หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แพรรี่" แฉหมดเปลือก! สิ่งที่หมอดูบอกไม่หมด เรื่องปีชงมีอะไรบ้าง?


เขียนโดย Mac Casanova

              เหมือนว่าจะจบแต่ก็ยังไม่จบสนิทเลยทีเดียว สำหรับมหากาพย์เรื่องปีชงมีไว้หลอกคนโง่ เพราะทางด้าน "แพรรี่" ก็ได้ออกมาแฉอย่างหมดเปลือก! อีกครั้ง เพื่อไขความจริงในทุกความเชื่อ ลั่น! สิ่งที่หมอดูบอกไม่หมดเกี่ยวกับเรื่องปีชง เผยไม่ได้มีแค่เรื่องแย่ๆ แต่พี่ไม่สงสารคนที่ถูกทักบ้างหรอคะ

               กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนระอุขึ้นมาทันที หลังจาก "แพรรี่ ไพรวัลย์" หรือ "ไพรวัลย์ วรรณบุตร" ได้ออกมาฟาดแรงถึงความเชื่อเรื่องปีชง จนกลายมาเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นโลกโซเชียล และยังทำให้หมอดูคนดังถึงกับออกมาปรี๊ดแตกอีกด้วย ซึ่งในเวลาต่อมาทางเจ้าตัว ก็ได้ออกมาโพสต์ขอโทษหากใช้คำพูดที่รุนแรงจนเกินไป พร้อมทั้งยังน้อมรับทุกความเห็นต่างด้วย

               ล่าสุด ทางเพจเฟซบุ๊คที่ชื่อ "ไพรวัลย์ วรรณบุตร" ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งหนึ่ง และได้มีการโพสต์ข้อความใหม่ ในหัวข้อที่ว่า "หมอดูบอกอะไรคุณไม่หมดบ้างเกี่ยวกับปีชง" โดยมีเนื้อความดังนี้

               "ไหนๆ ก็พูดเรื่องนี้แล้ว ดิฉันถือโอกาสหาข้อมูลที่เป็นความรู้เกี่ยวกับปีชงมาให้นะคะ

              ความเชื่อเรื่องปีชงนั้น รากฐานมาจากความเชื่อพื้นบ้านของคนจีน ที่ผสมผสานความเชื่อ จากหลักคิดของขงจื้อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภูตผีปีศาจ สิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ

              ความเชื่อเรื่องปีชงนั้น อยู่คู่สังคมจีนโบราณมายาวนาน จนซึมลึกในวิถีชีวิต จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม นอกจากนี้ ความเชื่อเรื่องปีชง ยังมีรากฐานจากลัทธิเต๋าที่เชื่อเรื่องดวงชะตา

              เราควรรู้อะไรจากเรื่องของ ปีชง

              1. ปีชง ของชาวจีนไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ๆ

              เดิมแนวความเชื่อของชาวจีน ปีชง” สามารถส่งผลได้ทั้งแง่บวกและลบ การแก้ชงคือนำสิ่งเลวร้ายออกไป เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต แต่ปัจจุบันปีชงกลับเหลือเพียงความหมายด้านลบ ตกหล่นด้านที่ส่งเสริมดวงชะตาไปพอสมควร

               2. สถานที่แก้ไข ปีชง มีความเปลี่ยนแปลงไป

              เดิมการแก้ชงสามารถทำที่ใดก็ได้ ไม่จำกัดสถานที่ แต่ปัจจุบันการแก้ชง ได้ย้ายมาสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน เช่น ศาลเจ้า วัดจีน ฯลฯ บางส่วนยังแผ่ขยาย ไปถึงศาสนสถาน วัดต่าง ๆ ซึ่งส่วนนี้มาจากทั้งการโยกย้ายถิ่นฐาน และการปรับตัวเข้าสู่โลกปัจจุบัน รวมถึงเรื่องของพุทธพาณิชย์   (อันนี้ที่ดิฉันเห็นว่าเป็นปัญหามาก เพราะมีคนอ้างว่า การแก้ชงเป็นความเชื่อคนจีนไม่เกี่ยวกับพุทธ แต่ในทางกลับกัน การแก้ชงในหลายครั้งกลับทำโดยพระ และใช้วัดเป็นที่ประกอบพิธีกรรม)

              3. ปีชง ที่เคยมีแค่ปีตรงข้ามกับนักษัตร แต่ปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้น

              เริ่มแรกปีชงจะเกิดขึ้นแค่ปีนักษัตรเดียวในรอบปีเท่านั้น ถ้าชงกับปีนักษัตรใด ก็จะได้รับผลกระทบอยู่ปีเดียว ไม่มีการแบ่งสัดส่วน หรือผลกระทบไปหาปีนักษัตรอื่น  แต่ปัจจุบันมีการแบ่งแยกย่อย แตกส่วนลดหลั่นกันไปเป็นระบบ ตั้งแต่ 100% 75% 50% 25% นับว่า ขยายการชงไปยังนักษัตรอื่นในแต่ละปี ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

              4. การนับ ปีชง ด้วยหลักธาตุทั้งห้าถูกลืมเลือนไป

              ความเชื่อเรื่องปีชงสมัยก่อน ต้องพิจารณาถึงธาตุทั้งห้า ดิน น้ำ ไฟ ไม้ ทอง ควบคู่ไปด้วย บางครั้งแม้เราอยู่ในปีชง แต่ธาตุอาจไม่ชงก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ปีนี้เป็นปีมะเส็งธาตุน้ำ ผู้ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด คือ ปีกุนธาตุไฟ ที่นับเป็นปีชง เพราะอยู่ในธาตุแพ้ทาง แต่ปัจจุบันกลับคำนึงถึงแค่ปีนักษัตร โดยละเลยส่วนธาตุทั้งห้าไปจนหมด

              5. ช่วงเวลา แก้ชง หมดความหมายไปในปัจจุบัน

              สมัยก่อนการแก้ชง มักกระทำหลังตรุษจีน เพราะถือเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านปี รวมถึงต้องคำนึงถึงวันที่เป็นฤกษ์เหมาะสมในการแก้ชงด้วย แต่ในปัจจุบันสามารถแก้ชงได้โดยสะดวกในทุกช่วงเวลา ไม่มีการจำกัดแบบแต่ก่อน ไม่ยึดติกับช่วงเวลามงคลตามตำราจีนอีกต่อไป

              6. ผู้ดำเนินพิธีกรรมแก้ ปีชง ที่จำกัดลงกว่าแต่ก่อน

              การแก้ชงสมัยก่อน สามารถทำได้ตามบ้านเรือนทั่วไป ขอแค่มีผู้รู้พิธีดำเนินการให้อย่างถูกต้อง วิธีแก้ชงจึงสามารถตกทอดมาจากบรรพบุรุษ มีตำรา หรือเนื้อความที่ระบุในปฏิทิน แต่ในปัจจุบันการแก้ชง จำกัดอยู่แค่ตามสถานที่ที่กำหนดไว้ ขั้นตอนวิธีการก็ตามที่ผู้เชี่ยวชาญในสถานที่นั้น ๆ เป็นผู้กำหนด

              7. การแก้ ปีชง จากเพื่อความสบายใจ กลายเป็นการขอพรเทพเจ้า

              ในอดีตผู้ที่ตกปีชง หากไม่สะดวกใจในการแก้ชง สามารถเปลี่ยนเป็นการพก ฮู้ หรือ ยันต์ เครื่องรางจีนเพื่อเสริมดวง รวมถึงอาศัยการทำดี มีสติ ในการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง  แต่ปัจจุบันกลายเป็นข้อบังคับ สำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องปีชง ให้ต้องไปแก้ไขด้วยการกราบไหว้สักการะเทพเจ้า เพื่อขอความช่วยเหลือพึ่งพาบารมี เพื่อช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาแทน (ตรงนี่ก็เป็นปัญหามาก เพราะบางคนที่ไม่มีทุนทรัพย์แต่อยู่ในปีชง ก็ตกที่นั่งลำบาก เพราะไม่สามารถจะจ่ายเงินเพื่อซื้อความสบายใจได้)

              8. ที่สำคัญที่สุดในตำราจีน โปยหยี่สี่เถียว ไม่มีชงร่วม

              ชีวิตคนเราในรอบ 12 ปี จะมีแค่ 1 ปีที่ต้องระวัง มีสติ ไม่ประมาท คนจีนปีชง คือปีที่ปะทะ หรือ ชนกัน ปีมะโรง 2567 มังกรธาตุไม้ ชง100% มีแค่ปีเดียว คือปีจอ ไม่มีชงร่วมแบบที่หมอดูบางคนบอก เพราะปีฉลู ปีมะโรง ปีมะแม ชีวิตดี ถ้ามีสติ ตามตำราจีน"

             เรื่องนี้ก็ถือว่าได้ความรู้กันไปอย่างเต็มๆ เลย สำหรับความเชื่อในเรื่องปีชง แต่ยังไงก็ตามจะเชื่ออะไรก็แล้วแต่ โปรดใช้สติและปัญญาคิดไตร่ตรองสักนิด แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, kurenai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านเผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาหาร(ความสำคัญ)สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด เส้นกั้นบางๆ ระหว่าง Parody และละเมิดลิขสิทธิ์: บทสรุปดราม่า นารา-เต้ กันตนา ที่ครีเอเตอร์ต้องรู้รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 27/03/69 วันที่อเมริกายืดเวลารบกับอิหร่าน ขอให้ตกลงกันได้ไวๆเด้อสภาไทยถกเดือด! ปมเลี้ยงอาหาร สว.เปรมศักดิ์ ถูกวิจารณ์หนักโซเชียลสวนแรง “เงินแสนยังไม่พอ?”จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
รวมอนิเมะจีน (Donghua) ที่มียอดวิวสูงสุด ทะลุ 1000 ล้านวิวซีรีส์จีน WeTV ล่าสุด 2026 รีวิวครบทุกแนวรีวิวหนังดัง THE LAST DUEL ดวลชีวิต ลิขิตชะตา"บุ๋ม ปนัดดา" ตอกเบาๆ ปมปลูกผัก-เลี้ยงไก่ ชาวเน็ตกดไลก์ถล่ม!
ตั้งกระทู้ใหม่