ทอดมันกากถั่วเหลือง (เหลือใช้...ไม่ต้องทิ้ง)
กากถั่วเหลือง...คือส่วนที่ได้หลังการคั่นเอาแต่น้ำ และกากที่เหลือส่วนนี้ บางคนไม่ทราบว่าจะเอาไปทำอะไรต่อ บางคนตัดใจทิ้ง
เพราะคิดว่าเอาไปทำอย่างอื่นไม่ได้ ขอบอกว่านี่คือวัตถุดิบที่สามารถนำไปทำได้อีกหลายเมนูเลยนะคะ
วันนี้เราจะนำเสนอเมนู "ทอดมันกากถั่วเหลือง" มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ คราวนี้เพื่อน ๆ มีเมนูอร่อยเพิ่มอีกเมนูแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. กากถั่วเหลือง 200 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. แป้งสาลี 6 ชต.
4. พริกแกง 2 ชต.
5. ซอสหอย 2 ชต.
6. ซอสฝาเขียว 2 ชต.
7. ถั่วฝักยาว (ปริมาณตามต้องการ)
8. ใบมะกรูดหั่นฝอย (ปริมาณตามต้องการ ไม่มีไม่เป็นไร)
วิธีทำ
1. นำกากถัวเหลืองใส่ชามผสม ตอกไข่ไก่ตามลงไป ใส่พริกแกง ซอสหอย ซอสฝาเขียว แป้งสาลี ถั่วฝักยาว
จากนั้นคลุกส่วนผสมให้เข้ากันโรยใบมะกรูดอีกรอบ คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน เนื้อสัมผัสจะเหนียวพอปั้นได้
เสร็จแล้ว พักไว้
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้ปั้นส่วนผสมที่พักไว้เป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
ค่อย ๆ หย่อนวางให้ทั่วกระทะ รอให้เซตตัว ค่อยใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้าน ทอดให้สุก พลิกกลับไปมาจนสุกกรอบทั้ง 2 ด้าน
จากนั้นให้เร่งไฟ คนให้เร็ว เป็นการไล่น้ำมัน และตักขึ้นกระชอน สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3. จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ และแตงกวาสด ดูเข้ากัน
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ทีนี้เราก็ไม่ต้องทิ้งกากถั่วเหลืองแล้ว แถมยังได้เมนูอร่อยไว้ทานเพิ่มอีกด้วย ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวบ้านๆของนางYEN