เรื่องแปลกแต่จริง ตอนโคมลอย

บรรยากาศเย็นย่ำ อากาศค่อนข้างเย็น ตอนนั้นเป็นช่วงอายุ 9-10 ขวบของผู้เขียนเช่นกัน ภายในวัดกว้างขวางแห่งหนึ่ง ช่วงนั้นทางวัดกำลังมีงานบางอย่าง และขอหน่วยพยาบาลออกบู๊ดให้ประชาชนด้วย ด้วยความที่แม่เราเป็นหนึ่งในหน่วยพยาบาลจึงต้องลงพื้นที่และพาลูกไปด้วยกัน แม่ปล่อยเราวิ่งเล่นคนเดียวภายในวัด ก็วิ่งเล่นไปทั่ว ไม่รู้จะไปไหนก็กลับมาหาแม่บ้าง ไปยืนมองคณะศรัทธาตามจุดต่างๆ บ้าง แต่ที่สนใจเป็นพิเศษคือ กิจกรรมปล่อยโคมไฟ
คนที่มางานวัดนี้ต่างเล่ากันปากต่อปากว่า โคมไฟที่นี่ถ้าปล่อยขึ้นไปแล้วจะลอยไปรวมตัวกันบนท้องฟ้าเป็นรูปพญานาค ซึ่งเป็นจุดเด่นหนึ่งของวัด เราได้ยินอย่างนั้นก็อยากรู้ จึงพยายามเดินมองหาอยู่นานว่า โคมไฟลอยขึ้นไปต่อกันเป็นพญานาคจริงไหม? แต่เดินอยู่พักหนึ่งก็ไม่พบ แต่ก็สังเกตว่า เวลาคนปล่อยโคมขึ้นฟ้าโคมมักจะลอยเรียงแถวต่อกันอย่างเป็นระเบียบราวกับมีด้ายบางๆ โยงพวกมันไว้อย่างนั้น ตัดสินใจกลับไปสังเกตการณ์บริเวณที่คนปล่อยโคมอีกครั้ง พลางเพ่งตามองอย่างตั้งใจเพื่อจะดูให้เห็นว่ามีด้ายผูกตามโคมนับร้อย นับพันดวงจริงหรือไม่ ก็ไม่พบอะไรเลย
หลังจากพยายามเก็บข้อมูลทุกอย่างจนพอใจ คราวนี้เราเปลี่ยนใจเดินตามทิศทางที่เห็นโคมพากันลอยขึ้นไปบ้าง ตามไป ตามไปเรื่อยๆ พบว่าพวกมันลอยขึ้นไปต่อกันแบ่งเป็นสองแถวคู่ขนาน ดูคล้ายลำตัวยาวๆ ของสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมา ด้วยความที่อยากพิสูจน์จริงจังและว่างไม่มีอะไรให้เล่นด้วย จึงตัดสินใจเดินตามโคมเหล่านั้นต่อจนถึงบริเวณหนึ่ง แหงนหน้ามองขึ้นไปบนฟ้าจะพบกับกิ่งก้านร่มใบของต้นไม้ แต่พอขยับไปอีกนิดก็จะเจอพื้นที่ที่กิ่งก้านเหล่านั้นยื่นมาไม่ถึง เป็นช่องให้เห็นขึ้นไปถึงท้องฟ้าเบื้องบน
ตอนนั้นเอง เราต้องมองภาพที่เห็นด้วยความฉงน ตรงจุดนี้เรามองเห็นโคมลอยที่มีคณะศรัทธาปล่อยขึ้นไปเป็นจำนวนมหาศาลต่อเรียงตัวกันเป็นรูปหัวพญานาคจริงๆ มันเป็นหัวพญานาคขนาดใหญ่ และมีส่วนลำตัวยาวเฟื้อยทอดออกไปสุดสายตา
ยืนอยู่ตรงนั้นไม่นานจนหายสงสัย ด้วยความเป็นเด็กก็ละความสนใจไปที่อื่นต่อ แล้วเรื่องมันก็จบแค่นี้ แต่เท่าที่มองเห็น คิดไม่ออกเหมือนกันว่าถ้ามีการจัดฉากเขาจะใช้วิธีไหนได้บ้าง เพราะระดับที่โคมลอยขึ้นไปเรียงกันก็สูงเหนือต้นไม้ขึ้นไปพอควรเลย ถ้าจะขึงเชือกเส้นบาง จะไปขึงตรงไหน ยังไง น่าจะยากเอาการอยู่?
นี่ก็เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่มหัศจรรย์มากสำหรับผู้เขียน แต่ยังไงก็เป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัว ใครจะเชื่อมากน้อยแค่ไหน ยกให้เป็นวิจารณญาณของเพื่อนๆ ได้เลย ครั้งหน้าจะเอาเรื่องอะไรมาฝากอีก รอติดตามกันได้น้า
ผู้เขียน ปุณณ์ศศิภัสร์
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
บริษัท "แอปเปิ้ล" เปลี่ยนโลโก้ของบริษัทอย่างเงียบๆ
"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
สูญเสียขาที่ 8 "จ่าทหารเรือ" เหยียบกับระเบิดกัมพูชาขณะลาดตระเวนที่ จ.ตราด
กระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัว
เทรนด์เดินเล่นหลังเลิกงานกลับมาอีกครั้ง คนเมืองหันมาพักใจแบบไม่เร่งรีบ
"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
สูญเสียขาที่ 8 "จ่าทหารเรือ" เหยียบกับระเบิดกัมพูชาขณะลาดตระเวนที่ จ.ตราด
จากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไร
กระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัว
"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
"บ้านรักษ์ริมน้ำ" หลากหลายมุมเหมือนประหนึ่งมาทะเล สวยงามบรรยากาศหลักล้าน
"แผ่นดินของเรา"ความจริงจะคงอยู่ ใครแย่งของใครไปความจริงไม่มีใันบิดพริ้ว
"รอยยิ้มสร้างได้เสมอ"อากาศหนาวเราห่วงใย ใส่หมวกให้น้องยัฝมอบไออุ่น
ความสุขของสายใจผ่อนคลายจากสายน้ำ "น้ำตกวังเดือนห้า คอนสาร"