ปลาสด มีวิธีการเลือกซื้อได้อย่างไร
การเลือกซื้อปลานั้นมีเคล็ดลับหลายอย่าง ปลาสดที่สดนั้นย่อมมีรสชาติที่ดีมาก ซึ่งดีกว่าปลาไม่สดแน่นอน ปลาสดกินได้อย่างเอร็ดอร่อย เนื้อดี ไม่ยุ่ยไม่เละ ไม่มีกลิ่นที่น่ารังเกียจ
ปลาที่แช่เย็นมักไม่ได้มาตรฐานเพราะไม่เย็นเพียงพอ มักจะไม่สดเท่าที่ควร
การเลือกซื้อปลาสดนั้นจำเป็นต้องพิถีพิถันมากสักหน่อย ไม่เช่นนั้นอาจจะได้ปลาไม่สดไป เลยประกอบอาหารไม่ได้อารมณ์จะเสียและหงุดหงิดได้แน่นอน
นัยน์ตาปลานั้นจะต้องสดใสเสมอ
นัยน์ตาของปลาจะต้องมองดูสดใสมากเป็นพิเศษ หากตาปลามีสภาพขุ่นมัว หมองคล้ำ อย่าไปเอามาประกอบอาหารดีกว่า เพราะไม่น่าไว้ใจว่าจะสด
นัยน์ตาปลาสดบางตัวนั้นอาจจะมองดูแล้วมีสีแดงระเรื่อๆ ก็ไม่มีแววแห่งความสดใสอยู่เลย ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำเค็มหรือปลาน้ำจืดก็ตามที ปลาสดเหล่านี้ถือว่าหมดสภาพความเป็นปลาสดเสียแล้ว น่าเอาไปใส่เกลือทำเป็นปลาเค็มเสียจะดีที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะต้องทิ้งไป
เหงือกปลาจะต้องมีสีแดงสดใส
ให้สังเกตนัยน์ตาปลาแล้วก็จะต้องสังเกตเหงือกปลาอีกอย่างหนึ่งจะดูทั้งนัยน์ตา ทั้งเหงือกปลาก็ได้ทั้งสองอย่าง เพื่อความแน่นอนในการเลือกปลาสดจริงๆ เอานิ้วจับเหงือกปลาแงะออกให้เผยอ ให้มองเห็นส่วนของเหงือกได้อย่างชัดเจน หากเหงือกปลาสีแดงสดใสก็เชื่อได้ว่านี่แหละปลาสดอย่างแน่นอน
ถ้าปลานั้นไม่สด เหงือกปลาตัวนั้นก็จะเป็นสีคล้ำๆ ไม่แดงสดใสยิ่งเป็นสีคล้ำมากๆ ก็เชื่อแน่ว่าไม่สดอย่างแน่นอน
เกล็ดปลาจะต้องสดใส
ปลาสดจริงๆ อาจจะสังเกตที่เกล็ดปลาก็ได้ด้วย หากเป็นปลาที่มีเกล็ดทั้งหลาย เกล็ดปลานี้แหละจะบ่งบอกว่าเป็นปลาสดหรือไม่
สังเกตว่าปลาสดๆ หรือปลาเป็นๆ อยู่นั้น เมื่อจับเอามาจากน้ำได้เดี๋ยวนั้น จะเห็นว่าเกล็ดปลานั้นสดใส เรียบร้อย สมบูรณ์สวยงามที่สุด มีความแวววาวอยู่ในตัวเอง
ถ้าปลาไม่สดแล้วเกล็ดปลาก็จะเปลี่ยนแปลงไป หรือไม่เรียบร้อย เกิดริ้วรอยชอกช้ำ ถูกกระทบกระแทกจนเกล็ดปลาปอกเปิกหรือหลุด อาจจะเป็นเพราะการขนส่งที่ห่างไกล การทับถมกันอยู่เป็นจำนวนมากของปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ ที่ขนส่งรวมกันไป
บางทีอาจจะเกิดจากการกดทับของภาชนะที่ขนส่งปลา การกระทบกระทั่งกันเวลาขนส่งของยวดยานพาหนะ สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่สร้างความไม่สดแก่ปลาต่างๆ เสมอ
เนื้อปลามีความแน่นและแข็ง
เนื้อปลาที่สดจะสังเกตได้ว่าเนื้อปลาตัวนั้นจะแน่นแข็ง คงที่ เมื่อเอานิ้วกดดูแล้วเนื้อปลาจะถูกกดลงไปตามแรงที่กด พอยกนิ้วที่กดขึ้นมาแล้วเนื้อปลาจะค่อยๆ คืนตัวขึ้นมา ไม่มีรอยบุ๋มอยู่เลย
แตกต่างจากเนื้อปลาที่ไม่สดทั้งหลายเพราะเนื้อปลาจะนิ่มมากไม่มีความแน่นหรือแข็ง เวลาเอานิ้วกดลงไปที่ตัวปลา เนื้อปลาก็จะถูกกดลงไปเป็นรอยบุ๋ม เพราะเนื้อปลานั้นสิ้นสภาพความสดแล้ว เอามาประกอบอาหารอะไรก็เปื่อยยุ่ย ไม่เป็นชิ้นเป็นอันอย่างเนื้อปลาสด
ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
หากปลานั้นีกลิ่นดังที่ได้กล่าวมานี้นับว่าเป็นปลาที่แย่ที่สุดแล้ว เรียกว่าปลาสดไม่ได้แล้ว เพราะส่งกลิ่นเหม็นเน่ามากรุ่นๆ ดมแล้วรู้สึกได้ทันที ไม่สมควรเอามาประกอบอาหารกิน
ปลาเป็น คือปลาที่สดมากที่สุด
แน่นอนที่สุดเลย ไม่มีใครคัดค้านได้ ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่าปลาสดมากที่สุดนั้นคือปลาที่เป็นๆ อยู่ หรือปลาที่เอาขึ้นมาจากน้ำเวลาจับปลาได้นั่นเอง
ปลาสดพวกนี้รสชาติวิเศษนัก เนื้อสด แข็ง สภาพของเนื้อปลาเลิศมากจนต้องประทับใจ เวลาเอาปลาเหล่านี้มาปรุงอาหารกิน ไม่ว่าะเอามาปรุงอาหารอะไรก็ตาม ทั้งนึ่ง ทอด แกง ย่าง ผัด เป็นไปได้อย่างดี รสชาติเนื้อปลาจะอร่อย หวานตามธรรมชาติ
หากเลือกซื้อปลาเป็นๆ มาปรุงอาหาร รับรองว่าจะได้ปลาที่มีคุณภาพและสดอย่างแท้จริงแน่นอน
อ้างอิงจาก: สำนักพิมพ์ไพลินโดยภาณุทรรศน์