หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด

โพสท์โดย Malin Min

(ภาพนี้เราเป็นคนถ่ายเองนะคะ เจอที่โรงพยาบาล)

 

แมงมุมกระโดดบางสายพันธุ์นั้นมีรูปร่างลักษณะที่คล้ายคลึงกับมด โดยมันมีขายาว และ มีรูปร่าง 3 ส่วนเหมือนมด (ส่วนหัว ส่วนอก ส่วนท้อง) นอกจากนั้นมันยังยกขาคู่หน้าขึ้นไปบนฟ้าบ่อยๆเพื่อเลียนแบบหนวดของมดอีกด้วย (แมงมุมมี 8 ขา)

 

แมงมุมกระโดดที่เลียนแบบมดนั้นมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ การเลียนแบบท่าทางของมดและการเว้นระยะห่างระหว่างตัวมันกับมด ทำให้มดนั้นไม่สนใจใส่ใจมัน มันจึงสามารถอยู่ท่ามกลางเหล่าฝูงมดได้

 

แมงมุมยกขาคู่หน้าขึ้น เพื่อเลียนแบบหนวดของมด และ เลียนแบบท่าทางการเดินซิกแซก ในแบบที่มดเดินตามเส้นทางต่างๆ เพื่อที่จะปกป้องตัวเองจากการถูกกินโดยแมลง ต่อ แตน นก หรือ แมงมุมชนิดอื่นๆ โดยบางชนิดเลียนแบบมด เพื่อจะเป็นผู้ล่ามดเองด้วย

 

มดเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการป้องกันตัวอย่างน่าทึ่ง เพราะมดนั้นทั้งกัด ต่อย และ มดบางสายพันธุ์สามารถปล่อยกรดมดเพื่อป้องกันตัวได้และมดส่วนใหญ่นั้นค่อนข้างจะดุร้าย รวมถึงสามารถเรียกเพื่อนมดงานมาช่วยได้อีกด้วย ในธรรมชาติสัตว์นักล่าจึงเลือกที่จะไม่โจมตีมดเนื่องจากมดนั้นดุร้ายและไม่อร่อย ทำให้แมงมุมที่ทำท่าทางเลียนแบบมดนั้นจะมีอัตตราการถูกโจมตีจากนักล่าต่ำ

 

โดยมีการทดลองจับแมงมุมชนิดหนึ่ง ที่กินแมงมุมกระโดดเป็นอาหาร มาทำการทดลอง โดยให้แมงมุมมองไปที่หน้าจอโทรศัพท์ ในโทรศัพท์มีภาพ video การเดินของแมงมุมปกติ และ แมงมุมที่มีท่าทางการแสดงออกเลียนแบบมด จากการทดลองพบว่า แมงมุมมีอัตตราการโจมตีแมงมุมที่มีท่าเดินปกติเหมือนแมงมุมทั่วไป มากกว่าแมงมุมที่แสดงออกเลียนแบบมดถึง 3 เท่า!

 

(เห็นภาพแวบแรก มีใครดูออกบ้างคะว่าเป็นแมงมุมหรือมด5555 คอมเมนต์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ🙏😊)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:https://share.google/JhSoZTsWo2AZc1Dor
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Malin Min's profile


โพสท์โดย: Malin Min
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Malin Min
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคารมหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตาเพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคารเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจหมกปลาซิวแก้ว วิธีปรุงอาหารแบบชาวภูไท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ต้นหลิวไต้หวัน ต้นไม้ดอกน่ารัก ที่ทนสภาพน้ำท่วมได้เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
ตั้งกระทู้ใหม่