กุ้งต้มน้ำผึ้ง
กุ้งต้มน้ำผึ้ง เป็นเมนูที่ได้ยินในครั้งแรก ตัวผู้เขียนนึกว่าเป็นการเอากุ้งมาต้มในน้ำผึ้ง ตอนได้ลองชิมครั้งแรกรสชาดจะออกหวานๆ ยังคิดว่าต้องใช้นำผึ้งเยอะขนาดไหนในการทำเมนูนี้
ตอนหลังถึงได้มารู้ความจริงเอาว่าเขาให้น้ำตาลในการทำเมนูนี้ เพียงแต่คนใต้จะเรียกน้ำตาลว่าน้ำผึ้งแค่นั้นเอง เลยได้ถึงบางอ้อก็ตอนเห็นแม่เพื่อนทำเมนูกุ้งต้มน้ำผึ้งให้กินนี้หล่ะฉลาดขึ้นมาเลยทีนี้ 555
แต่ก่อนที่จะมาบอกวิธีทำเมนูกุ้งต้มน้ำผึ้ง ผู้เขียนขอบอกถึงความเป็นมาของเมนูนี้ให้ได้รู้กันก่อนนะคะว่าทำไมคนใต้ถึงชอบทำเมนูนี้ไว้ทานกับข้าวกันคะ
กุ้งต้มน้ำผึ้ง เป็นเมนูโบราณดั้งเดิมของชาวภาคใต้ ที่มีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ติดทะเลทั้งสองฝั่ง อาหารทะเลจึงมีมากในท้องถิ่นนี้ จำทำให้เกิดเมนูกุ้งต้มน้ำผึ้งขึ้นมาเพื่อให้สามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ และเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งนั้นเอง วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตุดิบที่ต้องเตรียมก็ไม่เยอะด้วยจ้า
วัตุดิบที่ต้องเตรียม
กุ้งหัวมันไซส์เล็ก 1 kg
น้ำตาลโตนด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าเล็กน้อย / จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
วิธีการทำ
1. นำกุ้งมาตัดตรงหัวกุ้งเอาส่วนหนวดกุ้งและส่วนปลายแหลมออก โดยไม่ต้องปลอกเปลือกกุ้งออกแล้วล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้
2 . ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง แล้วเอาน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า เทลงไปเคี่ยว กับเกลือ ( ลองชิมดูรสชาติควรหวานนำเค็ม )
3. เมื่อเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นน้ำแล้วก็ใส่กุ้งลงไป ( กุ้งที่เราล้างมาจะอมน้ำเราไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเพิ่มก็ได้ ) เคี่ยวสักหน่อยพอกุ้งสุก
4. เมื่อกุ้งเริ่มสุกแล้ว (ให้ดูจากเนื้อกุ้งที่เปลี่ยนเป็นสีส้ม ) ให้เพิ่มน้ำตาลทรายลงไป ( ให้กุ้งข้นและเหนียวขึ้น )
5. ผัดจนแห้ง เปลือกกุ้งใส และเนื้อกุ้งจะแยกชั้นจากเปลือกอย่างชัดเจน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย ส่วนใครชอบทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ตามชอบได้เลยคะ
LOMA 🐬🐬