หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำยากะทิอกไก่ (ใช้แทนเนื้อปลาได้อร่อยด้วย)

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย kaecup

สำหรับคนที่ชื่นชอบเมนู ขนมจีนน้ำยา คงจะชินกับการนำเนื้อปลามาเป็นส่วนประกอบหลักในน้ำราดใช่ไหมคะ 

แต่วันนี้เราเสนอเนื้ออย่างอื่นในการทำน้ำยา ซึ่งอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ กับเมนู "น้ำยากะทิอกไก่" ทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1. เนื้ออกไก่ชิ้นใหญ่ 4 ชิ้น

2. ลูกชิ้นปลา 1/2 กก.

3. พริกแกงเผ็ด 1,500 กรัม

4. กระชายซอย 100 กรัม

5. กะทิ 500 กรัม

6. ตะไคร้ 2 ต้น

7. ผงปรุงรส 1 ชช.

8. น้ำปลา 2+1/2 ชต.

9. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

 

วิธีทำ

1. หั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้นพอคำ พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อ ต้มกะทิ (เทพอประมาณ) เติมน้ำเพิ่มเล็กน้อย ใส่ตะไคร้

และเนื้ออกไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ต้มใช้ไฟกลาง จนเนื้อไก่สุก 

 

2. เตรียมพริกแกง โดยโขลกกะชายให้แหลก ตามด้วยนำพริกแกงเผ็ดมาโขลกไปพร้อมกัน จนละเอียดเข้ากัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้

 

3. เมื่อเนื้ออกไก่สุก ให้ตักขึ้นเฉพาะเนื้อไก่ นำเนื้อมาโขลกให้แหลกละเอียด (ตามความต้องการเลยค่ะว่าอยากได้เนื้อละเอียดประมาณไหน)

เสร็จแล้ว ตักพักไว้

 

4. ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไป เมื่อกะทิร้อน ให้ใส่พริกแกงที่เราตำลงไปผัดคนให้หอมสุกเข้ากัน

(หากน้ำแห้งเกินไป สามารถเติมกะทิได้)

 

5. ผัดให้พอน้ำขลุกขลิก นำเนื้ออกไก่ที่ตำไว้ ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นเพิ่มหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน หากน้ำข้นเกินไป 

สามารถเติมน้ำเปล่าหรือหางกะทิเพิ่มได้

 

6. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสและปรุงตามใจชอบ

(ขั้นตอนนี้ใครอยากเพิ่มกะชายหั่นฝอยก็สามารถทำได้นะคะ เพื่อความหอม)

 

7. เมื่อคนส่วนผสมทุกอย่างเขากันดี เพิ่มลูกชิ้นปลาลงไป คนให้เข้ากัน ต้มและคนต่อสักพัก จนทุกอย่างเข้ากันดี ถือเป็นอันเสร็จ

 

8. จัดจาน วางขนมจีน ทานคู่กับผักสด หรือผักดอง อาจเพิ่มไข่ต้มเข้าไป เพื่อให้ได้สารอาหารเพิ่ม ราดน้ำยา เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟค่ะ

 

เกล็ดเล็กน้อยที่นำมาฝาก คือ การที่เรานำเนื้ออกไก่ไปต้มกับกะทิ จะทำให้เนื้อมีรสชาติและนุ่มลงด้วยค่ะ

เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองนำไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้น้ำยาเนื้อปลาเลยค่ะ

เนื้อหาโดย: kaecup
รูปภาพ: youtube.com ช่อง นายแทน ชวนทําอาหาร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kaecup
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกรวมเลขเด็ด เลขท้าย 2 ตัว งวด 1/3/2567สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขสมก. ขาดทุนสะสม 1 แสนล้าน เกิดขึ้นได้อย่างไร?"สว.วันชัย" เปิดใจ 5 ปี กับตำแหน่ง สว. ที่มาจากการแต่งตั้ง นับถอยหลังทุกวันที่มีเหล้าราคาถูกกว่าน้ำเปล่า"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
งาขาว งาดำ กินดีมีประโยชน์ แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกคนปีกไก่อบน้ำผึ้ง สูตรนี้ง่ายทำตามได้เลย!แจ่วฮ้อนซอยถี่คาเฟ่ ใหญ่เกิ๊นนนนสะตอมีกี่ประเภท ใครรู้บ้าง..?
ตั้งกระทู้ใหม่