หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคหูดับ คือโรคที่ต้องเฝ้าระวัง?

โรคหูดับ คือการสูญเสียการได้ยินอย่าง "ถาวร"หรือ"ชั่วคราว" ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นนอก หูชั้นกลาง หรือหูชั้นในโรคหูดับอาจเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักพบเจอได้มากในผู้สูงอายุ

สาเหตุของโรคหูดับ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

1. สาเหตุที่เกิดจากปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระทบหู เช่น

"เสียงดัง" เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของโรคหูดับ เสียงดังในระดับที่สูงหรือนานเกินไปอาจทำให้เส้นประสาทหูเสียหายและสูญเสียการได้ยิน

"การติดเชื้อในหู" เช่น โรคหูน้ำหนวก โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคคอตีบ อาจทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาดหรืออักเสบและสูญเสียการได้ยิน

"อุบัติเหตุที่ศีรษะ" เช่น ตกจากที่สูง โดนตีที่ศีรษะ อาจทำให้หูชั้นในเสียหายและสูญเสียการได้ยิน

"สารพิษบางชนิด" เช่น ยาปฏิชีวนะบางชนิด หรือสารเคมีบางชนิด อาจทำให้เส้นประสาทหูเสียหายและสูญเสียการได้ยิน

2. สาเหตุที่เกิดจากปัจจัยภายในร่างกาย เช่น

"โรคประจำตัวบางชนิด" เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง อาจทำให้เส้นประสาทหูเสียหายและสูญเสียการได้ยิน

"การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย" เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน อาจทำให้การได้ยินลดลง

"พันธุกรรม" โรคหูดับบางชนิดอาจเกิดจากพันธุกรรม

ซึ่งอาการของโรคหูดับอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของการสูญเสียการได้ยิน โดยทั่วไปแล้ว อาการของโรคหูดับ ได้แก่

ได้ยินเสียงเบาลง แยกแยะเสียงได้ลำบาก ได้ยินเสียงก้องหรืออู้อี้ ได้ยินเสียงดังตลอดเวลา เวียนศีรษะ เป็นต้น

"การวินิจฉัยโรคหูดับ" สามารถทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแพทย์จะทำการตรวจหูและตรวจการได้ยินของผู้ป่วยรายนั้น เพื่อหาสาเหตุและความรุนแรงของการสูญเสียการได้ยิน

ส่วน "การรักษา" โรคหูดับขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของการสูญเสียการได้ยิน โดยทั่วไปแล้ว การรักษาโรคหูดับ จะมีวิธีการหลักๆ ได้แก่

"การรักษาสาเหตุ" หากสาเหตุของโรคหูดับที่พบเจอนั้นสามารถรักษาได้ เช่น การติดเชื้อ แพทย์จะรักษาตามสาเหตุก่อน เพื่อให้การสูญเสียการได้ยินนั้นดีขึ้น

"การใช้เครื่องช่วยฟัง" หากการสูญเสียการได้ยินไม่รุนแรงมากนัก แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยฟัง เพื่อช่วยให้ได้ยินเสียงได้ดีขึ้น

"การผ่าตัด" หากการสูญเสียการได้ยินรุนแรง แพทย์อาจจะแนะนำให้ผู้ป่วยผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติของหู

การป้องกันโรคหูดับสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคหูดับ เช่น

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือ อยู่ในที่ๆมีเสียงดังเป็นเวลานาน
2. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหูน้ำหนวก
3. รักษาโรคประจำตัวให้หายขาด
4. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

"สรุป" โรคหูดับเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย เกิดจากความผิดปกติของหูชั้นนอก หูชั้นกลาง หรือหูชั้นใน โรคหูดับอาจทำให้เกิดปัญหาในการได้ยิน การสื่อสาร และการดำเนินชีวิตประจำวัน การป้องกันโรคหูดับสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่อาจทำให้เกิดโรคหูดับ 

เนื้อหาโดย: allday21
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: allday21
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยน10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติรู้หรือไม่อาชีพข้าราชการครูไทยเป็นอาชีพที่น่าสงสารที่สุด?5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุดจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โดนสัตว์ไม่ทราบชนิดกัด ช่วงแรกปวดบวม ผ่านไปไม่กี่วันเสียชีวิตสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก'โยเกิร์ต' ร่ายยาวหลังหย่า 'พีเค' พร้อมขอบคุณเพื่อนแท้ที่อยู่เคียงข้างฟันสาววัย 22 เหตุจากดื่มเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ แทนน้ำมานานกว่า 1 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดของไทยที่มีพรมแดนติดกับประเทศลาวโดนสัตว์ไม่ทราบชนิดกัด ช่วงแรกปวดบวม ผ่านไปไม่กี่วันเสียชีวิตทลายเสาสัญญาณเถื่อนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ต้นตอของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หนุ่มเข้าวิวาห์สุดชื่นมื่น เจ้าสาวไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นแม่เพื่อนสนิท
ตั้งกระทู้ใหม่