เมนูเส้น เรียกว่าขนมจีน
เมนูเส้น เรียกว่า ขนมจีน อาหารคาวที่ทำด้วยแป้ง บีบเป็นเส้นกลม ๆ คล้าย เส้นหมี่ กินกับน้ำยา น้ำพริก ภาษาเหนือเรียก "ขนมเส้น" ภาษาอีสานเรียก "ข้าวปุ้น" และภาคใต้เรียก "หนมจีน"
ขนมจีนไม่ใช่อาหารจีน หากแต่เป็นอาหารมอญ ขนมจีน มาจากภาษามอญ คำว่า "ขนมจีน" หรือ "หนมจีน"
เส้นขนมจีนแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ
1 ขนมจีนแป้งหมัก เป็นเส้นขนมจีนที่นิยมทำทางภาคอีสาน เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสด และเก็บไว้ได้นานกว่า ไม่เสียง่าย
2 ขนมจีนแป้งสด ใช้วิธีการผสมแป้ง ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาว อุ้มน้ำมากกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก วิธีทำจะคล้าย ๆ กับขนมจีนแป้งหมัก แต่จะทำง่ายกว่า เพราะไม่ต้องแช่ข้าวหลายวัน และได้เส้นขนมจีนที่มีสีขาว น่ากิน ขนมจีนแป้งสดจะเก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่งก่อนกิน
การรับประทานขนมจีน แตกต่างกัน ตามภูมิภาค มีทั้งน้ำยากะทิ น้ำพริก น้ำเงี้ยว น้ำยาป่า แกงไตปลา แกงเขียวหวาน แกงเนื้อ บางครั้งนิยมกินขนมจีนกับน้ำปลา พริกป่น นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงเป็นผักสดและผักดอง ตามรสนิยมในแต่ละท้องถิ่น อาจจะทำเครื่องเคียงประเภททอด เช่น ทอดมัน ดอกไม้ทอด ตามแต่ความชอบและความนิยมในแต่ละภาค ผักที่กินคู่กับขนมจีนเรียกว่า "เหมือด" ได้แก่ หัวปลีซอย ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วงอก มะละกอดิบ ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ผักกระเฉด ใบบัวบก หรืออาจเป็นผักลวก มีมะระจีน ผักบุ้ง ส่วนผักชุบแป้งทอดที่กินกับขนมจีนน้ำพริกเท่านั้น ได้แก่ ใบผักบุ้ง ใบเล็บครุฑ ใบกะเพรา ดอกแค ดอกอัญชัน ดอกพวงชมพู ดอกเข็ม และส่วนผักดอง เช่น ผักกาดดอง เครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น พริกขี้หนูแห้งคั่ว ไข่ต้มยางมะตูม
ขนมจีน มีความหลากหลายในส่วนของน้ำพริก หรือแกง ต่างๆ ขึ้นอยู่กับความนิยม แต่อร่อยแตกต่างกัน ก็สามารถเลือกรับประทานกันได้ นะคะ