หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิ่งวันละกี่นาทีถึงจะผอม


เขียนโดย buay1975

 

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก การวิ่งช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจสงสัยว่า วิ่งวันละกี่นาทีถึงจะผอมได้

การวิ่งวันละ 30 นาที จะช่วยให้ผอมได้ โดยเป็นการวิ่งแบบแอโรบิก โดยใช้ความเร็วปานกลาง อยู่ในโซนการเต้นของหัวใจประมาณ 60-80% ของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด วิ่งอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดพัก จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่และไขมันส่วนเกินได้มากขึ้น

หากต้องการลดน้ำหนักหรือลดไขมันให้ได้มากขึ้น ควรวิ่งวันละอย่างน้อย 45 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ และหมั่นปรับแผนการวิ่งทุกๆ 4 สัปดาห์ โดยเพิ่มที่ความหนัก เพิ่มความถี่ หรือเพิ่มระยะทาง

นอกจากระยะเวลาในการวิ่งแล้ว ความเร็วในการวิ่งก็มีความสำคัญเช่นกัน การวิ่งช้าเกินไปจะทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ไม่เพียงพอ การวิ่งเร็วเกินไปจะทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้แทนไขมัน

ดังนั้น จึงควรวิ่งด้วยความเร็วปานกลาง อยู่ในโซนการเต้นของหัวใจประมาณ 60-80% ของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากการวิ่งแล้ว การควบคุมอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

การลดน้ำหนักและลดไขมันต้องอาศัยความสม่ำเสมอและอดทน หากทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

เคล็ดลับการวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก

นอกจากระยะเวลาและความเร็วในการวิ่งแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่ช่วยให้การวิ่งเพื่อลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้

  • เริ่มวิ่งอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่าเพิ่งหักโหมวิ่งนานหรือเร็วเกินไป ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาและความเร็วในการวิ่งขึ้นทีละน้อย
  • ฟังเสียงร่างกาย หากรู้สึกเหนื่อยหรือเจ็บปวด ให้หยุดพักทันที
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก่อนวิ่ง ระหว่างวิ่ง และหลังวิ่ง
  • ยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังวิ่ง ช่วยลดอาการบาดเจ็บ
  • ใส่รองเท้าวิ่งที่เหมาะสม จะช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดี

หากคุณกำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักและลดไขมัน การวิ่งเป็นทางเลือกที่ดี สามารถทำได้ง่ายและสะดวก แต่สิ่งสำคัญคือต้องวิ่งอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดี

โพสท์โดย: buay1975

ระยะเวลาในการวิ่ง : อ้างอิงจากบทความวิชาการ "Running for Weight Loss: A Systematic Review and Meta-Analysis" โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (UCLA)

ความเร็วในการวิ่ง : อ้างอิงจากบทความวิชาการ "The Effect of Running Speed on Fat Oxidation during Moderate-Intensity Exercise" โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์

เคล็ดลับการวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก : อ้างอิงจากบทความวิชาการ "Running for Weight Loss: Tips for Success" โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 476 ครั้ง
เขียนโดย buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"มุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภออีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่ม10 ประเทศกินหัวหอมน้อย เหตุผลต่างจากครัวไทยที่คุ้นเคยแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอ"ดอยหลวงเชียงดาว" กับดินแดนลึกลับที่ไม่เคยมีใครกลับมา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนวเลขดังจากหลายสำนักชุด2ตัว3ตัวและเลขวิ่ง งวด2/5/69ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดจังหวัดอยู่ติดชายแดน ที่มีพื้นที่ติดชายแดนสั้นที่สุดในไทยระยองรวยจาก GDP ต่อคนจริงไหม ทำไมตัวเลขสูงแต่คนพื้นที่อาจรู้สึกต่าง
ตั้งกระทู้ใหม่