หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กุ้งต้มน้ำผึ้ง

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

กุ้งต้มน้ำผึ้ง เป็นเมนูที่ได้ยินในครั้งแรก ตัวผู้เขียนนึกว่าเป็นการเอากุ้งมาต้มในน้ำผึ้ง ตอนได้ลองชิมครั้งแรกรสชาดจะออกหวานๆ ยังคิดว่าต้องใช้นำผึ้งเยอะขนาดไหนในการทำเมนูนี้ 

 

 

ตอนหลังถึงได้มารู้ความจริงเอาว่าเขาให้น้ำตาลในการทำเมนูนี้ เพียงแต่คนใต้จะเรียกน้ำตาลว่าน้ำผึ้งแค่นั้นเอง เลยได้ถึงบางอ้อก็ตอนเห็นแม่เพื่อนทำเมนูกุ้งต้มน้ำผึ้งให้กินนี้หล่ะฉลาดขึ้นมาเลยทีนี้ 555

 

 

แต่ก่อนที่จะมาบอกวิธีทำเมนูกุ้งต้มน้ำผึ้ง ผู้เขียนขอบอกถึงความเป็นมาของเมนูนี้ให้ได้รู้กันก่อนนะคะว่าทำไมคนใต้ถึงชอบทำเมนูนี้ไว้ทานกับข้าวกันคะ

 

 

กุ้งต้มน้ำผึ้ง เป็นเมนูโบราณดั้งเดิมของชาวภาคใต้ ที่มีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ติดทะเลทั้งสองฝั่ง อาหารทะเลจึงมีมากในท้องถิ่นนี้ จำทำให้เกิดเมนูกุ้งต้มน้ำผึ้งขึ้นมาเพื่อให้สามารถเก็บไว้ทานได้นานๆ และเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งนั้นเอง วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตุดิบที่ต้องเตรียมก็ไม่เยอะด้วยจ้า

 

 

วัตุดิบที่ต้องเตรียม

 

 

กุ้งหัวมันไซส์เล็ก 1 kg

 

น้ำตาลโตนด 3 ช้อนโต๊ะ

 

น้ำตาลทราย 2ช้อนโต๊ะ

 

 

เกลือ 1 ช้อนชา

 

น้ำเปล่าเล็กน้อย / จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

 

 

วิธีการทำ

 

 

1. นำกุ้งมาตัดตรงหัวกุ้งเอาส่วนหนวดกุ้งและส่วนปลายแหลมออก โดยไม่ต้องปลอกเปลือกกุ้งออกแล้วล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้

 

 

2 . ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง แล้วเอาน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า เทลงไปเคี่ยว กับเกลือ ( ลองชิมดูรสชาติควรหวานนำเค็ม )

 

 

3. เมื่อเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นน้ำแล้วก็ใส่กุ้งลงไป ( กุ้งที่เราล้างมาจะอมน้ำเราไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเพิ่มก็ได้ ) เคี่ยวสักหน่อยพอกุ้งสุก

 

 

 

4. เมื่อกุ้งเริ่มสุกแล้ว (ให้ดูจากเนื้อกุ้งที่เปลี่ยนเป็นสีส้ม ) ให้เพิ่มน้ำตาลทรายลงไป ( ให้กุ้งข้นและเหนียวขึ้น )

 

 

 

5. ผัดจนแห้ง เปลือกกุ้งใส และเนื้อกุ้งจะแยกชั้นจากเปลือกอย่างชัดเจน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย  ส่วนใครชอบทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ตามชอบได้เลยคะ

 

 

                             LOMA 🐬🐬

                          

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ฮุนเซน" สั่งตามล่า "อริสมันต์" และคนเสื้อแดง..หลัง "กัมพูชา" มีปัญหากับ "ไทย"AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยจังหวัดไหนในไทยที่มี ตลาดสดมากที่สุด? (ทายก่อนคลิกดู คุณตอบถูกไหม?)พลิกนรกทะเลทรายด้วยกระต่ายล้านตัว: โมเดลคูปู้ฉีแห่งประเทศจีนรถยนต์รุ่นที่คนนิยมมากที่สุด มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาลนักแบดมินตันชายที่เก่งที่สุด มีคะแนนและอันดับสูงที่สุดในโลกอำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยสับสนไหม? คาปูชิโน่ กับ ลาเต้ ต่างกันยังไง?ส่องเลขเด็ด เลขดังจาก "นายกฯ อนุทิน" ลงพื้นที่หาเสียงนครสวรรค์ งวด 1 กุมภาพันธ์ 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"กุ้งเสียบกระบี่" ของดีจากทะเลที่ขึ้นชื่อของจังหวัดทะเลสวยเตี๋ยวดูดไข่ ณ บางแสน ก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่น หลัง ม.บูรพาสูตรหมูปิ้งนมสด🥓สูตรลูกชิ้นย่าง + ซอสแซ่บๆ
ตั้งกระทู้ใหม่