มะยงชิด ผลไม้ไทยรสเลิศ ประโยชน์เพียบ
มะยงชิด เป็นผลไม้ไทยที่มีประวัติเริ่มแรกในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ จัดเป็นผลไม้ในตระกูลเดียวกับมะปราง สันนิษฐานว่าเป็นผลไม้ที่กลายพันธุ์มาจากมะปราง
มะยงชิด แต่ละสายพันธุ์มีขนาดเล็ก ปานกลาง ใหญ่ แตกต่างกัน แต่จะมีรสชาติที่คล้ายๆ กันคือ ผลมะยงชิดดิบจะมีรสเปรี้ยว ถ้าผลสุกจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
มะยงชิด กับมะปราง เป็นผลไม้ฝาแฝดมีลักษณะคล้ายกันจะแตกต่างกันตรงที่ผลดิบมะยงชิดมีสีเขียวมากกว่ามะปราง และมีผลที่ใหญ่กว่ามะปราง แต่มีเมล็ดที่เล็กกว่ามะปราง
สำหรับที่มาของชื่อมะยงชิด นั้นมาจากคำว่า มะยง เป็นชื่อมะปรางพันธุ์หนึ่ง ซึ่งจะมีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ส่วนคำว่า ชิด หมายถึง ใกล้ สนิท จึงสันนิษฐานว่า มะยงชิด น่าจะหมายถึง หวานสนิท
แหล่งปลูกมะยงชิด มีหลายจังหวัด มีปลูกทั่วทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ เช่น พิจิตร ถือเป็นจังหวัดที่ปลูกมะยงชิดกันมาก นอกจากนี้ก็ยังมีจังหวัดกำแพงเพชร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ นครนายก รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ด้วย
มะยงชิด สามารถกินได้ทั้งเปลือกแล้วแต่คนชอบ แต่เปลือกจะมีรสชาติมันฝาดๆนิดๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานทั้งเปลือก สามารถกินแบบปอกเปลือกและคว้านเม็ดออกได้
มะยงชิด มีเบต้าแคโรทีนสูง กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง วิตามินเอในมะยงชิด ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้มะยงชิดยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อกระดูกและฟันของเรา ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนและกระดูกเสื่อม
ถึงแม้ว่ามะยงชิดจะมีประโยชน์มากมาย แต่ในมะยงชิดมีทั้งน้ำตาลฟรุกโทส กลูโคส และซูโครส ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนจึงควรกินในปริมาณที่จำกัด