หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เชฟ" กับ "กุ๊ก" แตกต่างกันอย่างไร

โพสท์โดย lina1508

อาชีพ เชฟ แตกต่างจาก กุ๊ก และหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนั้นก็จะมีความแตกต่างกัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าสองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร มีหน้าที่อะไรบ้าง ส่วนมากเชฟจะมีหน้าที่ "บริหารครัว" ซึ่งการปรุงอาหารจะเป็นหน้าที่หลักของกุ๊ก โดยทั่วไป กุ๊ก จะมีหน้าที่ "ทำอาหาร ปรุงอาหาร" ในร้านอาหาร หรือโรงแรม แต่ เชฟ จะมีหน้าที่ในการวางแผนจัดการเกี่ยวกับการเตรียมและปรุงอาหาร คอยควบคุมดูแลกุ๊กอีกที

"เชฟ" เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสที่ย่อมาจากคำว่า Chef de cuisine ซึ่งแปลว่า "หัวหน้าพ่อครัว" ที่จะมีหน้าที่หลัก คือ คิดสูตรอาหาร คอยควบคุมดูแลการปรุงอาหารของกุ๊กอีกทีนึง เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน หน้าที่หลักๆ ของเชฟ เช่น การคิดค้นเมนูใหม่ๆ ควบคุมคุณภาพของอาหารตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบไปจนถึงการตกแต่งจาน ตรวจสอบสุขอนามัยและดูแลความสะอาดในห้องครัว รวมไปจนถึงการคัดเลือกพนักงานในครัว ด้วยหน้าที่ที่มากมายของเชฟ จึงทำให้อาชีพนี้มีค่าตอบแทนที่สูงมาก

สายงานของเชฟตามภัตตาคาร หรือในโรงแรมใหญ่ๆ ไม่ได้มีแค่ตำแหน่งของเชฟเพียงแค่ตำแหน่งเดียวแต่จะมีการแบ่งออกเป็นตำแหน่งต่างๆ ตามหน้าที่และความรับผิดชอบอีกที ซึ่งจะแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้

1. Commis Chef จะเป็นตำแหน่งแรกเริ่มสำหรับอาชีพเชฟ มีหน้าที่คอยช่วยเหลืองานต่างๆ เช่น การเตรียมวัตถุดิบ จัดเตรียมอุปกรณ์ หยิบจับอุปกรณ์ ซึ่งตำแหน่งนี้ยังไม่ต้องการความชำนาญเป็นพิเศษ

2. Demi Chef คือ รองหัวหน้าเชฟ ในแต่ละแผนกนั้นอาจมีรองหัวหน้าเชฟได้จำนวนหลายคน

3. Chef de Partie หรือ Section Chef ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างเฉพาะทาง เพราะตำแหน่งนี้มักจะมีในห้องอาหารหรือภัตตาคารขนาดใหญ่ที่ต้องการคนดูแลรับผิดชอบแผนกย่อยๆ ลงไปอีกที เช่น แผนกเตรียมผัก แผนกอบขนม เป็นต้น

4. Second Chef หรือ Sous Chef เป็นตำแหน่งที่รองลงมาจากหัวหน้าเชฟ มีหน้าที่หลักคือ คอยเป็นผู้ช่วยเชฟใหญ่ในการทำงาน อาจจะรับผิดชอบเป็นแผนกๆ ไป

5. Head Chef หรือ Executive Chef คือ หัวหน้าเชฟซึ่งมีหน้าที่หลัก คือ คอยควบคุมดูแลความเรียบร้อยของการทำอาหารไปจนถึงการออกอาหาร และควบคุมการทำงานของทุกคนในครัว

การที่จะเป็นเชฟนั้น จะต้องมีความรับผิดชอบสูง มีความรู้เรื่องการบริหารจัดการ สามารถทำงานภายใต้ภาวะความกดดันได้เป็นอย่างดี และมีการบริหารจัดการเวลาได้ดี

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://www.thclacademy.com
http://www.enter-books.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวทอมคว้ามงกุฏ "มิสแกรนด์เลย 2025"..ทำเอาแฟนๆ กรี๊ดสนั่น!แฟนตัวจริง! ดีเจมะตูมเปิดตัวแฟนหนุ่มแล้ว เพื่อนสนิทเผยภาพหวานอุทาหรณ์สำหรับคนชอบเมนูเนื้อสัตว์ดิบๆ หลังคนไข้พบพยาธิตัวตืด ยาวทะลุลำคอออกปาก จนหมอต้องช่วยคีบออกลิซ่าโชว์ความแซ่บ! ถ่ายแบบนิตยสารดัง งูพันทั้งตัว ท่อนล่างเผ็ดสุดๆชายชาวจีนถูกจับ หลังฉี่ใส่บันไดเลื่อนบนสถานีรถไฟฟ้า10 เลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/68 หวยแม่จำเนียร 17/1/68เลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.23" งวดวันที่ 17 มกราคม 2568บริษัทพลังงานมะกัน ค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีลอน มัสก์ เผย ขณะนี้มีผู้ป่วยรายที่ 3 ที่ได้รับการปลูกถ่ายชิปฝังสมองจาก นิวรัลลิงก์ แล้วกระบะหลับในพุ่งเสยบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ พังยับ ชาวเน็ตแห่ถามบ้านเลขที่อะไรแนะนำ 9 อาหารที่ช่วยบำรุงสายตาข้าวไข่ตุ๋นฟักทองอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้เชี่ยวชาญเผย จากคดี ซิงซิง ชี้ให้เห็นว่าจีนเทาได้ปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ทำการค้ๅมนุษย์ด้วยวิธีการที่ซับซ้อนขึ้นอินโดนีเซียเตรียมกำหนดอายุ สำหรับเล่นสื่อโซเชียลแฟนตัวจริง! ดีเจมะตูมเปิดตัวแฟนหนุ่มแล้ว เพื่อนสนิทเผยภาพหวานเทคนิคการไดเอทด้วยกาแฟของสาวๆเกาหลีข้าวไข่ตุ๋นฟักทองอบสาวทอมคว้ามงกุฏ "มิสแกรนด์เลย 2025"..ทำเอาแฟนๆ กรี๊ดสนั่น!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สูตินรีแพทย์ วอนให้หยุดตรวจคัดกรอง HPV ในเด็กมัธยม เพราะเคยมีผู้ปกครองเข้าใจผิดว่าเด็กไปมีเwศสัมพันธ์มาทาคิน แพะในร่างวัวdiligent: ขยันการพบกันของสายน้ำหลักสองสาย ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี ที่น่าทึ่ง...
ตั้งกระทู้ใหม่