หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวบแก๊งขนลิงทามาริน-จิงโจ้วัลลารู สัตว์ป่าควบคุม ส่งประเทศเพื่อนบ้าน

เนื้อหาโดย teetete

            เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2566 จับกุมนายเอกดนัย วงค์มะหมัด อายุ 36 ปี และนายอัลฟาล สัญชาติเมียนมา อายุ 33 ปี พร้อมของกลาง ลิงทามารินมือทอง 4 ตัว และจิงโจ้วัลลารู 6 ตัว บริเวณริมถนนสายบ้านห้วยบง-ริมน้ำเมย ม.8 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก

            สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสว่าจะมีผู้ลักลอบนำสัตว์ป่าส่งข้ามไปยังประเทศเมียนมา จึงนำกำลังออกลาดตระเวนแนวตะเข็บชายแดน กระทั่งพบรถกระบะต้องสงสัยจอดอยู่ริมถนนบ้านห้วยบง-ริมน้าเมย ห่างจากแม่น้ำเมยไปประมาณ 200 เมตร พบนายเอกดนัยกับนายอัลฟาล ช่วยกันยกลังพลาสติกลงจากรถ จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น ภายในลังมีลิงทามารีนมือทอง 4 ตัว และจิงโจ้วัลลารู 6 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าควบคุม แต่ไม่มีเอกสารการครอบครอง และเอกสารนำเข้าและส่งออกสัตว์ป่าควบคุม จึงทำการจับกุม

             สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพว่า ได้รับว่าจ้างจากนายจิมมี่ ชาวเนปาล ให้นำสัตว์ดังกล่าวส่งข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านผ่านช่องทางธรรมชาติ ได้ค่าจ้างลังละ 500 บาท จึงแจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันส่งออกซึ่งสัตว์ป่าควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ นำตัวส่ง สภ.แม่ระมาด ดำเนินคดีต่อไป

             ลิงทามารินมือทอง เป็นสัตว์ป่าที่ถูกบรรจุอยู่ในบัญชีไซเตส หมายเลข 2 ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ยังไม่ถึงใกล้สูญพันธ์ อนุญาตให้ค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย และควบคุมการนำเข้าส่งออก

             เหตุการณ์นี้ถือเป็นการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ซึ่งถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และส่งผลต่อความสมบูรณ์ของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน"ฮุน เซน" เมินเก็บศพทหารเขมร ปล่อยทิ้งขึ้นอืดตามแนวชายแดน กลิ่นคละคลุ้งดร.เขมร หาว่าไทยจะบุกลาวกับเมียนมาเป็นรายต่อไปทหารเขมรใช้สไนเปอร์ลอบยิง "ผบ.ทร." รอดหวุดหวิด กระสุนพลาดถูกรถยนต์ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกเมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉายปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย4 พันธุ์ไม้ "นักดูดฝุ่น" ฟอกอากาศขั้นเทพที่ควรมีติดบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดร.เขมร หาว่าไทยจะบุกลาวกับเมียนมาเป็นรายต่อไปเมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉายทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 334 พันธุ์ไม้ "นักดูดฝุ่น" ฟอกอากาศขั้นเทพที่ควรมีติดบ้านช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่