หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมในตัวหอยถึงมีไข่มุก แล้วทำไมถึงมาราคาแพง

โพสท์โดย cocoa69

ไข่มุกเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของหอยต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในตัวหอย สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้อาจเป็นเม็ดทราย เศษเปลือกหอย หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เมื่อสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้เข้าไปสัมผัสกับเนื้อเยื่ออ่อนของหอย จะทำให้หอยเกิดความระคายเคือง หอยจึงจะสร้างสารที่เรียกว่า "แนกเกอ" (nacre) มาเคลือบสิ่งแปลกปลอมนั้น เพื่อปกป้องเนื้อเยื่ออ่อนของตัวเอง

 

แนกเกอเป็นสารประกอบแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ที่มีรูปร่างเป็นแผ่นบางๆ ซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ แนกเกอมีคุณสมบัติที่แข็งแรงและมันวาว ทำให้ไข่มุกมีความสวยงามและมีค่า

 

ไข่มุกสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในหอยทะเลและหอยน้ำจืด โดยหอยทะเลที่ผลิตไข่มุกได้ เช่น หอยนางรม หอยแครง หอยโข่ง เป็นต้น ส่วนหอยน้ำจืดที่ผลิตไข่มุกได้ เช่น หอยขม หอยโข่งน้ำจืด เป็นต้น

 

ไข่มุกจากธรรมชาตินั้นหาได้ยากและมีค่ามาก เนื่องจากหอยแต่ละตัวจะสามารถสร้างไข่มุกได้เพียงเม็ดเดียวเท่านั้น ในปัจจุบันจึงมีการเพาะเลี้ยงหอยเพื่อผลิตไข่มุกมากขึ้น ซึ่งสามารถควบคุมคุณภาพและปริมาณของไข่มุกได้มากกว่าไข่มุกจากธรรมชาติ

 

ไข่มุกมีราคาแพงเนื่องจากปัจจัยหลายประการ ดังนี้

 

* **ความหายาก** ไข่มุกจากธรรมชาตินั้นหาได้ยากมาก เนื่องจากหอยแต่ละตัวจะสามารถสร้างไข่มุกได้เพียงเม็ดเดียวเท่านั้น ไข่มุกจากธรรมชาติจึงมีราคาสูงกว่าไข่มุกเพาะเลี้ยง

 

* **ความงาม** ไข่มุกมีความสวยงามและเป็นที่ยอมรับมานานในฐานะอัญมณีชั้นสูง ไข่มุกที่มีรูปร่างกลมสมบูรณ์ ผิวเรียบเนียน และสีสันสวยงาม จะมีราคาสูงกว่าไข่มุกที่มีตำหนิหรือรูปร่างไม่สมมาตร

 

* **ความนิยม** ไข่มุกเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ไข่มุกจึงมีมูลค่าทางจิตใจและยังเป็นที่ต้องการของผู้คนทั่วโลก

 

นอกจากนี้ ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อราคาของไข่มุก ได้แก่

 

* **ขนาด** ไข่มุกที่มีขนาดใหญ่จะมีราคาสูงกว่าไข่มุกขนาดเล็ก

 

* **ชนิดของหอย** ไข่มุกจากหอยบางชนิด เช่น หอยมุกน้ำจืด หอยมุกทะเลใต้ และหอยมุกมาติเกา มีราคาสูงกว่าไข่มุกจากหอยชนิดอื่นๆ

 

* **วิธีการเลี้ยง** ไข่มุกเพาะเลี้ยงที่เลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ดี มีการดูแลอย่างใกล้ชิด จะมีราคาสูงกว่าไข่มุกเพาะเลี้ยงที่เลี้ยงในสภาพแวดล้อมไม่ดี

 

โดยสรุปแล้ว ไข่มุกมีราคาแพงเนื่องจากปัจจัยหลายประการ ทั้งความหายาก ความงาม ความนิยม และปัจจัยอื่นๆ ดังนั้น ไข่มุกจึงถือเป็นอัญมณีที่มีมูลค่าสูงและเป็นที่ใฝ่ฝันของผู้คนทั่วโลก

เนื้อหาโดย: cocoa69
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
cocoa69's profile


โพสท์โดย: cocoa69
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: cocoa69
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายรีแอคสุดอึ้งของ "เจ้าแมวน้ำ" เมื่อได้เห็นตุ๊กตาอุ๋ง..ทำหน้างงจนเป็นไวรัลประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟช็อคนางแบบเสื้อเกี่ยว กระชากร่างดูดเข้าไป ดับสลดสาว 17 ที่ตัวเล็ก เท่าเด็ก 3 ขวบรวบแล้ว ที่แท้ แท็กซี่เอาทองไป!เปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?พี่จองพี่คัลเลนกับพวก บริจาคเงิน 3 ล้านให้มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟกองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบขนยาเสพติด ยึดยาบ้า 300,000 เม็ด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รวมข้อคิดเตือนใจ เส้นทางชีวิตที่เราเลือกเองได้วิถีธรรมชาติ คืออะไร?จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทยปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุด ที่สามารถพบได้ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่