ข้าวต้มมัด หรือข้าวต้มผัด
ขนมไทยโบราณอีกอย่าง มีมานานมาก หาคนทำอร่อยยากแล้ว จะให้หอมหวานเข้มข้น อยู่ที่การผัดส่วนผสม ของกะทิ ข้าวเหนียว น้ำตาล
วัตถุดิบ
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
กะทิ
น้ำตาลทราย
เกลือ
ใบตอง
กล้วยสุกงอม
ถั่วดำต้มสุก
วิธีทำ
นำข้าวเหนียวเขี้ยวงู แช่น้ำค้างคืนแล้ว นำมาล้างให้สะอาด นำมาผัดกับกะทิก่อน คนตลอด ใส่เกลือนิดหน่อย เคี่ยวจนงวดแห้ง ข้าวเหนียวสุกดี จึงใส่น้ำตาลทรายคนต่อจนน้ำตาลละลายเข้ากัน (หากใส่น้ำตาลตอนแรก จะรัดทำให้ข้าวเหนียวไม่สุก) ผัดให้เข้ากันจนงวด ตักพักไว้ให้เย็นก่อน
นำถั่วดำมาแช่น้ำร้อนทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง นำถั่วดำต้มให้สุกนิ่ม พักไว้ บางสูตร จะนำถั่วดำผัดตอนสุดท้ายพร้อมข้าวเหนียว แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหนนะคะ
วิธีห่อด้วยใบตอง
นำถั่วดำวางด้านล่างก่อน ใส่ข้าวเหนียวชั้นที่ 2 วางกล้วยน้ำว้าหั่นครึ่งลูก ทางแนวยาว นำข้าวเหนียวที่ผัดแล้วมาวางด้านบนกล้วย ห่อด้วยใบตองให้แน่น ทำ 2 อัน ใช้ตอกมัด แล้วประกบกัน นำไปนึ่ง ในลังถึงประมาณ 2 ชั่วโมง แค่นี้ก็รับประทานได้
นอกจากนี้ข้าวต้มมัดอีกชนิดหนึ่งเรียก ข้าวต้มลูกโยน เป็นขนมที่ใช้ในเทศกาลออกพรรษา ห่อเป็นรูปกลมๆ รี แต่จะไม่มีไส้ เป็นข้าวเหนียวผัดที่ผสมถั่วดำ ผูกเข้าด้วยกันเป็นพวงแล้วนำไปต้ม
ข้าวต้มมัด หรือข้าวต้มผัด กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ขึ้นทะเบียนข้าวต้มมัดให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ในสาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เพื่อป้องกันมิให้สูญหาย เป็นมรดกเสี่ยงสูญหายของชาติ ประจำปี 2557 ด้วย