น้ำตาลในผลไม้นั้นทำให้เรานั้นอ้วนได้จริงหรือไม่ ?
จริงๆแล้วนั้น การกินผลไม้ไม่ได้ทำให้อ้วนโดยตรง ผลไม้ประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติ ไฟเบอร์ และสารอาหารที่จำเป็นซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ อย่างไรก็ตาม การบริโภคผลไม้มากเกินไปก็เหมือนกับอาหารอื่นๆ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสมดุลอาหารและการควบคุมสัดส่วน ปริมาณให้เหมาะสม
นอกจากนี้ ไฟเบอร์ฯ ที่เป็นสารอาหารที่เราได้จากผลไม้นั้น ยังมีประโยชน์หลายประการดังต่อไปนี้
1. ส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร: ไฟเบอร์เพิ่มปริมาณให้กับอุจจาระ ทำให้ง่ายต่อการผ่านระบบย่อยอาหาร ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นประจำ
2. รองรับการควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีเส้นใยสูงมีแนวโน้มที่จะอิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารและป้องกันการกินมากเกินไป นอกจากนี้ อาหารที่มีเส้นใยสูงมักจะมีแคลอรี่น้อยกว่า ซึ่งสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้
3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด : เส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งพบในผลไม้จะสร้างสารคล้ายเจลในระบบย่อยอาหาร เจลนี้จะชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
4. ลดระดับคอเลสเตอรอล : เส้นใยบางชนิด โดยเฉพาะเส้นใยที่ละลายน้ำได้ สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและส่งเสริมสุขภาพของหัวใจในทางกลับกัน
5 ช่วยให้สุขภาพของลำไส้ดีขึ้นได้ : ไฟเบอร์ทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก ช่วยบำรุงแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ แบคทีเรียเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการรักษาระบบย่อยอาหารให้แข็งแรงและสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยรวม
การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงหลายชนิดในอาหารของคุณถือเป็นสิ่งสำคัญในการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เหล่านี้ ตั้งเป้าให้ได้ไฟเบอร์อย่างน้อย 25-30 กรัมต่อวันเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดจ้า