หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ป่าท้อสิบลี้

 

หลินจือ หรือ ภาษาทิเบตที่อ่านออกเสียงว่า  หนิงฉือ (Niyingchi) เป็นเมืองใหญ่อันดับสองบนเขตปกครองตนเองทิเบต หรือ หลังคาโลก รองลงมาจาก กรุงลาซา มีความสวยงามจนได้รับการขนานนามว่า  สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งดินแดนตะวันออก – 东方的小瑞士

 

 

สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งแดนมังกร ชื่อเรียกนี้มีที่มาจากความสวยงาม พื้นที่แถบหลินจือนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ทิศตะวันออกของทิเบต ซึ่งเป็นพื้นที่ความสูงระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 2800-3200 เมตร พอๆ กับแชงกลีร่าของยูนนาน ทำให้สภาพอากาศไม่แห้งจนเกินไป จนคนบริเวณนี้นิยมปลูกพืชเศรษฐกิจซึ่งทำกันมาเป็นร้อยๆ ปี นั่นก็คือ ต้นท้อ นั่นเอง 

 

 

 

ทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณนี้ถึงแม้จะเป็นที่ราบสูง แต่ก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าท้อ หนังจีนที่ขึ้นชื่อ  สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบลี้  ก็ได้มาเก็บบรรยากาศของสวนป่าท้อ ในบริเวณที่แห่งนี้ ภาพทิวทัศน์ที่ปรากฏแก่สายตาที่มองเห็น จึงเป็นป่าท้อจำนวนมาก โดยที่ฉากหลังนั้นเป็นภูเขาหิมะของพื้นที่ราบสูงแห่งนี้

 

 

โดยระยะทางระหว่าง  ลาซา ไปยัง หลินจือ แห่งนี้นั้นมีระยะทางประมาณ 400 กว่ากิโลเมตร แต่กว่าจะถึงหลินจือนั้น ก็ได้ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ชนิดที่ว่า อาจจะไม่อยากให้ถึงหลินจือไวๆ เลยก็ได้ สถานที่เที่ยวที่เกี่ยวกับ ป่าดอกท้อ หลักๆ ก็จะมี 3 จุดชมป่าดอกท้อหลักๆ ด้วยกันคือ

 

 

หมู่บ้านสั่วซง – 索松村 หมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งอยู่ ในพื้นที่อุทยาน  แม่น้ำยาลุงซางโป  ชื่อเดียวกันกับแคนยอนที่ยาวที่สุดบนโลกนี้ เพราะเชื่อมต่อกันนั่นเอง ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของ  เมืองหลินจือ

 

 

สามารถมองเห็นยอดเขา  นัมจาบาร์วา-南迦巴瓦  ที่มีความสูง 7700 เมตร ที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี และ เป็นส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขาหิมาลัย เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรปี 2023 ประมาณ 600 กว่าคน และ รอบๆ ช่วงต้นเดือน 4 จะถูกปกคลุมไปด้วยป่าดอกท้อที่มีอายุมากกว่า 100 ปีอยู่เต็มไปหมด

 

 

***ในปี 2023 ได้มีการห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าเยี่ยมชมเนื่องจากมีข้อพิพาทกับอินเดีย***

 

 

หมู่บ้านดอกท้อกาลา – 嘎拉桃花村 หมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเมืองหลินจือ ซึ่งถ้ามาจากทางลาซานั้น จะมาถึงก่อน ซึ่งจุดชมทะเลป่าดอกท้อบริเวณก็จะมี  ทะเลสาบกาหล่าง-嘎朗湖   ทะเลป่าหลู่หล่าง-鲁朗林海  และ บริเวณนี้ยังสามารถชมยอดเขา  เซอจีลา  ที่มีหิมะปกคลุมเกือบทั้งปีได้อีกด้วย

 

 

หมู่บ้านโปมี่ – 波密桃花村 หมู่บ้านแห่งนี้ จะตั้งอยู่บริเวณที่ใกล้กับ เมืองหลินจือ มากที่สุดแล้ว ซึ่งบริเวณนี้เป็นจุดขึ้นชื่อ ของการชมป่าดอกท้อ จะมีชื่อว่า หุบเขาดอกท้อ-桃花沟 ตามชื่อตรงๆ เลย สองข้างทางของถนนจะมีต้นท้อต่อเนื่องกัน 20-30 กม.เนื่องด้วยจุดนี้ใกล้กับตัวเมืองใหญ่ ทำให้มีการอำนวยความสะดวกมากมาย ถ้าจะนับถึงความสวยงามก็อาจจะเป็นอันดับสุดท้ายไปเลย

 

 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว : ปลายเดือน 3 ถึง กลางเดือน 4 ของทุกปี เป็นช่วงที่ดอกท้อนั้นบานสะพรั่ง

 

 

สถานที่ตั้ง : ทิเบต (西藏)

 

 

วิธีการเดินทาง : ทิเบตมีการควบคุมนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่สามารถมาทางรถได้ ต้องเริ่มจากกรุงลาซาเท่านั้น และต้องมีทัวร์ท้องถิ่นคอยกำกับดู และ ออกใบเข้าพื้นที่ให้จึงจะสามารถเดินทางมาได้

 

 

แนะนำ

ถ้าต้องการท่องเที่ยวจริงๆ ต้องผ่านบริษัททัวร์เท่านั้น

 

 

                             LOMA 🐬🐬

                          

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ทริปเดินทางที่มา : https://shorturl.asia/kqfoK

 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.6710 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประเทศใดในยุโรป ที่ไม่มีหิมะตกเลยดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านเมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นิทานก่อนนอนสาวเจอผักแถมมากับส้มตำ..ไม่รู้มันคืออะไร แต่กินแล้วอร่อยมากตะกร้าหลากสี ของดีเมืองไทย..ฝรั่งแห่ขนกลับบ้านกันคึกคักอย่าใช้แก้วน้ำในโรงแรม..เพราะอาจไม่สะอาดอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่