจังหวัดนางาซากิ คือ カステラ(คาสเทลลา) ซึ่งว่ากันว่าเป็นขนมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากชาวโปรตุเกสที่เข้ามาในประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายศตวรรษที่ 16 จนกลายมาเป็นขนมที่เรื่องชื่อของจังหวัดนางาซากิในปัจจุบัน    สำหรับเกียวโตก็มีขนมขึ้นชื่อคือ ยัตสึฮาชิ 八ツ橋 ซึ่งทำจากแป้ง ปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม มีไส้เป็นถั่วแดงบดเป็นต้น 

(カステラ) คาสเทลลา 

 

(八ツ橋) ยัตสึฮาชิ

 

นอกจากของฝากจำพวกของกินแล้ว ยังมีของฝากประเภทอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงตามแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย เป็นต้นว่า ของฝากที่เป็นงานฝีมือสืบทอดมาแต่ดั้งเดิม เช่น ภาชนะลงรักของจังหวัดอิชิกาวา ตุ๊กตาของจังหวัดฟุกุโอกะ ภาชนะกระเบื้องเคลือบทองของจังหวัดซากะ หรือเครื่องปั้นดินเผาของจังหวัดโทชิกิ เป็นต้น

คำว่าโอมิยาเกะ (おみやげ)  นอกจากจะหมายถึงของฝากที่ได้จากการไปเที่ยวแล้ว ยังหมายถึงของที่นำติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อแสดงความขอบคุณหรือฝากเนื้อฝากตัวด้วย เช่น เมื่อได้รับเชิญให้ไปเที่ยวที่บ้านเมื่อปลายฝากเนื้อฝากตัวต่อผู้ใหญ่ที่จะดูแลช่วยเหลือหรือให้ของฝากแก่เพื่อนบ้านเมื่อย้ายมาอยู่ใหม่ เป็นต้น

 

เนื้อหาโดย: youx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
youx's profile


โพสท์โดย: youx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bedroomeyes
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกAPC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งนัดแล้วเปลี่ยน! กัมพูชาขอย้าย GBC ไปมาเลเซีย โยนเหตุผลกลัวไทยไม่ปลอดภัยช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องเสียควรกินอะไร และควรงดอะไร เพื่อให้อาการดีขึ้นเร็วสารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีนต้นราชสกุลยุคล
ตั้งกระทู้ใหม่