ภาพเก่าหาดูยาก : ภาพร้านขายน้ำแข็งใส ที่ถ่ายเมื่อปี พ.ศ.2493
น้ำแข็งเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่สั่งมาจากสิงค์โปร์ จะส่งตรงเข้าไปในวัง จนกระทั่งมีการตั้งโรงน้ำแข็งสยามขึ้นมา สิ่งที่นิยมคือ นำน้ำแข็งมาทำให้เป็นเกล็ด อัดเป็นแท่งเสียบไม้ ราดด้วยน้ำหวาน และในภายหลังคนไทยเราก็ยังนิยมการกินน้ำแข็งใสเสมอมา ในยุคหลังๆ ก็อาจจะเริ่มมีการทำเป็นถ้วย ให้ถือเดินกินได้ง่ายๆ และ มีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดจ้า
พอมาใช้เทคโนโลยีในการทำสีใหม่ ก็จะออกมาประมาณนี้จ้า
ขั้นตอนการทำน้ำแข็งใสอร่อยๆ ที่บ้านจ้า (ของแถม)
1. การรวบรวมส่วนผสม คุณจะต้องใช้น้ำแข็ง น้ำเชื่อมปรุงแต่ง และท็อปปิ้งที่ต้องการ เช่น ผลไม้สด นมข้น หรือถั่วแดงหวาน
2. บดน้ำแข็งโดยใช้เครื่องปั่นแบบต่างๆ จนกว่าคุณจะได้เนื้อสัมผัสที่ละเอียดเหมือนหิมะ คุณยังสามารถใช้น้ำแข็งไสสำเร็จรูปได้ หากมี
3. เทน้ำเชื่อมรสที่คุณต้องการลงบนน้ำแข็งไส ตัวเลือกยอดนิยม ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ หรือ น้ำเชื่อมธรรมดาๆก็ได้
4. โรยท็อปปิ้งที่คุณต้องการบนน้ำแข็งไสปรุงรส ซึ่งอาจรวมถึงนมข้น ผลไม้สดชิ้น ซอสช็อคโกแลต หรือถั่วแดงหวาน
5 ตักน้ำแข็งไสใส่ชามหรือถ้วย แล้วเสิร์ฟทันที ใช้ช้อนผสมรสชาติและท็อปปิ้งเข้าด้วยกันก่อนเพลิดเพลินกับขนมแสนสดชื่น