หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหาวิทยาลัยของไทยที่มีจีนเป็นผู้ถือหุ้นและบริหาร

เขียนโดย good4289

ตามการเปิดเผยของกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. เมื่อต้นปี 2566 ปีการศึกษา 2565 มีนักศึกษาต่างชาติในไทยทั้งหมด 36,060 คนและเป็นนักศึกษาจีนไปแล้ว 21,906 คนจำนวนของนักศึกษาจีนเพิ่มขึ้นถึง 9 เท่าจากเมื่อปี 2553 ที่มีนักเรียนจีนราวๆ 2,000 คนเท่านั้น ปัจจุบันชาวจีนส่วนใหญ่เรียนในมหาวิทยาลัยเอกชนเกือบ 70% มากที่สุดอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกริก ซึ่งมีนักศึกษาชาวจีนอยู่ 4,199 คน จากนักศึกษาทั้งหมด 6,341 คน ตามข้อมูลจากอว.ปีการศึกษา 2565 ภาคเรียนที่ 1

นักศึกษาจีนเริ่มมาเรียนในไทยตั้งแต่ช่วงปี 1980 จากนโยบายเปิดประเทศของจีนที่ต้องการให้คนจีนระดับหัวกะทิอย่างนักเรียนทุนหรือตัวแทนรัฐบาลออกไปเห็นโลกกว้าง แต่ช่วงที่นักศึกษาจีนเข้ามาเยอะเป็นช่วงตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา หลังจากที่จีนเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก การออกไปเรียนต่างประเทศของชาวจีนก็เพิ่มขึ้น ในประเทศไทยไทยเองก็มี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นที่แรกที่เปิดหลักสูตรนานาชาติ ช่วงนั้นชาวจีนเข้ามาเพื่อเรียนภาษาอังกฤษ แต่หลังจากนั้นก็เข้ามาอย่างต่อเนื่องพร้อมๆกับการขยายของมหาวิทยาลัยเอกชนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

มหาวิทยาลัยเอกชน 3 แห่ง ที่มีชาวจีนเข้ามาร่วมทุนซื้อกิจการ มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างมีต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้น โดยมีผู้บริหารและกรรมสภามหาวิทยาลัยที่เป็นชาวจีน คือ มหาวิทยาลัยเกริก มหาวิทยาลัยเมธารัถย์(ชื่อเดิมมหาวิทยาลัยชินวัตร) และมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด

สัดส่วนของคณะผู้บริหาร 3 มหาวิทยาลัยข้างต้นก็มีคนจีนอยู่ด้วย ดังนี้ มหาวิทยาลัยเกริกมีนายกสภาและอธิการบดีเป็นคนไทย มีกรรมการสภาที่เป็นชาวจีนประมาณ 17% ซึ่งยังเป็นสัดส่วนที่น้อยเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยเมธารัถย์ ที่มีกรรมการสภาเป็นชาวจีนประมาณ 40% มีนายกสภาและอธิการบดีเป็นชาวจีน และ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด จากเดิมผู้ถือหุ้นเป็นชาวสิงคโปร์ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชาวจีน มีกรรมการสภาเป็นชาวจีนประมาณ 40% มีนายกสภาเป็นชาวจีน อธิการบดีเป็นคนไทย

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 43,156 ครั้ง
เขียนโดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: หอมกลิ่นปลาเค็ม, Thorsten, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69สองสาวลากกระเป๋าเดินทางไปบนลานบินแล้ว "โบกมือให้เครื่องบินหยุด"ระบบการซื้อขาย 23 ชั่วโมงของ Nasdaq จะเริ่มใช้งานในวันที่ 6 ธันวาคมปีนี้จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยน้ำตาไหล… “แลม” เพื่อนนักเดินทางชาวมาเลเซีย ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมคืนที่ 2 ส่ง “ฮลุน โซโล” เพื่อนรักเป็นครั้งสุดท้ายเลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณจ่อปิดตำนาน MaxValu ไทย! เซ็นทรัลเซ็นซื้อ 30 สาขา เตรียมเปลี่ยนเป็น Tops — ดีลนี้ไม่ได้ซื้อแค่ร้าน แต่ได้ลูกค้า 9 แสนและ “ทำเล” ไปด้วยเจ๊เดือนมาแล้ว! เปิดเลขงวด 16 ส.ค. 69 “863-93” รอบนี้มีอะไรให้ลุ้นเปิดปฏิทินคำชะโนด งวด 16 ส.ค. 69 ส่องเลขเด่น 05-25-87งานฉลองวันเกิดกลับกลายเป็นโศกนาฏกรรม! อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ฉลองวันเกิดของเด็กสาววัย 17 ปีตกขณะเดินทางเลขธูปวัดผารังหมีมาแล้ว งวด 16 ส.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อันดับ 3 อาจทำให้คุณแปลกใจ! 5 ประเทศมหาอำนาจยางพาราโลกระบบการซื้อขาย 23 ชั่วโมงของ Nasdaq จะเริ่มใช้งานในวันที่ 6 ธันวาคมปีนี้น้ำตาไหล… “แลม” เพื่อนนักเดินทางชาวมาเลเซีย ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมคืนที่ 2 ส่ง “ฮลุน โซโล” เพื่อนรักเป็นครั้งสุดท้ายเจ๊เดือนมาแล้ว! เปิดเลขงวด 16 ส.ค. 69 “863-93” รอบนี้มีอะไรให้ลุ้นจ่อปิดตำนาน MaxValu ไทย! เซ็นทรัลเซ็นซื้อ 30 สาขา เตรียมเปลี่ยนเป็น Tops — ดีลนี้ไม่ได้ซื้อแค่ร้าน แต่ได้ลูกค้า 9 แสนและ “ทำเล” ไปด้วยประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พระพุทธเจ้า: มหาบุรุษผู้ศาสดาแห่งความจริง และเส้นทางสู่การพ้นทุกข์โดราเอมอน: หุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากอนาคต และความทรงจำที่ไม่เคยเก่าจ่อปิดตำนาน MaxValu ไทย! เซ็นทรัลเซ็นซื้อ 30 สาขา เตรียมเปลี่ยนเป็น Tops — ดีลนี้ไม่ได้ซื้อแค่ร้าน แต่ได้ลูกค้า 9 แสนและ “ทำเล” ไปด้วยPrompt สร้างวิดีโอ AI สาย Parkour Action
ตั้งกระทู้ใหม่