"บ้านแม่ดึ๊"หมู่บ้านชายแดนสาละวินอดีตหมู่บ้านนอกแผนที่ประเทศไทย
ในหมู่บ้านชายแดนติดแม่น้ำสาละวินทางทิศตะวันตกของประเทศไทย "บ้านแม่ดึ๊"เมื่อ 39ปีที่แล้ว เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่ไม่ได้จัดอยู่ในฐานข้อมูลสารบทแผนที่ประเทศไทย คนในหมู่บ้านทั้งหมดที่เป็นรุ่นพ่อแม่ ซึ่งเป็นคนกะเหรี่ยงที่หนีภัยการสู้รบจากประเทศพม่ามาตั้งรกรากและอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 นั้นไม่ได้รับการสำรวจประชากร ทำให้กลายเป็นคนไร้สัญชาติ ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับสวัสดิการใด ๆ จากรัฐบาลไทย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่จะต้องเติบโตเป็นพลเมืองคนหนึ่งของประเทศ ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือภาษาไทย พวกเขามีโอกาสเพียงได้เรียนภาษาชนเผ่ากะเหรี่ยงและภาษาอังกฤษบ้างจากครู"โซมุ" ที่ถือเป็นครูคนแรกของหมู่บ้าน
จากเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมาสู่ปัจจุบันหมู่บ้านแม่ดึ๊มีครัวเรือนทั้งหมด 31 ครอบครัว ประชากรทั้งหมด 156 คน เด็ก ๆ ได้รับสัญชาติไทยแล้ว 58 คน ทำให้มีโอกาสเข้าถึงรัฐสวัสดิการของรัฐ เด็ก ๆ มีโอกาสเรียนหนังสือ ได้รับสิทธิรักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย สามารถออกสู่โลกภายนอกเดินทางไปที่ไหนก็ได้ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เด็ก ๆ เหล่านั้นจะเติมเต็มความรู้ความสามารถจากการออกมาเรียนและหาประสบการณ์จากโลกภายนอก เพื่อกลับมาพัฒนาหมู่บ้านแม่ดึ๊ของเขาในอนาคต
การเดินทาง สู่หมู่บ้านแม่ดึ๊นั้น สามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือและรถยนต์ โดยทางเรือนั้น เริ่มจากการเดินทางโดยรถยนต์จาก อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้าเข้าสู่หมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยลงเรือที่ท่าเรือแม่สามแลบ และนั่งเรือทวนน้ำสาละวินขึ้นไปบ้านแม่ดึ๊อีกประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนทางรถยนต์นั้นเริ่มเดินทางจากอ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ผ่านเข้าไปยังหมู่บ้านโพซอ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ขับรถลัดเลาะเส้นทางตามไหล่เขามุ่งไปยังหมู่บ้านแม่ดึ๊ ประมาณ 2 ชั่วโมงถึงทางแยกเส้นทางขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าหมู่บ้านอีก 1 ชั่วโมงก็ถึงยังบ้านแม่ดึ๊ (บ้านแม่ดึ๊ ยังไม่มีถนนรถยนต์ตัดผ่านเข้าสู่หมู่บ้าน)
ทุกครั้งที่ผู้เขียนมายังหมู่บ้านนี้ เช้า ๆ จะออกมาเดินเที่ยวดูริมน้ำสาละวิน ลงมามองดูน้ำสาละวินที่ไหลผ่านยังหมู่บ้านชายแดนทั้งฝั่งไทยและพม่า มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมายทั้งจากความแก่งแย่งชิงดี ความเอารัดเอาเปรียบของมนุษย์ด้วยกันเอง วิถีชีวิตริมน้ำที่เรียบง่ายและความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์
วันนี้แม่ดึ๊ในอดีต สู่ปัจจุบันที่มีความเจริญทางด้านวัตถุหลาย ๆ อย่างเข้ามาเติมเต็ม ทั้งเรื่องสาธารณสุขชุมชนที่ชาวบ้านเข้าถึง โรงเรียนการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยหรือ กศน.ที่ชาวบ้านและเด็ก ๆ สามารถเข้าเรียนได้ การเดินทางที่สัญจรไปมาได้สะดวกขึ้น "แต่ชาวบ้านก็ยังคงดำเนินชีวิตตามวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ความสวยงามของธรรมชาติในริมน้ำสองฝั่งแม่น้ำสาละวิน รวมถึงภูเขาที่โอบล้อมบ้านแม่ดึ๊อย่างไม่เปลี่ยนแปลง"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
ตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน









