ล่องแพน้ำเงา "แม่น้ำที่ใสที่สุดแห่งหนึ่งของโลก"
แม่น้ำเงาเป็นแม่น้ำสายสำคัญ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี ที่เกิดจากการรวมตัวกันของลำธารน้อยใหญ่ในเขตพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่และเขตพื้นที่ในเงาของอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมถึงพื้นที่บางส่วนจากอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ไหลมาบรรจบรวมกันเป็นแม่น้ำเงาที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีความยาวของแม่น้ำประมาณ 42 กิโลเมตร ลำน้ำจะไหลเลาะคดเคี้ยวไปตามเกาะแก่งต่าง ๆ เป็นลำน้ำที่มีความใสสะอาดมาก ใสจนมองเห็นเงาในน้ำได้ชัดเจน โดยเฉพาะหน้าหนาวและหน้าร้อน ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนของทุกปี ด้วยความใสสะอาดของแม่น้ำเงา เวลายืนจะมองเห็นเงาตนเอง จนเป็นที่มาของชื่อแม่น้ำว่า"แม่น้ำเงา"
สำหรับช่วงเวลาในการล่องแพชมความงามของธรรมชาติ จะสามารถล่องแพได้และปลอดภัยที่สุด ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่น้ำในแม่น้ำเงากำลังพอดีมีไม่มากจนเกิดอันตรายหรือมีน้อยเกินไปจนไม่สามารถล่องแพได้ ที่สำคัญจะเป็นช่วงที่น้ำเงาใสมากเป็นพิเศษ จึงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ชอบการล่องแพชมความงามของธรรมชาติสองฝั่งริมน้ำและสายน้ำใสของลำน้ำเงา จะมาท่องเที่ยวช่วงนี้มากเป็นพิเศษ
ชาวบ้านที่ได้รับการมอบหมายให้ช่วยประคองแพนักท่องเที่ยว จะประจำการบนหัวแพ ในขณะเดียวกันก็เป็นไกด์ชาวบ้านที่สามารถให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวในการล่องแพทุกครั้ง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับแม่น้ำเงาได้ตลอดการล่องแพในแต่ละครั้ง
ในแม่น้ำเงา จะมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติค่อนข้างสูงนอกจากพืชพันธุ์ทางธรรมชาติที่ขึ้นตามสองริมฝั่งแล้ว สัตว์น้ำประเภทหอยต่างๆ รวมถึงปลาทางธรรมชาติ จะมีมากเป็นพิเศษคือปลาพวง ปลากด ปลาคัง ในภาพคือปลากกดที่ติดเบ็ดของชาวบ้าน ซึ่งผู้เขียนได้ลงไปดูและจับมาให้นักท่องได้ชม
แม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน แต่ว่าเฟิร์น มอสและตะใคร้น้ำที่เกาะตรงโขดหินริมน้ำเงา ก็ยังขึ้นและมีให้ชมตลอดการล่องแพในแม่น้ำเงา
หากว่าท่านใด ชื่นชอบในการล่องแพชมความงามของธรรมชาติ "แม่น้ำเงา"ก็ถือเป็นแม่น้ำสายหนึ่งที่จะตอบโจทย์ให้กับท่านได้เป็นอย่างดี อย่าพลาดที่หาโอกาสมาล่องแพตั้งแต่เดือนมกราคมนี้ จนถึงเดือนมีนาคมของทุกปีนะครับ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน
จากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไร




