"เชฟ" กับ "กุ๊ก" แตกต่างกันอย่างไร
อาชีพ เชฟ แตกต่างจาก กุ๊ก และหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนั้นก็จะมีความแตกต่างกัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าสองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร มีหน้าที่อะไรบ้าง ส่วนมากเชฟจะมีหน้าที่ "บริหารครัว" ซึ่งการปรุงอาหารจะเป็นหน้าที่หลักของกุ๊ก โดยทั่วไป กุ๊ก จะมีหน้าที่ "ทำอาหาร ปรุงอาหาร" ในร้านอาหาร หรือโรงแรม แต่ เชฟ จะมีหน้าที่ในการวางแผนจัดการเกี่ยวกับการเตรียมและปรุงอาหาร คอยควบคุมดูแลกุ๊กอีกที
"เชฟ" เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสที่ย่อมาจากคำว่า Chef de cuisine ซึ่งแปลว่า "หัวหน้าพ่อครัว" ที่จะมีหน้าที่หลัก คือ คิดสูตรอาหาร คอยควบคุมดูแลการปรุงอาหารของกุ๊กอีกทีนึง เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน หน้าที่หลักๆ ของเชฟ เช่น การคิดค้นเมนูใหม่ๆ ควบคุมคุณภาพของอาหารตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบไปจนถึงการตกแต่งจาน ตรวจสอบสุขอนามัยและดูแลความสะอาดในห้องครัว รวมไปจนถึงการคัดเลือกพนักงานในครัว ด้วยหน้าที่ที่มากมายของเชฟ จึงทำให้อาชีพนี้มีค่าตอบแทนที่สูงมาก
สายงานของเชฟตามภัตตาคาร หรือในโรงแรมใหญ่ๆ ไม่ได้มีแค่ตำแหน่งของเชฟเพียงแค่ตำแหน่งเดียวแต่จะมีการแบ่งออกเป็นตำแหน่งต่างๆ ตามหน้าที่และความรับผิดชอบอีกที ซึ่งจะแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้
1. Commis Chef จะเป็นตำแหน่งแรกเริ่มสำหรับอาชีพเชฟ มีหน้าที่คอยช่วยเหลืองานต่างๆ เช่น การเตรียมวัตถุดิบ จัดเตรียมอุปกรณ์ หยิบจับอุปกรณ์ ซึ่งตำแหน่งนี้ยังไม่ต้องการความชำนาญเป็นพิเศษ
2. Demi Chef คือ รองหัวหน้าเชฟ ในแต่ละแผนกนั้นอาจมีรองหัวหน้าเชฟได้จำนวนหลายคน
3. Chef de Partie หรือ Section Chef ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างเฉพาะทาง เพราะตำแหน่งนี้มักจะมีในห้องอาหารหรือภัตตาคารขนาดใหญ่ที่ต้องการคนดูแลรับผิดชอบแผนกย่อยๆ ลงไปอีกที เช่น แผนกเตรียมผัก แผนกอบขนม เป็นต้น
4. Second Chef หรือ Sous Chef เป็นตำแหน่งที่รองลงมาจากหัวหน้าเชฟ มีหน้าที่หลักคือ คอยเป็นผู้ช่วยเชฟใหญ่ในการทำงาน อาจจะรับผิดชอบเป็นแผนกๆ ไป
5. Head Chef หรือ Executive Chef คือ หัวหน้าเชฟซึ่งมีหน้าที่หลัก คือ คอยควบคุมดูแลความเรียบร้อยของการทำอาหารไปจนถึงการออกอาหาร และควบคุมการทำงานของทุกคนในครัว
การที่จะเป็นเชฟนั้น จะต้องมีความรับผิดชอบสูง มีความรู้เรื่องการบริหารจัดการ สามารถทำงานภายใต้ภาวะความกดดันได้เป็นอย่างดี และมีการบริหารจัดการเวลาได้ดี