หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"บ้านแม่ดึ๊"หมู่บ้านชายแดนสาละวินอดีตหมู่บ้านนอกแผนที่ประเทศไทย

เขียนโดย LSalween2024

      ในหมู่บ้านชายแดนติดแม่น้ำสาละวินทางทิศตะวันตกของประเทศไทย "บ้านแม่ดึ๊"เมื่อ 39ปีที่แล้ว เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่ไม่ได้จัดอยู่ในฐานข้อมูลสารบทแผนที่ประเทศไทย คนในหมู่บ้านทั้งหมดที่เป็นรุ่นพ่อแม่ ซึ่งเป็นคนกะเหรี่ยงที่หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่ามาตั้งรกรากและอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 นั้นไม่ได้รับการสำรวจประชากร ทำให้กลายเป็นคนไร้สัญชาติ ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับสวัสดิการใด ๆ จากรัฐบาลไทย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่จะต้องเติบโตเป็นพลเมืองคนหนึ่งของประเทศ ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือภาษาไทย พวกเขามีโอกาสเพียงได้เรียนภาษาชนเผ่ากะเหรี่ยงและภาษาอังกฤษบ้างจากครู"โซมุ" ที่ถือเป็นครูคนแรกของหมู่บ้าน

       จากเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมาสู่ปัจจุบันหมู่บ้านแม่ดึ๊มีครัวเรือนทั้งหมด 31 ครอบครัว ประชากรทั้งหมด 156 คน เด็ก ๆ ได้รับสัญชาติไทยแล้ว 58 คน ทำให้มีโอกาสเข้าถึงรัฐสวัสดิการของรัฐ เด็ก ๆ มีโอกาสเรียนหนังสือ ได้รับสิทธิรักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย สามารถออกสู่โลกภายนอกเดินทางไปที่ไหนก็ได้ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เด็ก ๆ เหล่านั้นจะเติมเต็มความรู้ความสามารถจากการออกมาเรียนและหาประสบการณ์จากโลกภายนอก เพื่อกลับมาพัฒนาหมู่บ้านแม่ดึ๊ของเขาในอนาคต

       การเดินทาง สู่หมู่บ้านแม่ดึ๊นั้น สามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือและรถยนต์ โดยทางเรือนั้น เริ่มจากการเดินทางโดยรถยนต์จาก อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้าเข้าสู่หมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยลงเรือที่ท่าเรือแม่สามแลบ และนั่งเรือทวนน้ำสาละวินขึ้นไปบ้านแม่ดึ๊อีกประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนทางรถยนต์นั้นเริ่มเดินทางจากอ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ผ่านเข้าไปยังหมู่บ้านโพซอ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ขับรถลัดเลาะเส้นทางตามไหล่เขามุ่งไปยังหมู่บ้านแม่ดึ๊ ประมาณ 2 ชั่วโมงถึงทางแยกเส้นทางขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าหมู่บ้านอีก 1 ชั่วโมงก็ถึงยังบ้านแม่ดึ๊ (บ้านแม่ดึ๊ ยังไม่มีถนนรถยนต์ตัดผ่านเข้าสู่หมู่บ้าน)

       ทุกครั้งที่ผู้เขียนมายังหมู่บ้านนี้ เช้า ๆ จะออกมาเดินเที่ยวดูริมน้ำสาละวิน ลงมามองดูน้ำสาละวินที่ไหลผ่านยังหมู่บ้านชายแดนทั้งฝั่งไทยและพม่า มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมายทั้งจากความแก่งแย่งชิงดี ความเอารัดเอาเปรียบของมนุษย์ด้วยกันเอง วิถีชีวิตริมน้ำที่เรียบง่ายและความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์

     วันนี้แม่ดึ๊ในอดีต สู่ปัจจุบันที่มีความเจริญทางด้านวัตถุหลาย ๆ อย่างเข้ามาเติมเต็ม ทั้งเรื่องสาธารณสุขชุมชนที่ชาวบ้านเข้าถึง โรงเรียนการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยหรือ กศน.ที่ชาวบ้านและเด็ก ๆ สามารถเข้าเรียนได้ การเดินทางที่สัญจรไปมาได้สะดวกขึ้น "แต่ชาวบ้านก็ยังคงดำเนินชีวิตตามวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ความสวยงามของธรรมชาติในริมน้ำสองฝั่งแม่น้ำสาละวิน รวมถึงภูเขาที่โอบล้อมบ้านแม่ดึ๊อย่างไม่เปลี่ยนแปลง"

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LSalween2024's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 236 ครั้ง
เขียนโดย LSalween2024
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดหอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่