ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ (ไม่ต้องทิ้งน้ำพริกเหลือ)
วันนี้มีเมนูมาให้เพื่อน ๆ ลองทำทานเช่นเคย โดยการนำน้ำพริกเหลือทาน มาทำเมนูอีกเมนูให้น่าทาน
และไม่ต้องทิ้งของเลือ ประหยัดไปได้อีกค่ะ กับเมนู "ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ" จะเป็นยังไงไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. น้ำพริกกะปิทานเหลือประมาณ 1/2 ถ้วย
2. ข้าวสวยค้างคืน 1 ถ้วย (ใช้ข้าวหุงค้างคืนข้าวจะร่วนกว่าข้าวหุงใหม่นะคะ)
3. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
4. ปลาทู 1-3 ตัว (ปริมาณตามความชอบ)
5. พริกขี้หนู หรือ ลูกโดด ไว้โรยหน้า (ไม่ชอบไม่ต้องใส่นะคะ)
6. กระเทียมสับ 2 ชต.
7. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมปลาทู
ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน นำปลาทูไปลงทอด
ทอดเสร็จพักไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้
2. ขั้นตอนการผัดข้าว
ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันพอประมาณ เมื่อกระทะร้อน เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม
เมื่อกระเทียมเริ่มเหลืองหอม เติมไข่ไก่ลงไปผัดเข้ากับกระเทียมเจียว
ใช้ตะหลิวผัด และตัดไข่ให้เป็นชิ้นเล็ก
ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน
ตัวเอกของเรามาแล้ว "น้ำพริกกะปิ"ค่ะ ^ ^
ใช้ช้อนตักน้ำพริกลงไปผัด ปริมาณตามใจชอบได้เลย
ใส่มากก็เข้มข้นมาก แล้วผัดให้เข้ากัน
จากนั้นเติมเนื้อปลาทูที่แกะเตรียมไว้ และลูกโดด
ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จค่ะ
3. จัดเสิร์ฟ
พร้อมตักเสิร์ฟ จัดจานให้สวยงาม ด้วยผักต่าง ๆ แนบด้วยไข่ต้มและปลาทูทอด ดูเข้ากัน
น่าทานใช่ไหมคะ คราวนี้เราก็มีเมนูเพิ่มจากน้ำพริกเหลืออีกเมนูแล้ว
เมนูนี้แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม เพราะในน้ำพริกปรุงมาดีแล้วค่ะ
ลองไปทำทานกันดูนะคะ
รูปภาพ : youtube.com ช่อง ครัวกัณฐมณี Channel