หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาพญานาค ที่ใครๆต่างให้ความสนใจ ไซเรน ในธรรมชาติ

โพสท์โดย Gnapbio

 

ปลาออร์ฟิช (Oarfish) คืออะไร

            ปลาออร์ฟิช (Oarfish) จัดเป็นปลาทะเลน้ำลึกชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Regalecus glesneอาศัยอยู่ใต้ทะเลในช่วงความลึกประมาณ 200-1,000 เมตร (660-3,300 ฟุต) เป็นระดับที่แสงส่องลงไปถึงน้อยมาก การพบเจอ หรือถูกค้นพบ จึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ปลาออร์ฟิช ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1772 โดยนักชีววิทยาชาวนอร์เวย์ ชื่อ ปีเตอร์ แอสคานุส

           เป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ ปลาพญานาค เป็นสัตว์ที่ถูกพบเห็นได้ยากมาก แต่เมื่อปรากฏตัวแต่ละครั้งก็จะสร้างความสนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก อีกทั้งชาวญี่ปุ่นยังเปรียบปลาออร์ฟิช เป็นตัวแทนผู้ส่งสารจากวังของพญามังกร ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ที่จะมาเตือนผู้คนว่า ภัยพิบัติกำลังจะมาเยือน

 

 

ปลาออร์ฟิช กับ แผ่นดินไหว

          มีชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้โพสต์ภาพถ่ายของปลาออร์ฟิช กำลังว่ายอยู่เหนือน้ำบริเวณท่าเรือ  เขตจังหวัด ฟุคุอิ (ทางเหนือของจังหวัดเกียวโต) ทำให้ผู้ใช้โซเชียลที่เห็น ต่างคอมเมนต์ ให้ความสนใจ และมีความกังวลว่า จะเกิดภัยพิบัติออะไรหรือเปล่า

          เหตุผลที่ทำให้คนญี่ปุ่นคิดแบบนั้น เพราะเมื่อปี พ.ศ. 2554 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในจังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,000 คน เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากมีผู้พบเห็นปลาออร์ฟิชได้ไม่นาน คนเข้าใจว่า ปลาออร์ฟิช เป็นสัญญาณเตือน เพราะอาจรับรู้ถึงแบบสั่นสะเทือนใต้น้ำได้

          ทำให้หลายคนต่างเชื่อมโยงไปยังเหตุการณ์เมื่อปี พ.ศ. 2553 เมื่อมีคนเห็นปลาออร์ฟิชจำนวนมากผิดปกติ ว่ายอยู่บนชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่น ประจวบเหมาะกับครั้งนั้นก็ได้เกิดแผ่นดินไหว พอเกิดเหตุการณ์เดิมซ้ำ ๆ ยิ่งทำให้คนปักใจเชื่อว่า หากพบปลาออร์ฟิชเมื่อใด ก็จะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อนั้น

 

 

ลักษณการอยู่อาศัยของ  ปลาออร์ฟิช

         สำหรับปลาออร์ฟิช หรือปลาพญานาค เป็นปลาที่ถูกพบเห็นได้ยากมาก เนื่องจากมักอาศัยอยู่ใต้ทะเลในระดับลึกกว่า 50-250 เมตรลงไป และอาจพบได้ที่ความลึกถึง 1,000 เมตร ส่วนหัวใหญ่ ลำตัวแบนสีเงิน มีจุดสีฟ้าและดำประปราย มีครีบหลังสีชมพูแดง บนหัวมีอวัยวะลักษณะคล้ายหงอนเป็นจุดเด่น และเป็นปลาที่มีกระดูกสันหลังยาวที่สุดในโลก ความยาวประมาณ 11 เมตร และส่วนใหญ่จะพบเป็นซากศพหรือมีสภาพใกล้ตายที่ลอยมาเกยตื้นตามชายฝั่งมากกว่าที่จะพบเห็นแบบมีชีวิตอยู่

        แม้จะพบได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการค้นพบในครั้งนี้ จึงเป็นทั้งความตื่นเต้นและความกังวลไปพร้อมๆกัน

 

 

อาหารของ ปลาออร์ฟิช

        เป็นปลาที่กิน แพลงก์ตอน เป็นอาหาร ไม่เป็นอันตรายและไม่ทำร้ายมนุษย์ แม้จะมีรายงานไม่ยืนยันจากนักวิจัยในนิวซีแลนด์ที่ระบุว่าถ้าหากแตะไปที่ตัวของมันขณะยังมีชีวิตอยู่จะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาช็อตได้ ซึ่งสันนิษฐานจากความใกล้ชิดทางสายพันธุ์กับ ปลาสตรีมเมอร์ (Agrostichthys parkeri) ที่มีรายงานว่าเป็นปลาปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบอ่อนเมื่อถูกจับต้อง

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่
: https://thethaiger.com/th/news/1036660/
:https://www.blockdit.com/posts/5e4bd062a9be0b0c8d6150f8
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gnapbio's profile


โพสท์โดย: Gnapbio
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Gnapbio, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บุกจับคลีนิกเถื่อน หมอเถื่อนถึงกับปีนหลังคาหนี แต่ไม่รอดเกาหลีใต้เตรียมส่งอาวุธให้ยูเครนสู้ศึกรัสเซีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด
ตั้งกระทู้ใหม่