อย่าโง่! : เคล็ดลับการใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด
สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวไทยทุกคน
วันนี้ผมมีเรื่องที่อยากคุยกับพวกคุณเกี่ยวกับเคล็ดลับการใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด
คำว่า "ชาญฉลาด" หมายถึง ฉลาดหลักแหลม เข้าใจแจ่มแจ้ง รู้จักคิด รู้จักเลือก รู้จักแก้ปัญหา
คนฉลาดมักประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนโง่ เพราะคนฉลาดสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง เลือกทางเดินที่เหมาะสม และแก้ปัญหาได้อย่างรอบคอบ
แล้วเราจะเป็นคนฉลาดได้อย่างไร?
มีเคล็ดลับอยู่หลายประการ ดังนี้
1. จงเรียนรู้อยู่เสมอ
คนฉลาดมักเป็นคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ แสวงหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพราะความรู้คืออาวุธที่ทรงพลังที่สุด คนที่มีความรู้มากย่อมสามารถคิดวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างลึกซึ้งและหาทางออกได้
2. จงคิดอย่างมีเหตุผล
คนฉลาดมักเป็นคนที่คิดอย่างมีเหตุผล ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ โดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน รู้จักแยกแยะระหว่างเหตุและผล รู้จักพิจารณาข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบ
3. จงรอบคอบในการตัดสินใจ
คนฉลาดมักเป็นคนที่รอบคอบในการตัดสินใจ ไม่รีบร้อนตัดสินใจโดยไม่คิดให้รอบคอบก่อน เพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาดอาจส่งผลเสียต่อชีวิตได้
4. จงปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์
คนฉลาดมักเป็นคนที่ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ดี รู้จักรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม เพราะโลกนี้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา คนที่ไม่ปรับตัวย่อมจะล้าหลัง
5. จงมีคุณธรรมและจริยธรรม
คนฉลาดมักเป็นคนที่มีคุณธรรมและจริยธรรม รู้จักทำดี ละเว้นความชั่ว รู้จักรับผิดชอบต่อการกระทำของตน เพราะคนที่มีคุณธรรมและจริยธรรมย่อมได้รับความเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับจากผู้อื่น
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเคล็ดลับบางส่วนเท่านั้น สิ่งสำคัญคือเราต้องฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อที่เราจะเป็นคนฉลาดและประสบความสำเร็จในชีวิต
แล้วคุณล่ะ คิดว่าตัวเองเป็นคนฉลาดหรือไม่? ถ้าคุณคิดว่าตัวเองยังไม่ฉลาดพอ จงเริ่มต้นฝึกฝนตัวเองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รับรองว่าคุณจะเป็นคนฉลาดขึ้นอย่างแน่นอน
ขอให้โชคดีครับ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..คอหวยส่องด่วน!!
สุดสลดกลางกรุง สาววัย 36 ปีเสียชีวิตจากการตกจากคอนโดชั้น 35 ในเขตบางนา กทม.
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ



