น้ำยากะทิอกไก่ (ใช้แทนเนื้อปลาได้อร่อยด้วย)
สำหรับคนที่ชื่นชอบเมนู ขนมจีนน้ำยา คงจะชินกับการนำเนื้อปลามาเป็นส่วนประกอบหลักในน้ำราดใช่ไหมคะ
แต่วันนี้เราเสนอเนื้ออย่างอื่นในการทำน้ำยา ซึ่งอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ กับเมนู "น้ำยากะทิอกไก่" ทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้ออกไก่ชิ้นใหญ่ 4 ชิ้น
2. ลูกชิ้นปลา 1/2 กก.
3. พริกแกงเผ็ด 1,500 กรัม
4. กระชายซอย 100 กรัม
5. กะทิ 500 กรัม
6. ตะไคร้ 2 ต้น
7. ผงปรุงรส 1 ชช.
8. น้ำปลา 2+1/2 ชต.
9. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
วิธีทำ
1. หั่นเนื้ออกไก่เป็นชิ้นพอคำ พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อ ต้มกะทิ (เทพอประมาณ) เติมน้ำเพิ่มเล็กน้อย ใส่ตะไคร้
และเนื้ออกไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ต้มใช้ไฟกลาง จนเนื้อไก่สุก
2. เตรียมพริกแกง โดยโขลกกะชายให้แหลก ตามด้วยนำพริกแกงเผ็ดมาโขลกไปพร้อมกัน จนละเอียดเข้ากัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้
3. เมื่อเนื้ออกไก่สุก ให้ตักขึ้นเฉพาะเนื้อไก่ นำเนื้อมาโขลกให้แหลกละเอียด (ตามความต้องการเลยค่ะว่าอยากได้เนื้อละเอียดประมาณไหน)
เสร็จแล้ว ตักพักไว้
4. ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไป เมื่อกะทิร้อน ให้ใส่พริกแกงที่เราตำลงไปผัดคนให้หอมสุกเข้ากัน
(หากน้ำแห้งเกินไป สามารถเติมกะทิได้)
5. ผัดให้พอน้ำขลุกขลิก นำเนื้ออกไก่ที่ตำไว้ ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นเพิ่มหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน หากน้ำข้นเกินไป
สามารถเติมน้ำเปล่าหรือหางกะทิเพิ่มได้
6. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสและปรุงตามใจชอบ
(ขั้นตอนนี้ใครอยากเพิ่มกะชายหั่นฝอยก็สามารถทำได้นะคะ เพื่อความหอม)
7. เมื่อคนส่วนผสมทุกอย่างเขากันดี เพิ่มลูกชิ้นปลาลงไป คนให้เข้ากัน ต้มและคนต่อสักพัก จนทุกอย่างเข้ากันดี ถือเป็นอันเสร็จ
8. จัดจาน วางขนมจีน ทานคู่กับผักสด หรือผักดอง อาจเพิ่มไข่ต้มเข้าไป เพื่อให้ได้สารอาหารเพิ่ม ราดน้ำยา เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
เกล็ดเล็กน้อยที่นำมาฝาก คือ การที่เรานำเนื้ออกไก่ไปต้มกับกะทิ จะทำให้เนื้อมีรสชาติและนุ่มลงด้วยค่ะ
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองนำไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้น้ำยาเนื้อปลาเลยค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง นายแทน ชวนทําอาหาร